fbpx
Friday, July 30, 2021

17 người Canada chết vì opioid mỗi ngày trong năm 2020

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến cuộc khủng hoảng dùng ma túy quá liều ngày càng nghiêm trọng vào năm ngoái, tiếp tục cướp đi nhiều sinh mạng.

Theo số liệu mới của cơ quan này, 6214 người chết có liên quan tới opioid vào năm 2020 — trung bình 17 ca tử vong mỗi ngày — so với chưa tới 4000 người vào năm 2019.

Số người chết tăng dần trong những tháng về sau trong năm, đạt mức cao nhất là 1766 người trong ba tháng cuối năm 2020 do các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19 đã giảm khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, từ khám bệnh tới các điểm dùng ma túy có giám sát.

Các hạn chế về tụ tập khiến một số người dùng ma túy bị cô lập. Trong khi đó, các quy định hạn chế biên giới hiện hành của Canada đã làm gián đoạn nguồn cung của ma túy bất hợp pháp và những người buôn ma túy tìm cách kéo dài nguồn cung ít ỏi của họ có xu hướng pha trộn thêm những chất có thể độc hại.

Bộ Y tế Canada hiện đang làm việc với Vancouver về yêu cầu của thành phố này được miễn áp dụng các điều khoản hình sự về việc chỉ sở hữu một lượng nhỏ ma túy nhằm coi việc sử dụng ma túy là một vấn đề sức khỏe chứ không phải là một hành vi phạm tội.

PHAC cho biết ít nhất 21174 người đã chết vì ngộ độc opioid từ năm 2016 tới năm 2020.

Số ca tử vong liên quan tới opioid trên toàn quốc có thể lên tới 2000 mỗi quý trong nửa đầu năm 2021, vượt xa mức cao nhất gần 1200 ca trong ba tháng cuối năm 2018, theo phân tích dự báo của cơ quan này.

PHAC viết trên trang mạng của mình rằng đại dịch COVID-19 đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng y tế công cộng hiện tại vốn đã tang thương của tình trạng dùng quá liều và tử vong vì opioid. Cuộc khủng hoảng này đang có tác động bi thảm đối với những người dùng chất kích thích, gia đình của họ và các cộng đồng trên khắp Canada, theo PHAC.

Miền Tây Canada vẫn là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm một nửa số ca tử vong do ngộ độc opioid trong năm ngoái (không có số liệu cho Manitoba). Nhưng tỷ lệ cũng đã tăng ở các vùng khác.

Khoảng 85% tổng số ca tử vong liên quan TỚI opioid năm ngoái xảy ra ở British Columbia, Alberta hoặc Ontario, theo số liệu của PHAC.

Khoảng 77% nạn nhân là nam giới từ 20 đến 49 tuổi.

PHAC cho biết fentanyl là tác nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng này, với 82% số ca tử vong do tai nạn liên quan tới loại opioid tổng hợp này.

Ở B.C., số ca tử vong liên quan tới fentanyl đã giảm trong hơn một năm cho tới tháng 4/2020, khi con số hàng tháng bắt đầu tăng gấp đôi so với năm 2019.

Benzodiazepines, một loại thuốc an thần kê toa, đã được phát hiện trong các loại ma túy lưu hành ở một số tỉnh bang. Người dùng có thể khó tỉnh dậy và phản ứng chậm với naloxone – loại thuốc giải độc cho trường hợp dùng quá liều opioid – và có nhiều khả năng bị quá liều khi fentanyl hoặc các thuốc opioid khác cũng được trộn chung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
15.8 ° C
17.9 °
14.4 °
83 %
2.2kmh
42 %
Fri
20 °
Sat
23 °
Sun
22 °
Mon
23 °
Tue
24 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: