fbpx
Monday, January 25, 2021

4 chị em thắng kiện sau khi cha mẹ cho 2 con trai thừa hưởng gần trọn gia tài 9 triệu đô

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Khi họ chết cách đây 3 năm, Nahar và Nihal Litt để lại gia tài trị giá hơn 9 triệu đô-la. Họ viết di chúc trao 93% gia tài cho hai con trai, và để bốn con gái chia nhau phần còn lại.

Họ chia gia tài như vậy mặc dù bốn người con gái, hiện nay trong độ tuổi 50 và 50, đảm trách phần lớn việc chăm sóc cha mẹ già yếu trong những năm trước khi họ qua đời, theo phán quyết của Tối cao Pháp viện Britsh Columbia. Bốn con gái cũng giúp cha mẹ gầy dựng sản nghiệp, làm việc ở các trang trại của gia đình từ khi họ còn nhỏ.

Bởi vậy bốn người con gái quyết định kiện di chúc của cha mẹ, với lập luận rằng cha mẹ của họ kỳ thị với họ dựa trên các giá trị Sikh truyền thống, theo phán quyết.

“Một trong những lý do họ muốn kiện không phải là vị kỷ, mà để những phụ nữ Nam Á khác trong cùng hoàn cảnh cũng sẽ can đảm làm tương tự,” Trevor Todd, luật sư của họ, nói với đài CBC News.

Tuần rồi, thẩm phán Elaine Adair đồng ý chia lại gia tài của gia đình Litt, cho mỗi người trong bốn chị em – Jasbinder Kaur Grewal, Mohinder Kaur Litt-Grewal, Amarjit Kaur Gottenbos và Inderjit Kaur Sidhu – được hưởng 1.35 triệu đô-la.

Mức này cao hơn nhiều so với $150,000 mà mỗi người được chia trong di chúc, và tổng cộng lên tới 60% gia tài của gia đình.

Hai người anh em, Terry Mukhtiar Singh Litt và Kasar Singh Litt, sẽ chia nhau 40% còn lại, khoảng 1.8 triệu đô-la mỗi người.

Cả hai anh em đồng ý rằng cha mẹ họ đã không làm tròn “bổn phận luân lý” của họ đối với bốn người con gái, mặc dù bản thân hai anh em đòi tòa cho hưởng phần gia tài nhiều hơn. Terry Litt nói trước tòa rằng ông đã cố gắng thuyết phục cha mẹ mình rằng các di chúc đó không công bằng, nhưng ông không thể thuyết phục họ thay đổi.

Phán quyết của thẩm phán Adair thuật lại lịch sử hơn năm thập niên của một gia đình di dân nhờ lối sống tằn tiện và làm việc cần mẫn nên đã tạo dựng được di sản hàng triệu đô-la. Phán quyết cũng tiết lộ những mối quan hệ gia đình phức tạp với nhiều oán hờn khiến một người con gái xa rời cha mẹ trong 20 năm.

Gia đình Litt tới B.C. từ Ấn Độ vào năm 1964, khi con cái của họ trong độ tuổi từ 3 tới 14.

Người cha, Nahar, tìm được việc tại một xưởng cưa, và gia đình dần dần bắt mua bất động sản, trong đó có một số trang trại.

“Ngay khi họ đủ tuổi, các anh chị em phải làm việc trong mùa hè cùng người mẹ, hái trái cây và thu hoạch mùa màng,” thẩm phán Adair viết.

Theo những người con gái, điểm khác biệt là họ phải làm việc nhà, trong khi hai người con trai thì không. Họ nói trước tòa rằng, vì là con gái, họ được xem ít có giá trị hơn.

“Chẳng có gì nghi ngờ về chuyện Nihal, trong suốt đời mình và không có lý do chính đáng, đã đối xử rất tàn nhẫn với những người con gái của bà. Jasbinder và Mohinder, hai người con đầu, bị đối xử tệ nhất,” thẩm phán Adair viết.

“Những tổn thương đó rất sâu sắc và tới nay vẫn còn in đậm.”

Dù bị đối xử tàn tệ như vậy, hai người con gái đầu đảm trách phần lớn việc chăm sóc cho cha mẹ già yếu trong những năm trước khi họ chết chỉ cách nhau vài tháng vào đầu năm 2016.

Hiện nay, các anh chị em đều đã có gia đình riêng và độc lập về tài chính. Ngay cả trước khi được hưởng gia tài, một số người có tài sản trị giá hàng triệu đô-la.

Nhưng thẩm phán Adair viết rằng các di chúc của cha mẹ không đủ để hỗ trợ những người con gái của họ.

Đạo luật Di chúc, Di sản và Thừa kế của B.C. trao cho các thẩm phán nhiều quyền hạn để có những thay đổi đáng kể về một di chúc để bảo đảm có sự phân chia “công bằng và bình đẳng” cho vợ/chồng và con cái còn sống của một người. Đồng thời, các thẩm phán cũng phải cân nhắc quyền tự định đoạt di chúc của người quá cố — nói cách khác là quyền của một người được quyết định ai được thừa hưởng tài sản của họ.

Luật sư Todd nói ông nghĩ rằng thẩm phán đã cân đối hợp lý giữa hai khía cạnh đó.

“Các thân chủ rất hài lòng với kết quả này. Họ xem đó là một thắng lợi,” ông nói.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
1.5 ° C
2 °
1 °
55 %
1.4kmh
62 %
Mon
0 °
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền