fbpx
Sunday, July 25, 2021

300 ngàn công dân song tịch ở Hồng Kông phải chọn giữa Canada và Trung Quốc do thay đổi chính sách

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang ngày càng lo ngại về quyền của 300 ngàn công dân Canada ở Hồng Kông, sau khi chính quyền đặc khu hành chính này tuyên bố rằng công dân song tịch phải chọn quốc tịch mà họ muốn duy trì.

“Canada biết về quyết định của chính quyền Hồng Kông yêu cầu công dân song tịch phải tuyên bố quốc tịch mà họ muốn duy trì một cách hợp pháp khi ở Hồng Kông,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada John Babcock nói. “Hiện tại, chúng tôi hiểu rằng chính sách này chủ yếu ảnh hưởng đến những người song tịch đang thụ án tù ở Hồng Kông. Canada đã bày tỏ quan ngại của mình với chính quyền Hồng Kông về khả năng mất quyền bảo vệ lãnh sự mà sự thay đổi này có thể gây ra.”

Trung Quốc không công nhận công dân song tịch theo Luật Quốc tịch của nước này và cư dân Hồng Kông là người gốc Hoa được coi là công dân Trung Quốc. Chính phủ Hồng Kông đã tuyên bố rằng cư dân, trong đó có khoảng 300 ngàn người có sổ thông hành (passport) Canada, không được bảo vệ lãnh sự trừ khi họ tuyên bố thay đổi quốc tịch. 

Nếu quá trình đó thành công, họ không còn được coi là công dân Trung Quốc – nhưng điều đó có thể ảnh hưởng đến quyền cư trú của họ tại Hồng Kông, tức quyền được sinh sống và làm việc trên lãnh thổ này mà không bị hạn chế. Công dân ngoại quốc chỉ có thể có được quyền thường trú sau khi đáp ứng yêu cầu bắt buộc cư trú bảy năm, điều này cho phép họ có quyền bầu cử nhưng không có sổ thông hành Hồng Kông hoặc ra ứng cử.

Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Bắc Kinh, cho biết Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự quy định rằng nếu một người nhập cảnh vào một quốc gia bằng giấy tờ thông hành của một quốc gia, người đó không thể khai nhận quốc tịch của một quốc gia khác. Nếu công dân song tịch nhập cảnh vào lãnh thổ này bằng sổ thông hành Hồng Kông hoặc Trung Quốc, điều đó có thể ảnh hưởng tới quyền khai nhận quốc tịch Canada của họ.

Việc mất quốc tịch Canada có những hậu quả rất lớn đối với những người dính vòng lao lý, theo Margaret McCuaig-Johnston, học giả cấp cao tại Viện Khoa học, Xã hội và Chính sách tại Đại học Ottawa. Ngoài việc có thể mất quyền bảo vệ lãnh sự, công dân song tịch có thể bị cấm xuất cảnh khỏi Hồng Kông.

Kinh nghiệm của các công dân song tịch ở Trung Quốc đại lục cho thấy chuyện gì có thể xảy ra người Hồng Kông. Trong hai năm qua, ba công dân Canada gốc Hoa đã bị kết án tử hình vì tội ma túy và tên của họ hiếm khi được Canada nêu ra.

“Rất có thể chính phủ Trung Quốc đã chỉ thị cho các gia đình và đại sứ quán không công khai tên họ, vì quốc tịch Canada không được công nhận và bản thân các tù nhân có thể đã bị cưỡng bức từ bỏ quốc tịch Canada,” McCuaig-Johnston nói.

Điều đó đã xảy ra trong trường hợp của Sun Qian, một công dân Canada bị kết án tám năm tù vì là môn đồ Pháp Luân Công. Báo chí tường thuật rằng cô ta đã từ bỏ quốc tịch Canada của mình trong quá trình này. Cựu bộ trưởng tư pháp Irwin Cotler nói rằng cô ta vẫn nên được coi là công dân Canada và cáo buộc Trung Quốc ép cung để cô thú tội.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada John Babcock cho biết Tổng lãnh sự Canada tại Hồng Kông đang tìm hiểu thêm thông tin từ chính quyền địa phương về tác động khả dĩ của thay đổi chính sách mới nhất này.

Hiện nay có nghi ngờ là thay đổi chính sách này là nhằm để làm suy yếu các mối liên kết giữa công dân song tịch và quốc gia thứ nhì của họ.

Vương quốc Anh sẽ bắt đầu nhận đơn để cấp Sổ thông hành Hải ngoại Anh quốc, gọi tắt là BN(O). Trong số những người có BN(O) có 5.4 triệu người Hồng Kông, những người sẽ sớm đủ điều kiện để di cư tới Vương quốc Anh và nộp đơn xin nhập tịch sau sáu năm.

Những động thái như vậy đã khiến ngày càng có nhiều học giả và chính khách Trung Quốc kêu gọi trả đũa. Trong những lời kêu gọi hạn chế song tịch có yêu sách đòi tước quyền cư trú của những người có quốc tịch nước ngoài.

Regina Ip, một cựu giám đốc an ninh của Hồng Kông, hồi đầu tháng 1 nói rằng Bắc Kinh nên chấm dứt cách đối xử đặc biệt với người Hồng Kông và áp đặt luật quốc tịch của mình.

Điều đó diễn ra chỉ vài ngày sau khi 50 nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng nhất của Hồng Kông bị bắt và bị buộc tội tìm cách lật đổ chính phủ, trong cuộc đàn áp lớn nhất kể từ khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh vào mùa hè năm ngoái.

Do có số lượng đông đảo công dân của mình tại Hồng Kông, Canada trở thành trung tâm của cuộc tranh luận về quốc tịch.

Hàng chục ngàn di dân sinh ra ở Hồng Kông đã định cư ở Vancouver sau cuộc bàn giao năm 1997 từ Vương quốc Anh và tuy nhiều người đã quay về Hồng Kông, họ vẫn giữ quốc tịch Canada.

Kể từ khi cuộc đàn áp bắt đầu, Canada đã nhận một số người xin tị nạn chạy khỏi Hồng Kông để tránh bị bắt, khiến đại sứ Trung Quốc tại Ottawa, Tùng Bồi Vũ (Cong Peiwu), cảnh báo rằng việc tiếp nhận “tội phạm bạo lực” có thể gây nguy hiểm cho “sức khỏe và sự an toàn” của 300 ngàn người mang sổ thông hành Canada ở Hồng Kông.

Hiện thời những người đó được tự do xuất cảnh. Trả lời phỏng vấn của nhật báo National Post vào mùa hè năm ngoái, đại sứ Tùng Bồi Vũ tái xác nhận quyền xuất cảnh, nói rằng người có sổ thông hành Canada có quyền quyết định ở lại hay ra đi.

Nhưng Avvy Go, giám đốc trung tâm pháp lý hỗ trợ người Hoa và Đông Nam Á ở Toronto, nói rằng Trung Quốc đã có chiều hướng không công nhận công dân nước ngoài, “đặc biệt khi điều đó phù hợp với mục đích của họ”.

Bà cho rằng “Canada nên có kế hoạch di tản [công dân], phòng khi” Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất cảnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
30.1 ° C
31.2 °
27.8 °
41 %
0.9kmh
40 %
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °
Fri
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: