fbpx
Sunday, January 17, 2021

1/5 xúc xích được kiểm nghiệm ở Canada có thịt khác loại ghi trên nhãn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Theo một nghiên cứu được liên bang tài trợ, 20% xúc xích lấy mẫu từ các siêu thị trên toàn Canada có chứa loại thịt không được ghi trên nhãn hàng.

Nghiên cứu này, đăng trên tập san chuyên ngành Food Control (Kiểm soát Thực phẩm) trong tuần này, do các nhà nghiên cứu ở Đại học Guelph thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA).

Nghiên cứu này kiểm nghiệm 100 loại xúc xích có ghi trên nhãn là chứa chỉ một thành phần — thịt bò, thịt heo, thịt gà, hoặc thịt gà tây.

Robert Hanner, tác giả chính của nghiên cứu này và là phó giáo sư ở Viện Đa dạng Sinh học Ontario thuộc Đại học Guelph, nói, “Khoảng một phần năm xúc xích chúng tôi kiểm nghiệm có một số thành phần không ghi trên nhãn; mức này là điều đáng lo ngại.”

CFIA, cơ quan quản lý thực phẩm liên bang, liên hệ với giáo sư Hanner và đặt hàng thực hiện nghiên cứu này sau vụ bê bối thịt ngựa ở Châu Âu năm 2013, trong đó thực phẩm được ghi nhãn là thịt bò bị phát hiện có thịt ngựa — và trong một số trường hợp thịt bò được thay thế hoàn toàn bằng thịt ngựa.

CFIA cho biết mục tiêu của cuộc nghiên cứu này là xem xét các phương pháp khoa học được giáo sư Hanner sử dụng để xem liệu CFIA có thể dùng chúng trong các tập quán quản lý của cơ quan này. Theo CFIA, những công cụ khoa học này cho thấy các kết quả đầy hứa hẹn.

Bảy trong 27 loại xúc xích thịt bò được nghiên cứu có chứa thịt heo. Một trong 38 loại xúc xích lẽ ra chỉ toàn thịt heo có chứa thịt ngựa. Trong 20 loại xúc xích thịt gà, 4 loại cũng có thịt gà tây, và một loại cũng có thịt bò.

Năm trong 15 loại xúc xích thịt gà tây được nghiên cứu hoàn toàn không có một chút thịt gà tây nào, mà chỉ toàn thịt gà.

Giáo sư Hanner cho biết không có loại nào trong những loại xúc xích được kiểm nghiệm có chứa nhiều hơn một loại thịt khác ngoài loại thịt được gọi là thành phần của xúc xích. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nhóm nghiên cứu chỉ kiểm định về thịt gà tây, thịt gà, thịt heo, thịt bò và thịt ngựa.

Ông nói, “Tin vui là thông thường các xúc xích thịt bò chủ yếu chứa thịt bò, nhưng một số loại cũng có thịt heo, vì vậy đối với người dùng thực phẩm kosher và halal, điều đó có phần đáng lo ngại.”

Các loại thịt không được ghi trong thành phần bị phát hiện không ở mức độ để lại dấu vết, theo giáo sư Hanner. “Những mức độ mà chúng tôi quan sát được không có dấu vết vì các lưỡi dao trên máy xay thịt không hoàn toàn sạch.”

Ông cho biết nhiều loại trong các thành phần không được công bố bị phát hiện trong xúc xích được ghi nhận ở mức từ 1% tới 5%.

Ông giải thích rằng nếu các thành phần không được công bố có mức độ cao hơn 1%, tức là có trục trặc trong quy trình chế biến thực phẩm hoặc sự cố tình gian lận thực phẩm.

Hôm thứ Năm 3/8, CFIA nói không ngạc nhiên về kết quả của cuộc nghiên cứu này.

Aline Dimitri, giám đốc điều hành về khoa học an toàn thực thẩm ở CFIA, nói, “Từ thông tin quốc tế, chúng tôi biết rằng chuyện này xảy ra và chúng ta không tránh được những vấn đề này. Thật may là nếu xét tới mức độ phổ biến dựa trên mẫu nghiên cứu nhỏ mà chúng tôi đã lấy, chúng ta vẫn khá hơn nhiều so với nhiều nước khác.”

Mức độ ghi nhãn nhầm lẫn 20% là thấp so với Châu Âu, nơi các nghiên cứu đã phát hiện 70% các mẫu có chứa những thành phần không được công bố.

CFIA đã điều tra tất cả 20 trường hợp xúc xích ghi nhãn nhầm lẫn và trong trường hợp thịt gà được ghi nhãn là thịt gà tây, cơ quan này đã phát hiện những vấn đề trong “chương trình truy dấu vết” của hãng sản xuất — hồ sơ nguyên liệu thịt nhập và sản xuất không được ghi và lưu đúng cách.

Bà Dimitri cho biết vấn đề đó đã được khắc phục, nhưng CFIA vẫn còn theo dõi hãng này. Thịt ngựa được phát hiện trong một loại xúc xích không thể điều tra được vì hãng đã tự nguyện ngừng sản xuất.

Tuy nhiên, bà Dimitri lưu ý rằng cuộc nghiên cứu này có những hạn chế. Bà nói rằng đây là một nghiên cứu rất nhỏ và tập trung vào phương pháp nghiên cứu lý thuyết và không nhằm để xác định ranh giới trên thực tế. Bà cho rằng các công cụ khoa học do giáo sư Hanner sử dụng cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn vì chúng có thể thực sự phân biệt giữa các loại thịt khác nhau.

Bà cho biết CFIA hiện đang cân nhắc một nghiên cứu rộng hơn về vấn đề này.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
69 %
6.9kmh
97 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
0 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Những nơi có phí bảo hiểm xe đắt nhất và rẻ nhất ở Ontario

Chênh lệch hơn $1500 giữa nơi đắt nhất và rẻ nhất