3 C
Toronto
Tuesday, February 25, 2020

19 triệu người Canada bị xâm nhập dữ liệu trong 8 tháng

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Khoảng 19 triệu người Canada đã bị ảnh hưởng trong các vụ xâm nhập dữ liệu từ tháng 11/2018 tới tháng 6/2019, theo số liệu thu thập bởi chương trình tin tức bình luận trên mạng “Kiểm soát Sự chú ý với Kevin Newman” mới của đài CTV bắt đầu hôm 2/9/2019.

Các số liệu này lấy từ 446 vụ xâm nhập thông tin được trình báo với Văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư Canada (OPC). Nạn nhân của những kiểu xâm nhập dữ liệu này dễ bị ăn cắp danh tánh, bị ảnh hưởng của tội phạm tài chính, thậm chí tội bạo lực trong một số trường hợp.

Các luật trình báo mới, có hiệu lực hồi tháng 11 năm ngoái, bắt buộc các công ty trình báo những vụ xâm nhập thông tin mà có thể có nguy cơ thực sự gây tác hại nghiêm trọng với OPC và với những người bị ảnh hưởng. 

Từ đó tới tháng 6/2019, OPC đã nhận được 446 báo cáo về các vụ xâm nhập, gần gấp 6 lần số vụ trình báo nhận được trong cùng thời gian theo hệ thống trình báo tự nguyện trước đây.

Trong số 446 vụ xâm nhập thông tin được trình báo cho OPC, phần lớn (59%) là do sự truy cập trái phép như một vụ hack hoặc “một kẻ xấu trong nội bộ”. Các trường hợp vô tình tiết lộ, ví dụ như thông tin được gởi tới nhầm người hoặc để quên, chiếm 22%. Trong các vụ được trình báo, 13% là mất dữ liệu, có thể là thất lạc một thẻ nhớ USB hoặc thậm chí hồ sơ bằng giấy. Có 6% là các vụ ăn cắp tài sản như computers, ổ cứng hoặc hồ sơ bằng giấy. 

Đây sẽ là vấn đề đặc biệt quan trọng trong chiến dịch tranh cử ở Canada, khi các đảng muốn thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để truyền đạt thông điệp chính trị nhắm tới các cử tri cụ thể trên mạng xã hội. Nhưng các đảng chính trị không buộc phải trình báo các vụ xâm nhập thông tin cho các cá nhân hoặc OPC, vì họ được miễn trừ các luật quyền riêng tư quản lý việc lưu trữ, thu thập và sử dụng thông tin cá nhân.

Số người Canada bị ảnh hưởng bởi một vụ xâm nhập thông tin trong thời gian này có thể còn cao hơn, vì ước tính này không bao gồm những lần công chúng bị mất hoặc không xử lý đúng cách dữ liệu cá nhân. Tuy chính phủ liên bang phải báo cáo một số vụ xâm nhập thông tin, không có luật nào bắt buộc các đảng chính trị và nhiều cơ quan công quyền tỉnh bang phải trình báo các vụ xâm nhập thông tin cho các cá nhân, ủy viên quyền riêng tư hoặc thanh tra độc lập.

Các cơ quan công quyền có một số trong những thông tin nhạy cảm nhất về người Canada, như dữ liệu tài chính, thông tin y khoa và thậm chí cả cách bỏ phiếu của người dân. Chương trình “Kiểm soát Sự chú ý với Kevin Newman” đang điều tra cách những thông tin kiểu này đang được giới hoạt động chính trị sử dụng trong kỳ tổng tuyển cử liên bang sắp tới để có thể định hướng sai lệch hoặc thậm chí thao túng cử tri.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.