Home » Canada » 19 triệu người Canada bị xâm nhập dữ liệu trong 8 tháng

19 triệu người Canada bị xâm nhập dữ liệu trong 8 tháng

Khoảng 19 triệu người Canada đã bị ảnh hưởng trong các vụ xâm nhập dữ liệu từ tháng 11/2018 tới tháng 6/2019, theo số liệu thu thập bởi chương trình tin tức bình luận trên mạng “Kiểm soát Sự chú ý với Kevin Newman” mới của đài CTV bắt đầu hôm 2/9/2019.

Các số liệu này lấy từ 446 vụ xâm nhập thông tin được trình báo với Văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư Canada (OPC). Nạn nhân của những kiểu xâm nhập dữ liệu này dễ bị ăn cắp danh tánh, bị ảnh hưởng của tội phạm tài chính, thậm chí tội bạo lực trong một số trường hợp.

Các luật trình báo mới, có hiệu lực hồi tháng 11 năm ngoái, bắt buộc các công ty trình báo những vụ xâm nhập thông tin mà có thể có nguy cơ thực sự gây tác hại nghiêm trọng với OPC và với những người bị ảnh hưởng. 

Từ đó tới tháng 6/2019, OPC đã nhận được 446 báo cáo về các vụ xâm nhập, gần gấp 6 lần số vụ trình báo nhận được trong cùng thời gian theo hệ thống trình báo tự nguyện trước đây.

Trong số 446 vụ xâm nhập thông tin được trình báo cho OPC, phần lớn (59%) là do sự truy cập trái phép như một vụ hack hoặc “một kẻ xấu trong nội bộ”. Các trường hợp vô tình tiết lộ, ví dụ như thông tin được gởi tới nhầm người hoặc để quên, chiếm 22%. Trong các vụ được trình báo, 13% là mất dữ liệu, có thể là thất lạc một thẻ nhớ USB hoặc thậm chí hồ sơ bằng giấy. Có 6% là các vụ ăn cắp tài sản như computers, ổ cứng hoặc hồ sơ bằng giấy. 

Đây sẽ là vấn đề đặc biệt quan trọng trong chiến dịch tranh cử ở Canada, khi các đảng muốn thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để truyền đạt thông điệp chính trị nhắm tới các cử tri cụ thể trên mạng xã hội. Nhưng các đảng chính trị không buộc phải trình báo các vụ xâm nhập thông tin cho các cá nhân hoặc OPC, vì họ được miễn trừ các luật quyền riêng tư quản lý việc lưu trữ, thu thập và sử dụng thông tin cá nhân.

Số người Canada bị ảnh hưởng bởi một vụ xâm nhập thông tin trong thời gian này có thể còn cao hơn, vì ước tính này không bao gồm những lần công chúng bị mất hoặc không xử lý đúng cách dữ liệu cá nhân. Tuy chính phủ liên bang phải báo cáo một số vụ xâm nhập thông tin, không có luật nào bắt buộc các đảng chính trị và nhiều cơ quan công quyền tỉnh bang phải trình báo các vụ xâm nhập thông tin cho các cá nhân, ủy viên quyền riêng tư hoặc thanh tra độc lập.

Các cơ quan công quyền có một số trong những thông tin nhạy cảm nhất về người Canada, như dữ liệu tài chính, thông tin y khoa và thậm chí cả cách bỏ phiếu của người dân. Chương trình “Kiểm soát Sự chú ý với Kevin Newman” đang điều tra cách những thông tin kiểu này đang được giới hoạt động chính trị sử dụng trong kỳ tổng tuyển cử liên bang sắp tới để có thể định hướng sai lệch hoặc thậm chí thao túng cử tri.

Check Also

Trò lừa đảo ‘tráo SIM’ mới có thể rút hết tiền trong nhà băng của bạn

Trò lừa đảo ‘tráo SIM’ mới có thể rút hết tiền trong nhà băng của bạn

Trời lạnh, nạn ăn cắp xe nổ máy làm ấm tăng mạnh

Trời lạnh, nạn ăn cắp xe nổ máy làm ấm tăng mạnh

Leave a Reply