Home Canada 10 loại xe bị ăn cắp nhiều nhất ở Canada năm 2020

10 loại xe bị ăn cắp nhiều nhất ở Canada năm 2020

0
Một chiếc Honda CR-V tại bãi của một đại lý bán xe ở Roseville, Michigan ngày 20/8/2019. (Ảnh: AP Photo/Paul Sancya)

Tuy xe pickup của Ford thường xếp đầu bảng xếp hạng hàng năm của Insurance Bureau of Canada (IBC) về những loại xe bị ăn cắp nhiều nhất ở Canada, năm nay các loại xe SUV hạng sang đã trở thành mục tiêu được bọn trộm săn lùng nhiều nhất.

Theo IBC, tổ chức phối hợp với nhiều cơ quan chấp pháp và Nha Biên phòng Canada để xác định những xe bị ăn cắp, Honda CR-V SUV 2018 là loại xe bị ăn cắp nhiều nhất ở Canada từ đầu năm 2020 tới nay.

Tiếp theo là Lexus RX350 2017, Honda CR-V 2017 và Lexus RX350 2018. Xếp hạng 5 là xe pickup F150 2018 của Ford.

Bryan Gast, giám đốc quốc gia của ban điều tra của IBC, cho biết những chiếc SUV cao cấp đã qua mặt những chiếc pickup Ford đời cũ hơn để trở thành loại xe bị ăn cắp nhiều nhất vì bọn trộm đã nghĩ ra những cách mới để xâm nhập hệ thống an ninh của xe và vào xe.

Trả lời phỏng vấn của CTVNews.ca qua điện thoại hôm 1/12/2020, ông nói, “Khi công nghệ tiến bộ, những loại xe này, đặc biệt là SUV, thực sự được săn lùng. Các nhóm tội phạm có tổ chức ở nước ngoài đang nhắm tới những chiếc xe này và chúng đang tìm ra những cách để vượt qua hệ thống an ninh.”

Ví dụ, Gast cho biết bọn trộm nay có thể bắt tín hiệu vô tuyến từ chìa khóa điện tử (key fob) và sao chép nó để mở được cửa xe bằng phương thức điện tử.

“Có những thiết bị có thể kích hoạt thiết bị đó để bắt được tín hiệu và sao chép nó rồi khởi động xe của bạn mà không cần chạm vào chìa khóa ban đầu,” ông giải thích.

Tuy có nhiều động cơ gây ra hành vi trộm cắp xe, những phát hiện của IBC cho thấy sự gia tăng rõ rệt các vụ ăn cắp xe liên quan tới tội phạm có tổ chức và đua xe trái phép.

Theo IBC, nhiều chiếc SUV cao cấp bị các nhóm tội phạm có tổ chức ăn cắp để bán cho những người tiêu dùng cả tin ở Canada hoặc bán ra nước ngoài để rã xe lấy phụ tùng.

Gast nói rằng trong nhiều trường hợp, số nhận dạng xe (VIN, vehicle identification number) của xe bị ăn cắp được thay đổi trước khi bán.

Ngoài các hoạt động tội phạm có tổ chức, IBC cho biết nạn đua xe trái phép cũng làm tăng các vụ ăn cắp một số loại xe.

“Có một xu hướng ngày càng tăng, nhất là trong thời kỳ đại dịch, về các hoạt động nguy hiểm như đua xe trái phép và tụ tập bất hợp pháp cho các sự kiện drifting (lái xe biểu diễn kiểu trượt bánh xe), tạo ra một thị trường tiêu thụ các loại xe nhỏ, tốc độ cao bị ăn cắp,” IBC cho biết trong một thông cáo báo chí.

Gast nói rằng những sự kiện đua xe trái phép này “rất đáng lo ngại” đối với các cơ quan chấp pháp, ngành bảo hiểm và công chúng vì chúng có thể gây nguy hiểm cho an toàn công cộng.

“Đây là những sự kiện được dàn dựng. Chúng rất nghiêm trọng. Những xe này đang được sửa đổi đáng kể,” ông nói. “Chúng tôi lo ngại rằng có những chiếc xe bị ăn cắp, phụ tùng bị ăn cắp góp phần vào những sự kiện này.”

10 loại xe bị ăn cắp nhiều nhất ở Canada năm 2020

 1. 2018 Honda CR-V 4DR AWD SUV
 2. 2017 Lexus RX350/RX450H 4DR AWD SUV
 3. 2017 Honda CR-V 4DR AWD SUV
 4. 2018 Lexus RX350/RX350L/RX450H/RX450HL 4DR AWD SUV
 5. 2018 Ford F150 4WD PU
 6. 2019 Honda CR-V 4DR AWD SUV
 7. 2018 Toyota Highlander 4DR 4WD SUV
 8. 2017 Toyota Highlander 4DR 4WD SUV
 9. 2019 Lexus RX350/RX350L/RX450H/RX450HL 4DR AWD SUV
 10. 2017 Dodge Ram 1500 4WD PU

Mặc dù nhìn chung những chiếc SUV hạng sang là mục tiêu mong muốn nhất của bọn trộm, Gast cho biết IBC nhận thấy có những khác biệt giữa các vùng trên toàn quốc.

Ví dụ, xe pickup vẫn là loại xe bị ăn cắp nhiều nhất ở miền Tây. Theo IBC, các loại xe pickup Ford F-series và Dodge Ram là những loại xe bị ăn cắp nhiều nhất ở Alberta.

“Những chiếc xe này rất hấp dẫn đối với bọn trộm, và các công ty dầu khí hầu như chỉ sử dụng các loại xe này, nên các loại xe có số lượng tại tỉnh bang này,” IBC cho biết.

Gast nói thêm rằng những mẫu xe pickup đời trước năm 2008 đặc biệt hấp dẫn bọn trộm vì chúng không được trang bị thiết bị khóa động cơ (ignition immobilizer), loại thiết bị có thể ngăn cản nổ máy xe bằng cách nối dây nóng (hot-wiring).

“Danh sách này mỗi vùng mỗi khác,” ông nói. “Xe pickup cỡ lớn vẫn là hàng rất ‘hot’.”

Ở Ontario, IBC phát hiện ra rằng xe Lexus và Honda bị ăn cắp thường xuyên nhất, trong đó có nhiều xe được các nhóm tội phạm có tổ chức xuất khẩu hoặc dùng trong các đường dây đua xe trái phép.

Ví dụ, trong chiến dịch điều tra “Project Seagull” của cảnh sát ở Hamilton, các loại xe hạng sang đang bị ăn cắp và rã để lấy phụ tùng sau đó được bán trên thị trường chợ đen.

Cuối cùng, tại các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương Canada, IBC phát hiện rằng Chevrolet Silverado là loại xe bị ăn cắp nhiều nhất.

Cách phòng ngừa ăn cắp xe

Mặc dù những người Canada có một trong loại xe nằm trong danh sách hàng năm của IBC nên cẩn thận hơn để tránh bị mất cắp xe, Gast nói rằng tất cả các chủ xe nên biết các biện pháp phòng ngừa để tránh trở thành nạn nhân.

Dưới đây là một số lời khuyên của IBC để bảo vệ xe của bạn.

 • Đừng để keyless entry fob (bộ mở cửa xe không cần chìa khóa) bên trong xe hoặc không được che chắn bảo vệ ở lối vào phía trước của nhà bạn.
 • Đặt keyless fob vào hộp hoặc túi bảo vệ chặn được tín hiệu nhận dạng tần số vô tuyến.
 • Đừng bao giờ để xe nổ máy khi không có người trông coi.
 • Đậu xe ở những nơi có đầy đủ ánh sáng.
 • Khóa tất cả các cửa và cửa sổ khi xe đang đậu.
 • Sử dụng thiết bị có thể nhìn hoặc nghe thấy để cảnh báo kẻ trộm rằng chiếc xe được bảo vệ.
 • Cài đặt thiết bị theo dõi phát ra tín hiệu cho cảnh sát hoặc trạm giám sát an ninh nếu xe bị ăn cắp.
 • Nếu xe chưa có, hãy lắp một thiết bị khóa động cơ trong xe của bạn để ngăn kẻ trộm nổ máy xe bằng cách nối dây nóng. Có thể là thiết bị yêu cầu xác thực nổ máy xe không dây hoặc các bộ vô hiệu hóa nổ máy, đánh lửa và bơm nhiên liệu.
 • Cân nhắc sử dụng khóa vô-lăng hoặc khóa chân thắng (phanh) để ngăn cản kẻ trộm.
 • Không để thông tin cá nhân, chẳng hạn như chi tiết bảo hiểm hoặc giấy tờ sở hữu, trong hộp đựng găng tay khi xe đang đậu.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version