Home Canada 6 người Mỹ bị phạt tổng cộng $4500 vì phạm luật khi...

6 người Mỹ bị phạt tổng cộng $4500 vì phạm luật khi lái xe quá cảnh BC

0
Từ ngày 31/7, người Mỹ nhập cảnh Canada với ý định nêu rõ là sẽ lái xe tới Alaska được cấp thẻ treo ở kiếng chiếu hậu của xe. (Ảnh: CTV)

Sáu người Mỹ đã bị phát hiện vi phạm các quy tắc thông hành ở British Columbia trong những tuần sau khi cơ quan biên phòng áp dụng các biện pháp hạn chế mới cứng rắn hơn đối với việc đi tới và từ Alaska qua ngả Canada, theo cảnh sát liên bang RCMP.

Những người Mỹ này đã bị phạt tổng cộng $4500 vì nhiều vi phạm khác nhau, đều xảy ra vào cuối tháng 8 sau khi Nha Biên phòng Canada (CBSA) ban hành các quy tắc nghiêm ngặt hơn.

Trong một trường hợp, cảnh sát bắt được một xe chở năm người quá hạn lưu trú và áp giải họ đến thẳng biên giới, theo sĩ quan Janelle Shoihet của RCMP ở B.C.

Nhóm này lúc đó đang đi từ Alaska đến Washington và được cho hạn chót là ngày 29 tháng 8 để rời khỏi British Columbia. Khi họ không xuất hiện, CBSA đã báo cho cảnh sát để tìm biển số xe của họ, và cơ quan chức trách đã bắt được nhóm này ở Lower Mainland ít lâu sau đó.

“Họ đang thưởng ngoạn Vancouver,” Shoihet nói. “Tận dụng cơ hội để tham quan ngắm cảnh trước khi đến biên giới.”

Một trong những quy định của CBSA là khách quá cảnh phải dùng tuyến đường trực tiếp nhất từ ​​cửa khẩu này đến cửa khẩu kia. Họ cũng được yêu cầu tránh “tất cả các công viên quốc gia, các địa điểm giải trí và các hoạt động du lịch”.

Shoihet cho biết ba người thành niên trong xe bị phạt $500/người theo Đạo luật Cách ly kiểm dịch Liên bang.

Những người Mỹ quá cảnh Canada cũng được yêu cầu dùng dịch vụ lái xe qua (drive-thru) nếu họ cần thức ăn, tránh tiếp xúc với người dân địa phương và đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Nhóm thứ hai bị bắt chỉ vài ngày sau đó đã vi phạm tất cả các quy định này, theo RCMP.

Shoihet cho biết ba người thành niên trên đường tới Alaska đã quyết định dừng lại ở Fort St. John để ăn vào ngày 31 tháng 8, nhưng chọn dùng bữa bên trong một nhà hàng. Họ không đeo khẩu trang, và trò chuyện với hai người Canada khi ở đó.

“Một nhân viên nhận thấy rằng họ đang lái một chiếc xe mang biển số Mỹ, và hẳn là đã hỏi chuyện những người đó,” Shoihet nói. “Họ biết rằng họ không được phép vào bên trong nhà hàng, vì vậy nhân viên đó sau đó đã gọi cho chúng tôi.”

Những khách quá cảnh đó đã bị phạt $1000 mỗi người. Những người Canada mà họ đã trò chuyện sau đó được yêu cầu tự cách ly trong hai tuần do sự tiếp xúc này. 

Kể từ khi các quy định nghiêm ngặt hơn được đưa ra vào ngày 31 tháng 7, người Mỹ nhập cảnh vào Canada theo diện miễn trừ lệnh cấm đi lại đã được cấp “thẻ treo” cho xe của họ để nhắc nhở họ về các quy định bắt buộc, bao gồm cả ngày họ phải xuất cảnh khỏi Canada.

Shoihet kêu gọi mọi người tuân theo các quy định vì sự an toàn của mọi người, nhưng lưu ý rằng không phải ai có biển số xe Mỹ cũng đều vi phạm luật lệ.

Có người là công dân song tịch và hiện đang sinh sống ở Canada, trong khi có người nhập cảnh hợp pháp vì những lý do khác và đã tuân thủ mọi yêu cầu bắt buộc đối với họ, trong đó có thời gian cách ly 14 ngày.

“Tôi nghĩ nói chung mọi người chấp hành luật lệ,” bà nói.

Bà cũng nói rằng các cộng đồng đang lo ngại, và nhiều người Canada để ý những người không chấp hành và báo cảnh sát.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version