fbpx
19.6 C
Toronto
Sunday, September 27, 2020

50% dân Canada muốn bầu cử nếu thủ tướng Trudeau bị kết luận vi phạm luật đạo đức lần thứ ba

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Gần 50% người Canada ủng hộ tổng tuyển cử nếu cơ quan đạo đức liên bang kết luận thủ tướng Justin Trudeau vi phạm Đạo luật Xung đột Lợi ích lần thứ ba, lần này là về vụ bê bối liên quan tới tổ chức từ thiện WE, theo một cuộc thăm dò dư luận mới.

Cuộc khảo sát do Leger và Hiệp hội Nghiên cứu Canada cũng cho thấy rằng vụ xì căng đan WE đã làm giảm uy tín của thủ tướng Trudeau và uy tín của Đảng Tự do liên bang, khiến Đảng Bảo thủ có cơ may thắng cử.

Christian Bourque, phó tổng giám đốc điều hành của Leger, nhận định rằng đây là những con số chắc chắn sẽ khiến Đảng Tự do lo ngại hiện nay.

Cuộc khảo sát trên mạng với 1531 người thành niên ở Canada diễn ra từ ngày 31/7 tới ngày 2/8, trong những ngày sau khi thủ tướng Trudeau điều trần trước một ủy ban Hạ viện, trả lời những câu hỏi về hợp đồng với WE. Cuộc khảo sát này không được xác định biên độ sai số vì các cuộc thăm dò trên mạng không được xem là có mẫu ngẫu nhiên.

Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh ủy viên đạo đức liên bang Mario Dion đang điều tra cả thủ tướng Justin Trudeau và bộ trưởng tài chính Bill Morneau về việc họ vi phạm luật lệ về xung đột lợi ích liên quan tới quyết định của chính phủ trao cho tổ chức từ thiện WE hợp đồng không cần đấu thầu để thực hiện chương trình sinh viên làm thiện nguyện có chi phí 912 triệu Gia kim.

Thủ tướng Trudeau trước đây đã hai lần bị kết luận vi phạm Đạo luật Xung đột Lợi ích, một lần vì chấp nhận hai kỳ nghỉ của gia đình được tỷ phú Aga Khan chi trả, và một lần vì gây áp lực sai trái buộc Jody Wilson-Raybould, lúc đó là bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý, ngừng truy tố hình sự tập đoàn công chánh SNC-Lavalin có trụ sở ở Montreal.

Thủ tướng đã xin lỗi vì không tự rút khỏi quyết định về WE, do bản thân ông và gia đình ông có nhiều mối liên hệ với tổ chức từ thiện có trụ sở ở Toronto, nhưng khẳng định không có hành động gì sai trái. WE rút khỏi hợp đồng này vào đầu tháng 7.

Bốn mươi chín phần trăm người trả lời khảo sát nói rằng nếu thủ tướng Trudeau bị kết luận vi phạm luật đạo đức lần thứ ba, cần tổ chức tổng tuyển cử liên bang để quyết định liệu ông có đủ tư cách để tiếp tục làm thủ tướng hay không. Ba mươi lăm phần trăm không đồng ý, và 16% nói họ không biết.

Không có gì đáng ngạc nhiên là giới ủng hộ Đảng Bảo thủ có tỷ lệ ủng hộ bầu cử cao nhất: 78%. Tỷ lệ này ở nhóm ủng hộ Đảng Người Quebec là 67%. Những người ủng hộ Đảng Tân Dân chủ (NDP) gần như chia đều giữa ủng hộ và phản đối, trong khi giới ủng hộ Đảng Tự do có tỷ lệ phản đối cao nhất ở mức 64%.

Bốn mươi chín phần trăm người trả lời khảo sát cũng nghĩ rằng vụ bê bối WE đã khiến thủ tướng Trudeau mất uy tín với họ, và 42% nghĩ rằng Đảng Tự do đã mất uy tín với họ. Chưa tới 5% nói rằng vụ này không khiến họ thay đổi quan điểm về thủ tướng Trudeau hoặc Đảng Tự do.

Có lẽ điều đáng lo ngại nhất đối với thủ tướng Trudeau và Đảng Tự do là tỷ lệ ủng hộ Đảng Tự do của những cử tri đã dứt khoát về ý định bỏ phiếu đã giảm 6 điểm phần trăm trong hai tuần qua, và Đảng Bảo thủ, mà hiện đang trong quá trình bầu chọn thủ lãnh mới, đang hưởng lợi gần đây.

Theo kết quả khảo sát, 33% cử tri đã dứt khoát về ý định bỏ phiếu ủng hộ Đảng Tự do, 31% ủng hộ Đảng Bảo thủ và 20% ủng hộ Đảng NDP, tiếp theo là 8% cho Đảng Người Quebec và 6% cho Đảng Xanh.

Bà Bourque cho rằng xét về ý định của cử tri, điều này giúp cho Đảng Bảo thủ trở lại so kè với Đảng Tự do cầm quyền. 

“Kể từ lúc bắt đầu đại dịch, họ luôn tụt hậu so với Đảng Tự do. Nhưng nay họ chỉ còn cách vài điểm phần trăm. Vì vậy ngay sau khi họ có thủ lãnh mới, họ có thể tuyên bố rằng họ muốn bầu cử ngay lúc này.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.