fbpx
Saturday, January 23, 2021

Alberta nhờ liên bang và Hồng Thập Tự giúp bệnh viện dã chiến do COVID-19 lan mạnh

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Do số COVID-19 tăng cao ở Alberta và các bệnh viện bị quá tải, chính quyền tỉnh bang đã nhờ chính phủ liên bang và Hồng Thập Tự Canada giúp đỡ, theo tìm hiểu của Đài CBC News.

Một nguồn tin liên bang hiểu rõ tình hình cho biết Alberta đã yêu cầu chính phủ liên bang và Hồng Thập Tự cung cấp các bệnh viện dã chiến để giúp giải quyết tình trạng quá tải trong hệ thống y tế do COVID-19.

Nguồn tin này cho biết Alberta có thể sẽ nhận được ít nhất bốn bệnh viện dã chiến — hai từ Hồng Thập Tự và hai từ chính phủ liên bang. Phát biểu với điều kiện giấu tên, nguồn tin cho biết không có yêu cầu về nhân lực cho các bệnh viện này và không có yêu cầu quân đội cứu viện.

Nguồn tin cho biết chính quyền tỉnh bang vẫn chưa gởi yêu cầu chính thức, nhưng giới chức trách đã thảo luận chi tiết về mức độ trợ giúp cho Alberta.

Bộ trưởng y tế liên bang Patty Hajdu dự định nói chuyện với bộ trưởng y tế Alberta Tyler Shandro vào ngày 2/12 để thảo luận về các yêu cầu và những hỗ trợ khác mà liên bang có thể cung cấp cho tỉnh bang trong thời kỳ đại dịch.

Một quan chức chính quyền tỉnh bang xác nhận với đài CBC News rằng đã có yêu cầu trợ giúp bệnh viện dã chiến, nhưng cho biết yêu cầu này hiện tại chỉ thể hiện kế hoạch dự phòng.

Quan chức này cho biết cơ quan Dịch vụ Y tế Alberta đang thu thập các nguồn lực và vật liệu mà họ có thể cần, nhưng vẫn chưa có kế hoạch để cung cấp nhân lực hoặc xây dựng các bệnh viện này.

Thủ hiến Jason Kenney của Alberta đã phản bác ý kiến cho rằng các yêu cầu này cho thấy tỉnh bang không thể xử lý đại dịch một cách hiệu quả.

“Không, tôi nghĩ rằng đó là một dấu hiệu cho thấy chúng tôi lập kế hoạch có trách nhiệm dự phòng cho [một] tình huống cực đoan khả dĩ,” Kenney nói trong một cuộc họp báo hôm 2/12.

Với khoảng 8500 giường bệnh tại 100 bệnh viện, thủ hiến Kenney cho biết tỉnh bang có khả năng dành 2200 tới 2300 giường trong số đó cho bệnh nhân COVID-19. Có khoảng hơn 500 bệnh nhân nằm viện vào thời điểm này.

“Thực tế là chúng tôi có và có thể tiếp tục tạo thêm công suất [bệnh viện] khi chúng ta, có thể nói thẳng thừng, kỳ vọng số bệnh nhân nhập viện sẽ tăng lên, do số ca nhiễm mới trong vài tuần qua,” thủ hiến Kenney nói.

Một quan chức của Bộ An toàn Công cộng Canada cho biết họ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào về bệnh viện dã chiến từ bất kỳ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nào khác.

Alberta tiếp tục lập các kỷ lục số ca COVID-19 mới hàng ngày và dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm bình quân đầu người. Alberta cũng đôi khi dẫn đầu cả nước về tổng số ca chưa lành bệnh. Ví dụ, hôm 1/12, có 16628 ca chưa lành bệnh ở Alberta, so với 14524 ở Ontario – tỉnh bang có dân số gấp ba lần.

Hôm 2/12, Alberta báo cáo 1685 ca mới. Alberta đã báo cáo hơn 1000 ca mỗi ngày trong gần hai tuần.

Có 504 người nằm viện và 97 người ở khu chăm sóc đặc biệt (ICU) hôm 2/12. Ở Alberta, tổng cộng 561 người đã chết vì căn bệnh này kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-5.2 ° C
-4.4 °
-6.1 °
46 %
4.4kmh
5 %
Sun
-2 °
Mon
-1 °
Tue
-2 °
Wed
-2 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Đa số trường học miền nam Ontario tiếp tục đóng cửa, học sinh vẫn học qua mạng từ ngày 25/1

Chính quyền nói trường học ở Ontario là môi trường học tập an toàn

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch