fbpx
Tuesday, March 2, 2021

8 tháng sau vụ máy bay dân dụng bị bắn nhầm, Canada tống đạt 2 vụ kiện tập thể đối với Iran

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cộng hòa Hồi giáo Iran đã được tống đạt các đơn kiện tập thể, gần tám tháng sau khi quân đội nước này bắn nhầm một máy bay dân dụng.

Chính phủ liên bang Canada gần đây xác nhận với các luật rằng họ đã chuyển hai vụ kiện dân sự cho bộ ngoại giao Iran, gỡ bỏ một rào cản cho các vụ kiện dân sự về vụ máy bay của hãng Ukraine bị bắn rơi được xúc tiến tại các tòa án Canada.

Các vụ kiện này được đệ đơn hồi tháng 1, ngay sau khi chuyến bay PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine bị bắn hạ, và chính phủ liên bang Canada có bổn phận pháp lý phải tống đạt cho Iran, bị cáo trong cả hai vụ kiện.

Sự chậm trễ trong tống đạt các đơn kiện này đã dẫn tới suy đoán rằng Canada đang đàm phán để tái lập quan hệ bang giao với Iran, và không muốn làm phật lòng khi đưa các đơn kiện.

Nhưng sau khi luật sư đứng đầu một trong hai vụ kiện này, Mark Arnold, khiếu nại ra tòa về việc chậm trễ, một đại diện của chính phủ liên bang nói rằng các yếu tố về hậu cần do COVID-19 — chứ không phải chính trị — đã gây khó khăn cho quá trình này.

Tuy nhiên, trong nhiều tháng trời Ottawa đã không cho biết chuyện gì đang xảy ra, theo luật sư Arnold.

“Tôi mừng là Bộ Ngoại giao Canada, sau khi đã có đơn kiện này trong 8 tháng, cuối cùng đã tìm ra cách tống đạt cho Iran,” ông nói hôm 8/9/2020.

Nhưng, luật sư này cũng nói rằng bộ ngoại giao “cần phải minh bạch hơn và hợp tác hơn, nhất là về thảm kịch này”.

Một thư đề ngày 1/9 của Michelle Campbell, phó giám đốc về luật hình sự, an ninh và ngoại giao của Bộ Ngoại giao Canada, nói rằng các đơn kiện đã được tống đạt cho “người có thẩm quyền phù hợp” của bộ ngoại giao Iran.

Tom Arndt, luật sư đứng đầu vụ đó, từ chối bình luận, nhưng xác nhận tống đạt của liên bang về vụ kiện của ông đã được đăng trên trang mạng của vụ kiện tập thể.

Tin này xuất hiện vài ngày sau khi Iran cho biết sẵn sàng bắt đầu đàm phán bồi thường thiệt hại với Canada và các nước khác có nạn nhân trong chuyến bay đó.

Các vụ kiện này hiện nay xúc tiến riêng biệt với quy trình đó.

Máy bay Ukraine bị bắn rớt ở ngoại ô Tehran vào ngày 8/1/2020, làm thiệt mạng 176 hành khách và nhân viên phi hành đoàn. Các nạn nhân bao gồm 55 công dân và 30 thường trú nhân Canada, trong 138 hành khách trên đường tới Canada qua ngõ Kyiv, thủ đô Ukraine, trong đó có nhiều sinh viên trở về sau khi kỳ nghỉ Giáng sinh.

Chính quyền Iran ban đầu tuyên bố rằng máy bay rớt là tai nạn, nhưng về sau do bị áp lực đã phải thú nhận rằng các lực lượng phòng không đã bắn nhầm hai hỏa tiễn vào chiếc Boeing 737 giữa lúc có căng thẳng với Mỹ.

Các hộp đen thu hồi được từ hiện trường gần đây tiết lộ rằng các phi công đã nói khoảng 19 giây sau khi hỏa tiễn đầu tiên bắn trúng và trước hỏa tiễn thứ nhì.

Hai vụ kiện tập thể có hai cách tiếp cận khác nhau về vụ này.

Vụ kiện của luật sư Arnold cáo buộc việc bắn rơi máy bay là một hành động khủng bố. Vụ kiện do luật sư Arndt đứng đầu cáo buộc Iran tắc trách.

Luật Ontario bắt buộc chính quyền liên bang phải tống đạt một vụ kiện dân sự cho một nhà nước ngoại quốc nếu nhà nước ngoại quốc đó được nêu tên là bị cáo.

Trong khi Ottawa gặp khó khăn để tìm ra cách tống đạt, luật sư Arnold cho biết ông đã dùng những người chuyên tống đạt, các hãng phát chuyển nhanh và email để tống đạt cho những bị cáo cá nhân được nêu tên trong đơn kiện của ông, từ các sĩ quan cấp cao trong lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tới Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Ông cho biết hãng luật đã email một bản sao đơn kiện tới Khamenei, và được xác nhận đã nhận.

Việc tống đạt cũng được thực hiện tại các phái bộ ngoại giao Iran ở Úc và Vương quốc Anh, theo luật sư Arnold.

Trong khi đó, một phiên xử vào tháng 10 có thể sẽ chọn một trong hai hãng luật này để đảm trách chỉ một vụ kiện duy nhất, theo luật sư Arnold.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-2.4 ° C
-1.7 °
-3.3 °
46 %
6.2kmh
31 %
Wed
4 °
Thu
1 °
Fri
0 °
Sat
-1 °
Sun
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZenecaf

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%

Ontario sẽ mở trang mạng đặt lịch hẹn tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 15/3

Ưu tiên cho người cao niên đăng ký trước

Ontario chấm dứt giảm giá điện thời đại dịch

Ontario sắp tăng giá điện trở lại, ngay cả đối với cư dân ở Toronto và Vùng Peel trong khi họ tiếp tục ở...