fbpx
Sunday, July 25, 2021

5 dự thảo quan trọng đang bàn bạc tại Quốc hội Canada trước kỳ nghỉ hè

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Khi các thành viên quốc hội trở lại Ottawa vào thứ hai tới, họ sẽ có bốn tuần để hoàn tất một số chương trình làm việc trước khi tòa lập pháp tạm nghỉ trong mùa hè.

Các dân biểu quốc hội đã định thời hạn là ngày 20 tháng 6, mặc dù chính phủ liên bang có thể gia hạn hoặc quyết định sớm hơn.

Dưới đây là 5 dự thảo sẽ được các nhà lập pháp bàn bạc để trở thành đạo luật chính thức:

Dự thảo C-13: bảo vệ các hành vi tội phạm mạng cho công dân Canada

Bill C-13 sẽ khép tội hình sự đối với bất cứ ai gửi hoặc chuyển các loại “hình ảnh thân mật” của một cá nhân mà không có sự đồng ý của người đó. Dự luật cũng bao gồm một số biện pháp khác nhằm giúp cảnh sát có quyền hạn lớn hơn.

Ann Cavoukian của cơ quan bảo vệ quyền riêng tư Ontario cho biết cô quan tâm đến “quyền hạn giám sát quá mức” có trong luật định về nạn hăm dọa trên mạng. Cô đang kêu gọi chính phủ liên bang giảm bớt dự thảo C-13 bằng cách loại bỏ các phần có liên quan đến giám sát và giữ lại những phần trực tiếp giải quyết nạn hăm dọa trên mạng.

Bob Dechert, thư ký quốc hội cho bộ trưởng tư pháp cho biết các quy định giám sát liên quan đến trong dự luật này là cần thiết để cập nhật Bộ luật hình sự.

Dự thảo S-4, luật định về quyền riêng tư trên các phương tiên kỹ thuật số

Thượng nghị sĩ đảng bảo thủ Leo Housakos tuyên bố rằng dự thảo luật S -4 sẽ “thiết lập quy tắc mạnh mẽ hơn để bảo đảm các quyền riêng tư cá nhân được bảo vệ, trong khi đồng thời cho phép doanh nghiệp sử dụng thông tin cá nhân để hỗ trợ hoạt động kinh doanh thường nhật bình thường của họ.”

Dự luật sẽ sửa đổi Luật bảo vệ thông tin cá nhân và tài liệu điện tử, thường được gọi là PIPEDA (Personal Information Protection and Electronic Documents Act) đặt ra các quy tắc thu thập, sử dụng và chia sẻ thông tin cá nhân cho doanh nghiệp như thế nào.

Trong bài phát biểu sơ bộ của mình trên dự luật, ủy viên về quyền riêng tư Chantal Bernier cho biết: “có một số cải thiện rất tích cực cho các quyền riêng tư của người dân Canada trong quan hệ với các công ty khu vực tư nhân” Cô hứa sẽ cung cấp bình luận chi tiết hơn sau khi nghiên cứu kỹ hơn dự thảo này.

Mặt khác , giáo sư luật học Ottawa Michael Geist đã cảnh báo rằng dự thảo C -13 cùng với S -4 sẽ cho phép các tổ chức tiết lộ thông tin cá nhân của khách hàng mà không cần lệnh của tòa án. Dự thảo S -4 sẽ đi xa hơn nữa bằng cách mở rộng tiềm năng tiết lộ mà không cần cảnh báo cho bất cứ ai chứ không chỉ nhân viên thực thi pháp luật, Geist cho biết.

Dự thảo C-23, luật về tranh cử công bằng

Pierre Poilievre, bộ trưởng Bộ Chính phủ về cải cách dân chủ đã sửa đổi dự luật sau một sự phản đối mạnh mẽ từ các chuyên gia lo ngại rằng dự luật sẽ trở nên phản dân chủ. Các đảng đối lập, bao gồm giám đốc Bầu cử Marc Mayrand và thậm chí cả cựu tổng kiểm toán viên Sheila Fraser nằm trong số những người đăng ký phản đối các biện pháp trong dự thảo gốc.

Harry Neufeld, tác giả của các báo cáo thường được các quan chức chính phủ trích dẫn để hỗ trợ các dự thảo gốc, cho biết ông vui mừng khi thấy Poilievre thỏa hiệp về dự luật, nhưng vẫn có một số lo lắng.

Các sửa đổi đã được thông qua tại ủy ban và dự thảo luật sửa đổi đã được thông qua lần đọc lại thứ ba trước khi các nghị sĩ trở về đơn vị tranh cử của mình trước kỳ nghỉ Victoria Day.

Dự thảo C-24, luật tăng cường về quốc tịch

Chính phủ đã đề xuất thay đổi sâu rộng Luật nhập tịch Canada, từ việc thay đổi các yêu cầu để đủ điều kiện được là công dân, đến việc cấp quốc tịch cho những người “quốc tịch Canada,” để mở rộng các căn cứ thu hồi quyền công dân.

Hiệp hội luật sư Canada đã hoan nghênh một số biện pháp mới được đề xuất trong dự luật, nhưng cho biết họ cũng có “lo ngại nghiêm trọng” với một số khía cạnh của dự luật.

Luật sư Đoàn cho biết một số biện pháp gây nhiều tranh cãi là “có khả năng vi hiến” và nâng cao mối “quan tâm nghiêm trọng về nhân quyền”

Bộ trưởng Di trú Chris Alexander cho biết dự luật này là “hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu của Hiến pháp.”

Dự thảo C-31, luật về chương trình hành động kinh tế 2014

Chính phủ liên bang có thể sẽ muốn nhìn thấy dự luật ngân sách được thông qua thành luật trước khi các nghị sĩ rời Ottawa cho kỳ nghỉ hè hai tháng, nhưng các chuyên gia độc lập và các đảng đối lập vẫn đang kêu gọi loại bỏ hoàn toàn một số phần của dự thảo luật này.

Bernier, ủy viên hội đồng về quyền riêng tư, cho biết văn phòng của bà “khuyến khích các quy định đòi hỏi FINTRAC phải hủy bỏ các thông tin cá nhân vốn không liên quan đến các nghi ngờ về hoạt động tội phạm hoặc khủng bố” nhưng văn phòng bà cũng lo ngại về những thay đổi trong Luật Thuế thu nhập .

Bernier cho biết bà quan tâm đến đề nghị của chính phủ để cho phép các quan chức Thuế vụ Canada để tự nguyện giao nộp thông tin của người nộp thuế cho cảnh sát nếu họ có lý do để tin rằng thông tin đó là bằng chứng tội phạm mà không cần lệnh hoặc chấp nhận của tòa án.

Hiệp hội Luật sư cũng có dè dặt về một điều khoản trong dự luật ngân sách liên quan đến việc 11 tòa án độc lập sẽ sáp nhập thành một và kêu gọi chính phủ nên loại bỏ việc này.

Một số chuyên gia cũng lo ngại với các quy định của dự luật liên quan đến việc chia sẻ thông tin thuế với Hoa Kỳ theo Đạo Luật Tuân thủ thuế Tài khoản ngoại giao Hoa Kỳ, hoặc FATCA Foreign Account Tax Compliance Act.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
21.2 ° C
22.8 °
20.4 °
90 %
0.9kmh
40 %
Sun
29 °
Mon
29 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: