fbpx
Wednesday, April 21, 2021

2/3 người Canada ủng hộ giới nghiêm nếu COVID-19 trầm trọng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hơn 2/3 người Canada nói rằng họ sẽ ủng hộ lệnh giới nghiêm nếu cần do đại dịch COVID-19 trở nên quá trầm trọng, theo một cuộc thăm dò dư luận mới.

Cuộc khảo sát của Léger và Hiệp hội Nghiên cứu Canada cho thấy 67% người Canada sẽ ủng hộ giới nghiêm tạm thời vào ban đêm — 10 giờ tối tới 5 giờ sáng — để hạn chế sự lây lan của virus nếu tình hình hết sức trầm trọng.

Tuy nhiên, mức độ ủng hộ của những người được khảo sát thay đổi theo độ tuổi, trong đó những người trẻ tuổi ít thích ý tưởng này hơn.

Trong số những người được khảo sát từ 18 tới 34 tuổi, 55% cho biết họ sẽ ủng hộ lệnh giới nghiêm, trong khi 3/4 trong những người từ 55 tuổi trở lên tán thành — bao gồm 80% những người trên 65 tuổi.

Trong số người được khảo sát ở độ tuổi từ 35 tới 54, 2/3 tán thành ý tưởng này.

Viễn cảnh ban hành lệnh giới nghiêm đã được đề xuất ở một số tỉnh bang, và thủ hiến Manitoba, Brian Pallister, tuần trước nói rằng ông đang cân nhắc điều đó.

Thủ hiến Pallister đã rút lại khả năng đó hôm 9/11 sau khi ông yêu cầu người dân Manitoba cho ý kiến thông qua một cuộc khảo sát trên mạng của chính quyền tỉnh bang.

Người Canada ở Alberta, Ontario và Quebec ít ủng hộ lệnh giới nghiêm hơn: chưa tới 2/3 cư dân ở các tỉnh bang đó đồng ý.

Hơn 70% người được hỏi ở British Columbia, Saskatchewan, Manitoba và các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương cho biết họ sẽ ủng hộ lệnh giới nghiêm.

Tuy nhiên, đa số ở mọi lứa tuổi, và ở mọi nơi trên toàn quốc, ủng hộ giới nghiêm ​​nếu đại dịch COVID-19 trầm trọng và giới chức y tế công cộng khuyến nghị như vậy.

Sự khác biệt về quan điểm có thể phần nào liên quan tới các quy tắc phòng chống COVID-19 đã áp dụng ở các vùng khác nhau.

“Ở Quebec, do các quán bar và nhà hàng đóng cửa, chẳng còn gì để đi chơi khuya,” Christian Bourque, phó tổng giám đốc của Léger cho biết.

“Nhưng ở một số tỉnh bang – ví dụ như Alberta – nhiều nơi vẫn mở cửa.”

Việc người dân Canada chấp nhận các biện pháp COVID-19 nghiêm ngặt hơn đã không đổi trong suốt thời gian đại dịch và hoàn toàn trái ngược với những làn sóng phản đối ở Mỹ.

Bourque nói: “Chúng ta đã thấy kể từ đầu cuộc khủng hoảng hiện nay, người Canada có xu hướng ủng hộ phần lớn các hành động ​​của chính quyền.”

Ông nói, sự khác biệt giữa Canada và Mỹ là do những đặc điểm quốc gia khác nhau có từ nhiều thế kỷ qua.

“Ở Canada, chúng ta có chủ nghĩa tập thể kiểu bảo thủ hơi thiên tả (Red Tory) và rất Anh Quốc mà về văn hóa vẫn là một phần cội nguồn của chúng ta. Trong khi ở Mỹ, người ta phản bác chuyện nhà nước bảo ta phải làm gì, chính phủ chẳng có việc gì phải can dự chuyện cá nhân của tôi,” Bourque nói.

Được tiến hành từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 11, cuộc thăm dò dự luận trực tuyến này đã khảo sát 1534 người Canada thành niên và 1002 người Mỹ. Cuộc khảo sát không thể được tính một biên độ sai số vì các cuộc thăm dò trên mạng không được coi là mẫu ngẫu nhiên.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light rain
2.3 ° C
3 °
1.7 °
56 %
2.2kmh
100 %
Wed
3 °
Thu
6 °
Fri
14 °
Sat
11 °
Sun
7 °

Hot Topics

Bài Liên Quan