fbpx
Thursday, April 22, 2021

4 nước được xem là ‘mối đe dọa chiến lược lớn nhất’ của Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cơ quan an ninh mạng hàng đầu của Canada đã gọi hoạt động mạng do nhà nước bảo trợ của Trung Quốc, Nga, Iran và Bắc Hàn là “những mối đe dọa chiến lược lớn nhất” đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, tài sản trí tuệ và các sự kiện chính trị như bầu cử của Canada.

Trong báo cáo “Đánh giá Mối đe dọa Mạng Quốc gia năm 2020”, Trung tâm An ninh Mạng Canada thuộc Cơ quan An ninh Thông tin (CSE) cảnh báo rằng hoạt động mạng do nhà nước bảo trợ là hoạt động tinh vi nhất và các phần tử “rất có thể” đang tìm cách xây dựng năng lực phá vỡ các hệ thống quan trọng; “gần như chắc chắn” sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động gián điệp thương mại chống lại chính quyền các cấp, doanh nghiệp và tổ chức của Canada; và đang tiếp tục các chiến dịch gây ảnh hưởng ngoại quốc trên mạng nhằm mục đích thay đổi dư luận về các sự kiện thời sự để chia rẽ công chúng Canada.

“Các năng lực tinh vi nhất thuộc về các phần tử đe dọa mạng được nhà nước bảo trợ với các động cơ kinh tế, ý thức hệ và địa chính trị. Các hoạt động của chúng bao gồm gián điệp mạng, ăn cắp tài sản trí tuệ, các hoạt động gây ảnh hưởng trên mạng và các cuộc tấn công mạng phá rối,” báo cáo viết.

“Chúng tôi đánh giá rằng gần như chắc chắn các chương trình do nhà nước bảo trợ của Trung Quốc, Nga, Iran và Bắc Hàn là mối đe dọa mạng do nhà nước bảo trợ lớn nhất đối với các cá nhân và tổ chức của Canada. Tuy nhiên, nhiều nhà nước khác đang nhanh chóng xây dựng các chương trình mạng của riêng họ, lợi dụng nhiều thị trường hợp pháp và bất hợp pháp để mua các sản phẩm và dịch vụ không gian mạng,” báo cáo viết tiếp.

Trong lời nói đầu của báo cáo, bộ trưởng quốc phòng Harjit Sajjan viết rằng báo cáo này là một lời nhắc nhở rằng Canada không thể mất cảnh giác.

“Các chương trình mạng do nhà nước ngoại quốc bảo trợ đang dò trên cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta để tìm các lỗ hổng. Các nỗ lực của ngoại quốc nhằm gây ảnh hưởng đến dư luận trên mạng xã hội đã trở thành ‘điều bình thường mới’. Ngoài ra, Internet đang ở ngã ba đường, với các quốc gia như Trung Quốc và Nga đang tìm cách thay đổi cách quản lý Internet, biến nó thành một công cụ để kiểm duyệt, giám sát và kiểm soát của nhà nước,” bộ trưởng Sajjan viết.

Báo cáo này là bản cập nhật cho phiên bản năm 2018 và đưa ra dự báo về các mối đe dọa tới năm 2022. Cơ quan này cảnh báo rằng đánh giá này chưa liệt kê đầy đủ về các mối đe dọa, mà dựa trên các nguồn bảo mật và đã giải mật tính tới ngày 20 tháng 10.

Đe dọa lưới điện?

Báo cáo đánh giá năm 2020 cảnh báo về các phần tử mạng nhắm vào các tổ chức đảm trách các dịch vụ thiết yếu như tiện ích công cộng và y tế bằng cách tấn công Hệ thống Kiểm soát Công nghiệp (ICS) của họ.

Do ngày càng có nhiều khía cạnh của cơ sở hạ tầng được kết nối với Internet, phần mềm ngày càng có nguy cơ bị tấn công mạng.

Một lĩnh vực cụ thể mà báo cáo đi sâu vào là mối đe dọa đối với lưới điện của Canada, nơi mà các phần tử nhà nước được tiên đoán là tìm cách xây dựng năng lực cần thiết để làm gián đoạn nguồn cung cấp điện của Canada.

Một ví dụ gần đây về các quốc gia có hành vi này là khi các phần tử có liên hệ với Nga “thăm dò các mạng lưới điện ở Mỹ và Canada” vào năm 2019. Ngoài ra, báo cáo cũng trích dẫn các nhân viên điện lực của Mỹ đang bị Trung Quốc nhắm đến; các nhóm hacker của Iran nhắm vào cơ sở hạ tầng hệ thống kiểm soát ở các quốc gia đối thủ như Israel và phần mềm độc hại của Bắc Hàn bị phát hiện trong mạng công nghệ thông tin của các nhà máy điện của Ấn Độ.

“Chúng tôi đánh giá rằng tội phạm mạng rất có thể sẽ tăng cường nhắm vào các Hệ thống Kiểm soát Công nghiệp trong hai năm tới nhằm tăng áp lực buộc cơ sở hạ tầng trọng yếu và các nạn nhân trong các ngành công nghiệp nặng nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu đòi tiền chuộc,” báo cáo viết.

Tuy báo cáo nhận định rằng một cuộc tấn công như vậy “rất khó có khả năng” trở thành hiện thực, nó có thể gây ra thiệt hại lớn và gián đoạn cho nhiều vùng trên toàn quốc.

“Ta có thể hình dung tình trạng ngắt đường dây tải điện, tình trạng mở cầu dao – nghĩa là điện không thể đến được nhà chúng ta, đến các doanh nghiệp của chúng ta, đến các phần khác của cơ sở hạ tầng trọng yếu của Canada… Chúng tôi muốn tiên liệu xu hướng này trước khi ta thấy những tác động đó xảy ra trong cơ sở hạ tầng trọng yếu mà có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người cùng một lúc,” Scott Jones, giám đố Trung tâm An ninh Mạng Canada, nói.

Các chiến dịch gây ảnh hưởng trên mạng

Báo cáo đánh giá về mối đe dọa của trung tâm mạng cũng lưu ý rằng “một phần công việc hàng ngày của một số nhà nước” là triển khai các chiến dịch gây ảnh hưởng trên mạng nhằm thay đổi dư luận, quyết định của các nhà hoạch định chính sách và uy tín của các chính khách.

“Họ cố gắng phá hủy tính chính danh của khái niệm dân chủ và các giá trị khác như nhân quyền và tự do… Họ cũng tìm cách làm trầm trọng thêm mâu thuẫn hiện có trong các xã hội dân chủ xung quanh nhiều vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế gây chia rẽ,” báo cáo viết.

Mặc dù những nỗ lực này thường gia tăng trong thời gian có bầu cử, Cơ quan An ninh Thông tin nhận thấy các chiến dịch đã tăng mạnh kể từ năm 2018 để nhắm tới những chuyện nổi bật trên mạng và các vấn đề chính trị phổ biến.

“Nó xảy ra hàng ngày. Đây là điều thường xuyên bị lạm dụng hoặc có thông tin sai lệch trên Internet. Và đây là chỗ mà chúng ta khuyên nên bắt đầu dựa vào các nguồn có thẩm quyền,” Jones nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Power Play của đài CTV.

Ở Canada, vấn nạn này còn bao gồm các nỗ lực của Nga và Iran nhằm thay đổi dư luận về khủng bố và vụ nổ súng ở đền thờ Hồi giáo ở Quebec City năm 2017, công trình đường ống dẫn dầu Trans Mountain, các chính sách nội địa về di trú và người tị nạn, và biến đổi khí hậu.

Gần đây lại có thêm những nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến người Canada về COVID-19 và các phản ứng của chính phủ đối với đại dịch.

Báo cáo này nói rằng trong tương lai, lập trường của Canada về “các vấn đề địa chính trị căng thẳng” có thể làm gia tăng mối đe dọa.

Báo cáo cũng nói rằng so với các quốc gia khác, người Canada là mục tiêu có ưu tiên thấp hơn của những chiến dịch gây ảnh hưởng trên mạng của ngoại quốc, nhưng vì “hệ sinh thái truyền thông của chúng ta gắn bó chặt chẽ với hệ sinh thái của Hoa Kỳ và các nước đồng minh khác”, khi nước láng giềng của chúng ta bị nhắm tới, người Canada cũng sẽ chịu tác động của những chiến dịch gây ảnh hưởng trực tuyến.

Giám đốc Jones nói rằng Canada đã và đang chia sẻ thông tin về những quan sát của Canada khi người Canada hoặc các tổ chức nội địa bị các nỗ lực can thiệp trên mạng nhắm tới.

Tội phạm mạng trong thời COVID-19

Ngoài việc phân tích sâu về mối đe dọa từ các phần tử nhà nước ngoại quốc, báo cáo còn nhấn mạnh sự gia tăng của các mối đe dọa trên mạng đối với người Canada và các tổ chức quốc gia do bọn lừa đảo và những kẻ xấu khác gây ra trong bối cảnh COVID-19. Những kẻ này lợi dụng nỗi sợ và lo lắng của nhiều người trong thời kỳ đại dịch, cũng như việc gia tăng sử dụng nhiều công cụ trực tuyến để làm việc tại nhà và kết nối với những người khác.

Jones nêu ví dụ quyết định của Cơ quan An ninh Thông tin hồi tháng 7, cùng với Vương quốc Anh, cáo buộc rằng Nga đã cố gắng ăn cắp thông tin và tài sản trí tuệ từ các nhà nghiên cứu vaccine COVID-19. 

Cơ quan An ninh Thông tin nói rằng tội phạm mạng vẫn là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với người dân Canada và các tổ chức của Canada, trong đó có nhiều tổ chức chưa cố gắng đủ mức để bảo vệ mật khẩu, phần mềm và số lượng thiết bị kỹ thuật số ngày càng tăng tránh bị hack hoặc các hình thức tấn công khác.

“An ninh mạng là môn thể thao đồng đội, và như bất kỳ huấn luyện viên hockey nào cũng sẽ nói, để xây dựng một phương án phòng thủ hiệu quả, ta cần biết mình đang phải đương đầu với điều gì,” Jones nói.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.3 ° C
1.1 °
-1 °
64 %
6.2kmh
90 %
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
8 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan