fbpx
11.6 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Andrew Scheer thách Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện tội phỉ báng về vụ SNC-Lavalin

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer thách thủ tướng Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện ông về phát biểu của ông nói rằng thủ tướng có can thiệp chính trị vào việc truy tố hình sự tập đoàn công chánh SNC-Lavlin ở Montreal.

Hôm Chủ nhật 7/4, ông Scheer tiết lộ rằng hôm 31/3 ông đã nhận được thư của Julian Porter, luật sư của thủ tướng Trudeau, đe dọa kiện ông tội phỉ báng.

“Nếu ông Trudeau tin rằng ông có lý lẽ chống lại tôi, tôi thúc giục ông thực hiện lời đe dọa của ông ngay lập tức,” ông Scheer nói trong một tuyên bố.

“Người dân Canada muốn vụ xì căng đan này được điều tra trong một bối cảnh pháp lý mà trong đó Đảng Tự do không kiểm soát quy trình tố tụng.”

Ông Scheer nói ông mong được thấy thủ tướng Trudeau ra làm chứng có tuyên thệ trong phiên tòa công khai.

Ông gọi lời dọa kiện là “một chiêu trò uy hiếp” nhằm bịt miệng các đảng viên Đảng Bảo thủ, những người đã và đang đòi có một cuộc điều tra độc lập, thấu suốt về vụ này. Ông Scheer nói rằng đây cũng giống như chiêu trò mà thủ tướng Trudeau đã áp dụng để bịt miệng cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould.

“Đây là điều mà Justin Trudeau làm khi bạn phản kháng ông ta. Ông ta đe dọa bạn.”

Cũng giống như bà Wilson-Raybould, ông Scheer bổ sung: “Chúng tôi sẽ không xuống nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm công việc của mình, buộc ông ta chịu trách nhiệm và làm cho ra lẽ chuyện này.”

Wilson-Raybould khẳng định rằng bà đã bị Văn phòng Thủ tướng (PMO) gây sức ép một cách sai trái hồi mùa thu năm ngoái để ngừng truy tố hình sự đối với SNC-Lavalin về các tội hối lộ có liên quan tới các hợp đồng ở Libya. Bà tin rằng việc bà bị giáng chức khỏi bộ tư pháp và được chuyển sang làm bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh trong đợt điều chỉnh nội các giữa tháng 1/2019 là cách trừng phạt vì bà đã không chịu làm theo áp lực đó. Một tháng sau bà từ chức, rút khỏi nội các.

Tuy nói rằng sức ép đó là sai trái, bà Wilson-Raybould đã nói rằng bà không tin rằng có bất cứ điều gì phi pháp đã xảy ra.

Tuần trước, thủ tướng Trudeau đuổi bà Wilson-Raybould và cựu chủ tịch hội đồng ngân quỹ Jane Philpott ra khỏi khối dân biểu (caucus) Đảng Tự do. Bà Philpott đã từ chức, rút khỏi nội các hồi đầu tháng 3/2019, viện lý do mất lòng tin về cách chính phủ xử lý vụ SNC-Lavalin.

Vấn đề chính trong vụ kiện phỉ báng được Trudeau dọa là một phát biểu của ông Scheer vào ngày 29/3/2019. Trong phát biểu đó, ông Scheer nói rằng các tài liệu do bà Wilson-Raybould nộp cho ủy ban tư pháp Hạ viện – trong đó có một cuộc điện thoại với thư ký Hội đồng Cơ mật Michael Wernick được bà Wilson-Raybould lén ghi âm – là “bằng chứng cụ thể chứng minh rằng Justin Trudeau dẫn đầu một chiến dịch can thiệp chính trị vào việc truy tố hình sự SNC-Lavalin.”

Luật sư Porter nói phát biểu đó “có tính vô cùng phỉ báng”.

Luật sư Porter nói “hoàn toàn sai” khi nói rằng ông Trudeau can thiệp vào việc truy tố SNC (mà quy trình đó chưa bị ngưng lại), hoặc rằng ông đích thân chỉ đạo Wilson-Raybould “phạm luật” và “đã sa thải” bà khi bà từ chối. Luật sư Porter nói cũng hoàn toàn sai khi cho rằng ông Trudeau có biết về quan ngại của bà Wilson-Raybould rằng ông đang can thiệp chính trị vào vụ SNC nhưng nói dối với người dân Canada về chuyện đó.

Luật sư Porter nói phát biểu của ông Scheer nói rằng vụ việc này là sự tha hóa trên sự tha hóa là nhằm để cho rằng ông Trudeau “đã có hành vi không trung thực và tha hóa mà sẽ vi phạm Bộ luật Hình sự”, một tội xứng đáng tới 14 năm tù. Điều đó cũng “hoàn toàn sai”.

Đáp lại, Peter Downard, luật sư của ông Scheer, viết thư trả lời hôm Chủ nhật 7/4 rằng ông Scheer “sẽ không bị uy hiếp” và chỉ đang thực hiện “bổn phận hợp hiến” của ông để buộc chính phủ chịu trách nhiệm.

Luật sư Downard nói rằng nếu ông Trudeau nghiêm túc về chuyện kiện, thì ông phải ngay lập tức tiến hành các bước cần thiết để bảo quản tất cả các tài liệu liên quan và thông báo với tất cả các thành viên của chính phủ ông, cựu lẫn đương nhiệm, có liên can trong vụ SNC-Lavalin rằng họ có thể được gọi ra tòa làm chứng.

Luật sư Downard nói rằng nếu ông Trudeau không xúc tiến vụ kiện như đe dọa, ông Scheer sẽ kết luận rằng ông Trudeau “đã thừa nhận một cách đầy đủ rằng các phát biểu của ông Scheer là phù hợp và dựa trên các bằng chứng trước người dân Canada.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.6 ° C
12.2 °
11 °
76 %
3.1kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...