Home » Canada » Bản điều tra dân số mẫu dài trở lại sau 5 năm vắng bóng
Thống kê Canada cho biết hơn 15 triệu hộ gia đình sẽ nhận được thư về điều tra dân số trong vòng 8 ngày.

Bản điều tra dân số mẫu dài trở lại sau 5 năm vắng bóng

Bắt đầu từ hôm thứ Hai 2-5, Thống kê Canada gởi thư về mẫu điều tra dân số cho các gia đình được chọn tham gia; đánh dấu sự trở lại của bản câu hỏi mẫu dài và bắt buộc mà đã bị thay thế bằng một bản khảo sát tự nguyện cách đây 5 năm.

Thống kê Canada cho biết hơn 15 triệu hộ gia đình sẽ nhận được thư về điều tra dân số trong vòng 8 ngày, cùng với lời nhắc nhở điền mẫu điều tra bằng giấy hoặc trên mạng, mà một nửa người dân Canada đã làm cách đây 5 năm.

Tất cả mọi gia đình đều sẽ nhận được một bản câu hỏi mẫu ngắn. Bản điều tra dân số mẫu dài sẽ được gửi cho một phần tư các gia đình, thay vì một phần ba gia đình đã nhận được bản khảo sát tự nguyện 5 năm trước đây. Gia đình nào nhận được bản điều tra dân số mẫu dài mà không điền thì có thể bị phạt $500, tối đa 3 tháng tù, hoặc cả hai.

Tính tới nay trong năm 2016, khoảng 1.700 người Canada đã đăng ký nhận lời nhắc nhở qua mạng từ Thống kê Canada về việc điền mẫu điều tra. Cơ quan này cho biết việc điền mẫu điều tra Không cần phải đăng ký khi tải xuống tốn nhiều thời gian. Kể từ đầu tháng 4, giới chức điều tra dân số đã tới hơn 60% các cộng đồng thổ dân để giúp người dân Điền bảng câu hỏi.

Điều tra dân số được thực hiện 5 năm một lần để có toàn cảnh thống kê về dân số. Shutterstock
Điều tra dân số được thực hiện 5 năm một lần để có toàn cảnh thống kê về dân số. Shutterstock

Điều tra dân số được thực hiện 5 năm một lần để có toàn cảnh thống kê về dân số, thu thập các thông tin dân số về tất cả những người đang sinh sống tại quốc gia, cũng như những người Canada đang sinh sống ở nước ngoài trong một căn cứ quân sự hay đại sứ quán.

Đối với ngân khố tỉnh bang, các ước tính dân số trong cuộc điều tra dân số xác định mức ngân sách bình quân đầu người mà mỗi tỉnh bang sẽ được phân bổ từ chính phủ liên bang.

Đối với các chính quyền địa phương và tổ chức cộng đồng, các chi tiết về dân số trong cộng đồng sẽ giúp đưa ra quyết định về nơi xây trường mới, hoạch định các tuyến vận tải công cộng, cung cấp các dịch vụ nhà ở cho người cao niên và các dịch vụ cấp cứu.

Đối với các doanh nghiệp, dữ liệu điều tra dân số sẽ là một phần bổ sung rất cần thiết cho dữ liệu lớn hiện nay.

Điều tra dân số là một hoạt động lớn dự kiến sẽ có chi phí 715 triệu đôla trong thời gian 7 năm chuẩn bị, thu thập số liệu, phân tích và công bố kết quả. Phải đợi đến hai năm sau khi tiến hành điều tra dân số mới biết được chi phí cuối cùng.

Cách đây 5 năm , chính phủ trước đây của Đảng Bảo thủ đã thay thế điều tra dân số mẫu dài bằng bản điều tra tự nguyện tham gia. Quyết định đó đã khiến nhiều giới ngạc nhiên và đã gây tranh cãi chính trị về chiều sâu của dữ liệu mà Thống kê Canada thu thập. Các kết quả của cuộc điều tra dân số năm 2011 khiến không thể so sánh với những năm trước, bỏ qua một số cộng đồng nhỏ do các quan ngại về chất lượng số liệu, và đặt ra những nghi vấn về mức độ đáng tin cậy về tỉ lệ trả lời của di dân và thổ dân.

Khi Đảng Tự do mới lên cầm quyền, một trong những hành động đầu tiên của chính phủ là sử dụng lại bản câu hỏi điều tra dân số mẫu dài.

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply