fbpx
Thursday, June 24, 2021

Alberta yêu cầu 4 trường Đại Học ở đây dừng hợp tác với Trung Quốc

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngày 24/5, chính quyền Tỉnh bang Alberta đã yêu cầu 4 trường đại học lớn tại đây dừng hợp tác với các cá nhân, tổ chức có liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Lệnh này áp dụng với Đại học Alberta, Đại học Calgary, Đại học Lethbridge và Đại học Athabasca, nơi có các cơ sở nghiên cứu phát triển mạnh, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và nguy cơ các nghiên cứu có thể được xử dụng để tạo điều kiện cho hành vi vi phạm nhân quyền.

Hội đồng quản trị tại các trường đại học này phải chuẩn bị báo cáo trong vòng 90 ngày, nêu chi tiết tất cả các thỏa thuận, mối quan hệ nghiên cứu, mối quan hệ với các tổ chức và các dự án đang được thực hiện với các thực thể có liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Đầu tháng này, tờ Globe and Mail đã đưa tin về mối quan hệ hợp tác sâu sắc trong lĩnh vực khoa học giữa Đại học Alberta với Trung Quốc liên quan việc chia sẻ và chuyển giao nghiên cứu trong các lĩnh vực chiến lược quan trọng như công nghệ nano, công nghệ sinh học và trí tuệ nhân tạo.

Một nghiên cứu của Viện chính sách chiến lược Úc Đại Lợi cho thấy, Canada đã trở thành điểm đến lớn thứ ba đối với các nhà khoa học có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Căng thẳng quan hệ Canada – Trung Quốc vốn đã kéo dài trong những năm qua, liên quan vụ Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi năm 2018, trong khi Bắc Kinh giam giữ hai công dân Michael Korvig và Michael Spavor, mà Ottawa cho là nạn nhân từ “toan tính chính trị” của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, hai bên thường xuyên có những “đấu khẩu ngoại giao” cũng như các lệnh trừng phạt trả đũa qua lại lẫn nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
25.5 ° C
27.1 °
23.4 °
46 %
0.9kmh
20 %
Fri
25 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
26 °
Tue
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: