fbpx
Saturday, January 16, 2021

5 giờ sau khi dùng cần sa, lái xe vẫn còn nguy hiểm: nghiên cứu của Đại học McGill

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Lái xe khi bị ảnh hưởng của cần sa vẫn còn nguy hiểm thậm chí 5 giờ sau khi sử dụng, theo một nghiên cứu mới ở Đại học McGill.

Nghiên cứu được đăng trong Tập san Hiệp hội Y khoa Canada hôm thứ Hai 15/10 phát hiện rằng những đối tượng nghiên cứu đã dùng cần sa gặp khó khăn khi thực hiện một số thao tác lái xe và có nguy cơ đụng xe cao hơn.

Các nhà nghiên cứu chiêu mộ những người từ 18 tới 24 tuổi đã sử dụng cần sa giải trí. Họ được kiểm tra trên một máy mô phỏng lái xe ở 4 giai đoạn: trước khi dùng cần sa với một liều lượng thông thường, rồi 1 giờ, 3 giờ và 5 giờ sau đó.

Khi bị ảnh hưởng của cần sa, những người tham gia có thể thực hiện các thao tác lái xe đơn giản như đạp phanh và xoay vô-lăng. Họ thậm chí có mức độ cảnh giác gia tăng vào 1 giờ sau khi sử dụng.

Nhưng khi gặp các tình huống hơi phức tạp hơn một chút — đậu xe giữa hai chiếc xe tại một trung tâm mua sắm, chạy qua một giao lộ hoặc tránh người đi bộ và người chạy xe đạp — họ gặp khó khăn.

Marco Harrison, giám đốc của CAA-Quebec Foundation, nói, “Có nhiều tài xế … tham gia vào bài kiểm tra này và không làm được các thao tác đó.”

Cuộc nghiên cứu này được thực hiện với Viện Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học McGill, và được Hiệp hội Xe Canada (CAA) tài trợ.

Đa số trong 45 người tham gia cuộc nghiên cứu nói rằng họ không cảm thấy họ trong tình trạng đủ khả năng lái xe 5 giờ sau khi sử dụng. Harrison nói lượng cần sa tiêu thụ — 100 milligram — thấp hơn lượng có trong một điếu cần sa thông thường.

Isabelle Gelinas, giáo sư tại khoa vật lý trị liệu và trị liệu cơ năng của Đại học McGill và là đồng tác giả của nghiên cứu này, nói các năng lực của tài xế không có cải thiện đáng kể 5 giờ sau khi họ dùng cần sa.

Bà nói, “Ở tất cả mọi cấp độ, chúng tôi không nhất thiết thấy sự khác biệt rõ rệt, thậm chí sau 5 giờ. Các năng lực của họ bị suy giảm khá nhiều; điều đó cho chúng ta thấy họ không thể cầm vô-lăng.”

Cuộc nghiên cứu này không xem xét các ảnh hưởng sau thời gian hơn 5 giờ, nghĩa là một người vẫn có thể không đủ khả năng lái xe trong thời gian còn dài hơn. Trong bối cảnh cần sa chính thức được hợp pháp vào ngày 17/10, các tác giả nghiên cứu nói rằng các phát hiện của họ ủng hộ một đề xuất rằng người ta nên đợi ít nhất sáu giờ sau khi dùng cần sa trước khi lái xe.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.8 ° C
4 °
1.7 °
56 %
4kmh
100 %
Sun
2 °
Mon
1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

48000 người Canada được mời cung cấp mẫu máu cho khảo sát về tỷ lệ nhiễm coronavirus

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, Cơ quan Thống kê Canada đang gởi bộ dụng cụ xét nghiệm qua đường bưu điện...