Home » Canada » Án chung thân cho kẻ bắn chết 6 người tại đền thờ Hồi giáo ở Quebec
alexandre-bissonnette
Nghi phạm Alexandre Bissonnette, dân Quebecois 27 tuổi có quan điểm chính trị thuộc hàng cực hữu. Hình: Facebook

Án chung thân cho kẻ bắn chết 6 người tại đền thờ Hồi giáo ở Quebec

Alexandre Bissonnette bị “sự kỳ thị chủng tộc và lòng thù hận” thôi thúc khi anh ta xông vào một đền thờ Hồi giáo ở Thành phố Quebec và bắn chết sáu tín đồ vào năm 2017, một thẩm phán cho biết như vậy hôm thứ Sáu 8/2 khi ông tuyên án chung thân không được xin tạm tha trong 40 năm.

Thẩm phán Tòa Cấp cao Quebec Francois Huot mở đầu bằng lời nhận xét rằng ngày xảy ra các vụ sát nhân này “sẽ mãi mãi được ghi bằng máu trong lịch sử của thành phố này, tỉnh bang này, đất nước này”.

Nhưng ông bác bỏ yêu cầu của công tố viên đòi tuyên sáu án chung thân liên tiếp. Nếu yêu cầu đó được chấp thuận thì Bissonnette không được xin tạm tha trong 150 năm và chắc chắn sẽ sống hết đời trong tù.

Thẩm phán Huot kết luận rằng một bản án từ 50 năm trở lên sẽ là hình phạt tàn nhẫn và khác thường cho kẻ sát nhân 29 tuổi này. Và thẩm phán tuyên bố rằng phần của Bộ luật Hình sự cho phép áp dụng các án chung thân liên tiếp vi phạm Hiến chương Canada về Các quyền và Các quyền tự do.

Tuy ông không bác bỏ phần đó, ông viết lại nó để tự cho mình quyền quyết định tuyên các án chung thân liên tiếp mà không theo những quãng 25 năm như thường lệ. (Tội cố sát cấp một có án chung thân tự động mà không được xin tạm tha trong 25 năm.)

Hồi tháng 3 năm ngoái, Bissonnette nhận có tội với sáu tội cố sát cấp một và sáu tội mưu sát sau khi anh ta bước vào một đền thờ tại Trung tâm Văn hóa Hồi giáo trong giờ cầu nguyện buổi tối vào ngày 29/1/2017 và xả súng. Các nạn nhân bị bắn chết là Mamadou Tanou Barry, 42 tuổi; Abdelkrim Hassane, 41 tuổi; Khaled Belkacemi, 60 tuổi; Aboubaker Thabti, 44 tuổi; Azzeddine Soufiane, 57 tuổi; và Ibrahima Barry, 39 tuổi.

Bản án này đã bị những người sống sót sau vụ tấn công đó và nhiều người khác trong cộng đồng Hồi giáo lên án.

Aymen Derbali, người đã bị bắn 7 phát và bị liệt từ thắt lưng trở xuống, nói với báo giới rằng anh không hiểu tại sao thẩm phán cân nhắc về tuổi thọ của thủ phạm Bissonnette và khả năng anh ta có thể chết trong tù.

“Chúng tôi sửng sốt, chúng tôi rất thất vọng sau bản án này,” Derbali nói.

Boufeldja Benabdallah, người đứng đầu đền thờ bị tấn công, nói những người trong cộng đồng “bàng hoàng” trước phán quyết và cảm thấy rằng thẩm phán lo lắng nhiều hơn về phẩm giá của kẻ sát nhân hơn là của các nạn nhân và gia đình họ.

“Chúng tôi muốn kêu gọi xã hội Quebec hiểu chúng tôi, hiểu nỗi đau chúng tôi đang có hiện nay, nỗi thất vọng mà chúng tôi cảm nhận,” ông nói.

Said El-Amari, người bị thương tại đền thờ, nói phán quyết này khiến ông cảm thấy như thể “một người Canada Hồi giáo có giá trị ít hơn bất cứ công dân nào khác”. Ông so sánh bản án này với bản án 75 năm tù không được xin tạm tha dành cho Justin Bourque, thủ phạm giết chết ba cảnh sát viên liên bang RCMP ở New Brunswick vào năm 2014.

“Chẳng ai hỏi liệu (Bourque) có còn thời gian để ra tù và sống trong xã hội hay không,” ông nói.

Ahmed Cheddadi, người có mặt tại đền thờ vào lúc xảy ra vụ xả súng, nói ông lo ngại rằng bản án này có thể dẫn tới khả năng là một số trong những đứa con nhỏ mồ côi của các nạn nhân “có thể một ngày nào đó chạm mặt với kẻ giết cha mình tại siêu thị”.

Cơ quan công tố nói sẽ dành thời gian nghiên cứu phán quyết dài 246 trang trước khi quyết định có kháng cáo hay không. Bên biện hộ cũng nói sẽ cần thời gian nghiên cứu phán quyết.

Mở đầu phiên tuyên án, thẩm phán Huot buộc bị cáo Bissonnette đứng lên trước mặt ông và nói trực tiếp với anh ta.

“Bằng lòng hận thù và sự kỳ thị chủng tộc của anh, anh đã hủy hoại cuộc đời của hàng chục, hàng chục người, và đã phá hoại không thể nào khắc phục được cuộc đời của chính anh và của những người thân trong gia đình anh,” ông nói trước khi đọc bản án.

Khi thẩm phán đọc bản thuật lại chi tiết những hành động của thủ phạm, nhiều người tại tòa án Thành phố Quebec khó. Hai người phụ nữ dàn dụa nước mắt rời khỏi phòng xử án khi thẩm phán mô tả chuyện Bissonnette tiến tới nạn nhân Soufiane khi ông đã bị thương và nằm gục trên nền nhà, rồi bắn thêm một viên đạn khác vào đầu ông ta.

Thẩm phán cho biết rằng trong những năm dẫn tới vụ xả súng này, Bissonnette uống rượu ngày càng nhiều và bị các chứng lo âu, trầm cảm và có những ý nghĩ tự sát.

Thẩm phán Huot nói rằng các nhân chứng tại phiên tuyên án đã khai rằng anh ta đã bị ăn hiếp trầm trọng ở trường học và bị nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần được ghi nhận. Anh ta cũng thiếu sự đồng cảm; thẩm phán trích dẫn phát biểu của Bissonnette nói sau vụ xả súng: “Tôi hối hận là đã không giết thêm nhiều người nữa.”

Bên biện hộ đã nói rằng Bissonnette nên được phép xin tạm tha sau 25 năm, nhưng thẩm phán Huot nói như vậy là quá ít.

Bộ luật Hình sự được tu chính năm 2011 để cho phép một thẩm phán áp dụng các án liên tiếp trong những vụ giết nhiều người, nhưng khi thẩm phán dành gần 6 giờ để đọc phán quyết, có thể thấy rõ là ông băn khoăn về tính hợp hiến của quy định đó.

Cuối cùng, ông kết án Bissonnette các án chung thân thụ án đồng thời cho 5 tội sát nhân, và với tội sát nhân thứ sáu cộng thêm 15 năm để đưa tổng số năm tù lên 40. Thẩm phán Huot bày tỏ hy vọng rằng trong thời gian thụ án kẻ sát nhân sẽ “tìm lại được nhân tính và phẩm giá mà anh đã để lại đằng sau mình” vào ngày thực hiện các vụ sát nhân đó.

Án tù dài nhất trong lịch sử Canada cho tới nay là 75 năm không được xin tạm tha; án này đã được tuyên cho ít nhất 5 kẻ giết ba người từ khi luật được tu chính để cho phép các án liên tiếp.

Trong những tình tiết làm tăng hình phạt được thẩm phán Huot nêu khi quyết định bản án có tính chất “chuẩn bị kỹ lưỡng và có chủ đích rõ rệt” của tội ác này, số nạn nhân, và việc họ đang ở nơi thờ phượng và lòng hận thù Hồi giáo đã thôi thúc Bissonnette.

Mặt khác, thẩm phán nói rằng Bissonnette không có tiền án hình sự, nhận có tội và bày tỏ sự hối hận. Thẩm phán nói rằng các vấn đề sức khỏe tâm thần của Bissonnette góp phần dẫn tới các hành động của anh ta và đánh giá mức độ nguy cơ anh ta tái phạm tối đa là ở mức “vừa phải”.

Phán quyết kết án ban đầu lẽ ra được đưa ra hồi tháng 10/2018, nhưng Huot dời lại vì ông cần thêm thông tin về một số vấn đề pháp lý, trong đó có tính hợp hiến của các án chung thân liên tiếp.

Các nhân chứng vào lúc đó thuật lại chuyện cựu sinh viên Đại học Laval bước vào Trung tâm Văn hóa Hồi giáo và bình tĩnh xả súng vào những người đang tụ họp để cầu nguyện buổi tối.

Ngoài năm người chết, năm người khác bị trúng đạn. Tội mưu sát thứ sát là liên quan tới những người xung quanh trong đền thờ lúc đó.

Tội ác này đã làm dấy lên làn sóng kinh hoàng và thông cảm trên khắp Canada và thế giới, dẫn tới đối thoại sâu rộng hơn về nạn bài Hồi giáo, sự không khoan dung và nhu cầu cần hiểu nhau hơn giữa các cộng đồng. Trong một phiên xử kết án hồi tháng 6 năm ngoái, cuộc đối thoại đã bắt đầu chuyển sang vấn đề tìm cách phù hợp để trừng phạt một tội ác mà xét về nhiều khía cạnh là vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Canada.

Check Also

Lừa đảo bảo hiểm 5 triệu đô tại bệnh viện ở Toronto, 150 nhân viên mất việc

Lừa đảo bảo hiểm 5 triệu đô tại bệnh viện ở Toronto, 150 nhân viên mất việc

Số người chết đuối tại Quebec tăng 30% so với năm ngoái

Số người chết đuối tại Quebec tăng 30% so với năm ngoái

Leave a Reply