fbpx
13 C
Toronto
Monday, September 21, 2020

Ít nhất 19 người thiệt mạng ở Nova Scotia trong vụ xả súng đẫm máu nhất ở Canada

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cảnh sát hoàng gia liên bang Canada (RCMP) xác nhận ít nhất 19 người, bao gồm một nữ cảnh sát viên RCMP, đã thiệt mạng sau khi một người đàn ông mặc sắc phục cảnh sát và lái xe giả xe tuần tra cảnh sát đi nhiều nơi xả súng bắn người ở vùng phía bắc Nova Scotia.

Giám đốc RCMP Brenda Lucki xác nhận số người thiệt mạng với báo chí vào tối Chủ nhật 19/4/2020.

Nhưng cảnh sát cảnh báo rằng số tử vong có thể còn tăng khi các thám tử cảnh sát tiếp tục điều tra mức độ của chặng đường bạo lực của nghi phạm qua nhiều nơi ở tỉnh bang này trong đêm thứ Bảy và ngày Chủ nhật 19/4.

Đây là vụ xả súng gây chết người nhiều nhất trong lịch sử Canada, nhiều hơn con số 14 nạn nhân trong vụ thảm sát tại trường Cao đẳng Bách khoa ở Montreal năm 1989.

RCMP Nova Scotia cũng đã cập nhật tình hình trong một cuộc họp báo ở Dartmouth.

Nữ cảnh sát viên RCMP Heidi Stevenson trong ảnh không đề ngày. (Ảnh: Nova Scotia RCMP / Facebook)

Heidi Stevenson, người có thâm niên 23 năm trong lực lượng RCMP Nova Scotia và người mẹ có hai con, được xác định là cảnh sát viên thiệt mạng trong khi tới ứng cứu vụ xả súng đã diễn ra.

Một nam cảnh sát viên khác bị các vết thương không nguy hiểm tính mạng. Danh tánh của ông ta chưa được xác định.

Cảnh sát nói vào tối 19/4 rằng nghi phạm xả súng, Gabriel Wortman, 51 tuổi, chết sau khi bị cảnh sát chặn bắn ở Enfield, N.S.

Những tin trình báo đầu tiên về một kẻ đang xả súng xuất phát từ Portapique, một vùng yên tĩnh thường thu hút người từ Halifax về sinh sống trong những tháng mùa hè.

Vụ việc bắt đầu với một thưa báo về vũ khí vào khuya thứ Bảy 18/4 từ Portapique, cách Halifax khoảng 130 cây số về phía bắc và cách Truro khoảng 40 cây số về phía tây, nơi những người dân hoảng sợ chứng kiến cảnh sát xuất hiện đầy trên đường phố và yêu cầu người dân khóa cửa nhà và ở dưới tầng hầm (basement) của họ.

Lee Bergerman, sĩ quan chỉ huy của RCMP ở Nova Scotia, xác nhận rằng cảnh sát đã nhận được nhiều cuộc gọi 911 vào tối thứ Bảy. Khi tới nơi họ phát hiện “nhiều trường hợp tử vong” bên trong và bên ngoài một căn nhà ở Portapique, nhưng họ đã không tìm thấy nghi phạm. Ông cũng nói rằng có “nhiều địa điểm trong khu vực bao gồm các cấu trúc nhà cửa đang bốc cháy”.

Nghi phạm Gabriel Wortman. (Ảnh: Nova Scotia RCMP)

Tới cuối sáng Chủ nhật 19/4, nghi phạm đã bị chặn tại trạm xăng Irving và quán ăn Big Stop ở Enfield, cách đó khoảng 90 cây số; hiện trường này bị bao vây bởi khoảng nửa tá xe cảnh sát.

Một thi thể được thấy nằm tại trạm xăng đó, nhưng cảnh sát không bình luận đó có phải là nghi phạm Wortman hay không.

Thủ hiến Stephen McNeil bày tỏ thành kính phân ưu với “gia đình của các nạn nhân” và gọi biến cố này là “một trong những hành động bạo lực dã man nhất trong lịch sử của tỉnh bang chúng ta”.

Trong suốt buổi sáng Chủ nhật 19/4, những cập nhật của cảnh sát về cuộc điều tra kẻ đang xả súng bao gồm những lời cảnh báo rằng nghi phạm Wortman được xem là nguy hiểm và có thể mặc sắc phục cảnh sát RCMP và lái một chiếc xe trông giống xe tuần tra RCMP với số hiệu 28B11 đằng sau cửa xe sau phía bên phải.

Chánh thanh tra RCMP ChrisLeather nói rằng chi tiết này sẽ là một phần quan trọng trong cuộc điều tra.

“Việc người này có sắc phục và xe cảnh sát để dùng chắc chắn cho thấy đây không phải là một hành động ngẫu nhiên.”

Tại cuộc họp báo hàng ngày về tình hình đại dịch COVID-19 sáng 19/4, thủ tướng Justin Trudeau nói, “Tôi xin chia buồn với tất cả những người bị ảnh hưởng trong tình huống kinh khủng này, và tôi muốn cảm ơn cảnh sát vì sự cần mẫn của họ và người dân vì đã hợp tác với khi các cơ quan chức trách.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada