Home Canada Andrew Scheer hứa điều tra vụ SNC-Lavalin, ra luật cấm che giấu...

Andrew Scheer hứa điều tra vụ SNC-Lavalin, ra luật cấm che giấu sự thật

0
Thủ lãnh Andrew Scheer công bố ý định điều tra vụ SNC-Lavalin, hôm 26/9/2019, nếu Đảng Bảo thủ lên cầm quyền. (Ảnh: CityNews)

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer đã công bố ý định mở cuộc điều tra về vụ SNC-Lavalin và cho phép cảnh sát liên bang RCMP được quyền tiếp cận nhiều hơn đối với thông tin được bảo vệ theo quy định bảo mật nội các, nếu đảng của ông thắng cử năm nay.

Phát biểu với người ủng hộ tại Papineau, khu vực bầu cử của chính thủ lãnh Đảng Tự do Justin Trudeau ở Quebec, vào sáng thứ Năm 26/9/2019, Scheer nói rằng một chính phủ mới do Đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ mở cuộc điều tra tư pháp về vụ bê bối SNC-Lavalin.

“Cách duy nhất để giải quyết rốt ráo vụ bê bối này và có được những câu trả lời mà người dân Canada xứng đáng được biết là tổ chức một cuộc điều tra tư pháp và cách duy nhất để làm điều đó là đánh bại Justin Trudeau vào ngày 21/10 và bầu một chính phủ Bảo thủ mới,” ông nói.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ nhắc tới phán quyết gần đây của Ủy viên Đạo đức Mario Dion hồi tháng 8. Dion kết luận rằng thủ tướng Trudeau đã vi phạm Đạo đức Xung đột Lợi ích liên bang vì đã gây áp lực buộc cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould ngừng truy tố hình sự tập đoàn công chánh SNC-Lavalin ở Quebec liên quan tới các hợp đồng ở Libya.

Bất chấp kết luận của ủy viên đạo đức, Trudeau đã nhiều lần không chịu xin lỗi về cách ông xử lý vụ này, nhắc lại rằng ông bảo vệ việc làm cho người Canada mà ông cho là sẽ có nguy cơ bị mất nếu tập đoàn này bị truy tố.

Hôm 26/9, Scheer lên án thủ lãnh Đảng Tự do gây cản trở một cuộc điều tra của RCMP về vụ xì căng đan này bằng cách không chịu từ bỏ quyền bảo mật nội các.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Scheer đã trích dẫn bản tin của báo The Globe and Mail hồi đầu tháng 9 tường thuật rằng RCMP tìm hiểu khả năng có thể có sự cản trở công lý trong vụ SNC-Lavalin, nhưng đã bị cản trở do chính phủ liên bang không chịu từ bỏ quyền bảo mật nội các cho tất cả các nhân chứng.

“Mọi lúc mọi nơi, Trudeau luôn ngăn chặn không cho sự thật được phơi bày và ngăn cản không cho người dân Canada có được những câu trả lời mà người dân Canada xứng đáng được biết,” Scheer nói. “Ông đã dẹp bỏ ba cuộc điều tra của quốc hội về vụ xì căng đan này. Ông không chịu hợp tác với cuộc điều tra của ủy viên đạo đức và hiện nay ông đang cản trở RCMP.”

Trong khi đó, chính phủ liên bang nhất quyết khẳng định rằng Thư ký Hội đồng Cơ mật, người đứng đầu hệ thống công chức liên bang, chứ không phải Văn phòng Thủ tướng, đã quyết định không hợp tác với RCMP.

Để giải quyết vấn đề này, Scheer nói chính phủ do Đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ đưa ra “Đạo luật Không còn vụ che giấu sự thật nào nữa” (“No More Cover Ups Act”) để cho phép RCMP xin Tối cao Pháp viện Canada cho phép tiếp cận các bằng chứng được bảo vệ theo quy định bảo mật nội các trong các cuộc điều tra hình sự.

Scheer tuyên bố rằng một chính phủ mới của Đảng Bảo thủ sẽ tu chính Phần 39 của Đạo luật Bằng chứng Canada để cho phép RCMP không thừa nhận một chứng chỉ bảo mật nội các trong các cuộc điều tra hình sự, trong đó có những vụ liên quan tới việc thực hiện công lý.

“Bí mật nội các tồn tại là để bảo vệ các vấn đề chính sách nhạy cảm nhằm tạo ra chính sách tốt. Nó không tồn tại để bảo vệ giới lãnh đạo thối nát,” ông nói.

Scheer nói những biện pháp này, cùng với các biện pháp trong tương lai mà ông sẽ công bố về sau trong chiến dịch tranh cử, sẽ bảo vệ nền dân chủ Canada tránh khỏi “các ý tưởng bốc đồng của các chính khách gian dối và bất lương”.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version