fbpx
30.4 C
Toronto
Saturday, July 4, 2020

Bắc Hàn thả mục sư người Canada bị án chung thân khổ sai

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Bắc Hàn đã phóng thích một mục sư người Canada đang thụ án chung thân khổ sai, theo tin của thông tấn xã trung ương KCNA của nước này hôm thứ Tư 9/8/2017.

KCNA cho biết, “Rim Hyon Su, một thường dân Canada, đã được phóng thích để tại ngoại vì bệnh theo quyết định của Tòa án Trung ương của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào ngày 9/8/2017, theo quan điểm nhân đạo.”

Còn được gọi là Hyeon Soo Lim, mục sư này đã phụng sự tại một trong những nhà thờ lớn nhất ở Canada – nhà thờ Light Korean Presbyterian Church ở Mississauga, Ontario. Nhà thờ này nói ông đã tới Bắc Hàn hơn 100 lần kể từ năm 1997 và giúp lập một trại mồ côi và nhà dưỡng lão.

Ngày 31/1/2015 ông đã tới Bắc Hàn trong một chuyến hoạt động nhân đạo thường lệ. Ông đã bị giam giữ từ tháng 2/2015. Ông đã bị kết án chung thân khổ sai vào tháng 12/2015 do tội mà Bắc Hàn quy kết là âm mưu lật đổ chế độ.

Những lời buộc tội ông bao gồm: gây hại cho tính uy nghiêm của giới lãnh đạo tối cao, cố gắng dùng tôn giáo để tiêu diệt chế độ Bắc Hàn, tuyên truyền tiêu cực về Bắc Hàn với người Hàn ở hải ngoại, giúp chính quyền Mỹ và Nam Hàn dụ dỗ và bắc cóc công dân Bắc Hàn và giúp đỡ các chương trình hỗ trợ những người bỏ trốn khỏi Bắc Hàn. Cơ quan công tố Bắc Hàn đã yêu cầu án tử hình.

Mục sư 62 tuổi này, sinh ra ở Hàn Quốc, được biết là đang sup sụp sức khỏe. Một phát ngôn viên của gia đình không đã không thể xác nhận tin ông được thả. Gia đình “chưa nghe tin gì như vậy”; Lisa Pak nói với CBC News. “Quả thật chúng tôi đang hy vọng ông được về nhà.”

Hôm thứ Ba 8/8, CBC News tường thuật rằng một quan chức an ninh cấp cao của Canada đã tới Bắc Hàn để thương lượng việc trả tự do cho mục sư này.

Những cuộc đàm phán đó diễn ra giữa lúc có những căng thẳng gia tăng giữa Bình Nhưỡng và Washington về các cuộc thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Quốc gia cô lập này nói rằng họ đang cân nhắc tấn công lãnh thổ Guam của Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Bắc Hàn bằng “trận bão lửa và cuồng nộ mà thế giới chưa từng thấy”.

Một tháng sau khi bị kết án, ông Lim nói với CNN rằng ông lao động 8 tiếng mỗi ngày, sáu ngày mỗi tuần, đào hố trồng cây táo trong vườn cây của trại lao động. Ông nói ông chưa gặp bất kỳ tù nhân nào khác.

Otto Warmbier chết mấy ngày sau khi được thả hồi tháng 6/2017. (Kim Kwang Hyon/Associated Press)

Bắc Hàn đã phóng thích một tù nhân nước ngoài khác, du khách Mỹ Otto Warmbier, hồi tháng 6. Hồi tháng 3/2016, anh Warmbier đã bị kết án 15 năm tù khổ sai vì tội lật đổ, nhưng được thả về Mỹ trong tình trạng hôn mê và chết mấy ngày sau đó. Bình Nhưỡng đổ thừa tình trạng của thanh niên 22 tuổi này là do bại liệt thần kinh.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...