-1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

4 chị em thắng kiện sau khi cha mẹ cho 2 con trai thừa hưởng gần trọn gia tài 9 triệu đô

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Khi họ chết cách đây 3 năm, Nahar và Nihal Litt để lại gia tài trị giá hơn 9 triệu đô-la. Họ viết di chúc trao 93% gia tài cho hai con trai, và để bốn con gái chia nhau phần còn lại.

Họ chia gia tài như vậy mặc dù bốn người con gái, hiện nay trong độ tuổi 50 và 50, đảm trách phần lớn việc chăm sóc cha mẹ già yếu trong những năm trước khi họ qua đời, theo phán quyết của Tối cao Pháp viện Britsh Columbia. Bốn con gái cũng giúp cha mẹ gầy dựng sản nghiệp, làm việc ở các trang trại của gia đình từ khi họ còn nhỏ.

Bởi vậy bốn người con gái quyết định kiện di chúc của cha mẹ, với lập luận rằng cha mẹ của họ kỳ thị với họ dựa trên các giá trị Sikh truyền thống, theo phán quyết.

“Một trong những lý do họ muốn kiện không phải là vị kỷ, mà để những phụ nữ Nam Á khác trong cùng hoàn cảnh cũng sẽ can đảm làm tương tự,” Trevor Todd, luật sư của họ, nói với đài CBC News.

Tuần rồi, thẩm phán Elaine Adair đồng ý chia lại gia tài của gia đình Litt, cho mỗi người trong bốn chị em – Jasbinder Kaur Grewal, Mohinder Kaur Litt-Grewal, Amarjit Kaur Gottenbos và Inderjit Kaur Sidhu – được hưởng 1.35 triệu đô-la.

Mức này cao hơn nhiều so với $150,000 mà mỗi người được chia trong di chúc, và tổng cộng lên tới 60% gia tài của gia đình.

Hai người anh em, Terry Mukhtiar Singh Litt và Kasar Singh Litt, sẽ chia nhau 40% còn lại, khoảng 1.8 triệu đô-la mỗi người.

Cả hai anh em đồng ý rằng cha mẹ họ đã không làm tròn “bổn phận luân lý” của họ đối với bốn người con gái, mặc dù bản thân hai anh em đòi tòa cho hưởng phần gia tài nhiều hơn. Terry Litt nói trước tòa rằng ông đã cố gắng thuyết phục cha mẹ mình rằng các di chúc đó không công bằng, nhưng ông không thể thuyết phục họ thay đổi.

Phán quyết của thẩm phán Adair thuật lại lịch sử hơn năm thập niên của một gia đình di dân nhờ lối sống tằn tiện và làm việc cần mẫn nên đã tạo dựng được di sản hàng triệu đô-la. Phán quyết cũng tiết lộ những mối quan hệ gia đình phức tạp với nhiều oán hờn khiến một người con gái xa rời cha mẹ trong 20 năm.

Gia đình Litt tới B.C. từ Ấn Độ vào năm 1964, khi con cái của họ trong độ tuổi từ 3 tới 14.

Người cha, Nahar, tìm được việc tại một xưởng cưa, và gia đình dần dần bắt mua bất động sản, trong đó có một số trang trại.

“Ngay khi họ đủ tuổi, các anh chị em phải làm việc trong mùa hè cùng người mẹ, hái trái cây và thu hoạch mùa màng,” thẩm phán Adair viết.

Theo những người con gái, điểm khác biệt là họ phải làm việc nhà, trong khi hai người con trai thì không. Họ nói trước tòa rằng, vì là con gái, họ được xem ít có giá trị hơn.

“Chẳng có gì nghi ngờ về chuyện Nihal, trong suốt đời mình và không có lý do chính đáng, đã đối xử rất tàn nhẫn với những người con gái của bà. Jasbinder và Mohinder, hai người con đầu, bị đối xử tệ nhất,” thẩm phán Adair viết.

“Những tổn thương đó rất sâu sắc và tới nay vẫn còn in đậm.”

Dù bị đối xử tàn tệ như vậy, hai người con gái đầu đảm trách phần lớn việc chăm sóc cho cha mẹ già yếu trong những năm trước khi họ chết chỉ cách nhau vài tháng vào đầu năm 2016.

Hiện nay, các anh chị em đều đã có gia đình riêng và độc lập về tài chính. Ngay cả trước khi được hưởng gia tài, một số người có tài sản trị giá hàng triệu đô-la.

Nhưng thẩm phán Adair viết rằng các di chúc của cha mẹ không đủ để hỗ trợ những người con gái của họ.

Đạo luật Di chúc, Di sản và Thừa kế của B.C. trao cho các thẩm phán nhiều quyền hạn để có những thay đổi đáng kể về một di chúc để bảo đảm có sự phân chia “công bằng và bình đẳng” cho vợ/chồng và con cái còn sống của một người. Đồng thời, các thẩm phán cũng phải cân nhắc quyền tự định đoạt di chúc của người quá cố — nói cách khác là quyền của một người được quyết định ai được thừa hưởng tài sản của họ.

Luật sư Todd nói ông nghĩ rằng thẩm phán đã cân đối hợp lý giữa hai khía cạnh đó.

“Các thân chủ rất hài lòng với kết quả này. Họ xem đó là một thắng lợi,” ông nói.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.