-1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Bản điều tra dân số mẫu dài trở lại sau 5 năm vắng bóng

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Bắt đầu từ hôm thứ Hai 2-5, Thống kê Canada gởi thư về mẫu điều tra dân số cho các gia đình được chọn tham gia; đánh dấu sự trở lại của bản câu hỏi mẫu dài và bắt buộc mà đã bị thay thế bằng một bản khảo sát tự nguyện cách đây 5 năm.

Thống kê Canada cho biết hơn 15 triệu hộ gia đình sẽ nhận được thư về điều tra dân số trong vòng 8 ngày, cùng với lời nhắc nhở điền mẫu điều tra bằng giấy hoặc trên mạng, mà một nửa người dân Canada đã làm cách đây 5 năm.

Tất cả mọi gia đình đều sẽ nhận được một bản câu hỏi mẫu ngắn. Bản điều tra dân số mẫu dài sẽ được gửi cho một phần tư các gia đình, thay vì một phần ba gia đình đã nhận được bản khảo sát tự nguyện 5 năm trước đây. Gia đình nào nhận được bản điều tra dân số mẫu dài mà không điền thì có thể bị phạt $500, tối đa 3 tháng tù, hoặc cả hai.

Tính tới nay trong năm 2016, khoảng 1.700 người Canada đã đăng ký nhận lời nhắc nhở qua mạng từ Thống kê Canada về việc điền mẫu điều tra. Cơ quan này cho biết việc điền mẫu điều tra Không cần phải đăng ký khi tải xuống tốn nhiều thời gian. Kể từ đầu tháng 4, giới chức điều tra dân số đã tới hơn 60% các cộng đồng thổ dân để giúp người dân Điền bảng câu hỏi.

Điều tra dân số được thực hiện 5 năm một lần để có toàn cảnh thống kê về dân số. Shutterstock
Điều tra dân số được thực hiện 5 năm một lần để có toàn cảnh thống kê về dân số. Shutterstock

Điều tra dân số được thực hiện 5 năm một lần để có toàn cảnh thống kê về dân số, thu thập các thông tin dân số về tất cả những người đang sinh sống tại quốc gia, cũng như những người Canada đang sinh sống ở nước ngoài trong một căn cứ quân sự hay đại sứ quán.

Đối với ngân khố tỉnh bang, các ước tính dân số trong cuộc điều tra dân số xác định mức ngân sách bình quân đầu người mà mỗi tỉnh bang sẽ được phân bổ từ chính phủ liên bang.

Đối với các chính quyền địa phương và tổ chức cộng đồng, các chi tiết về dân số trong cộng đồng sẽ giúp đưa ra quyết định về nơi xây trường mới, hoạch định các tuyến vận tải công cộng, cung cấp các dịch vụ nhà ở cho người cao niên và các dịch vụ cấp cứu.

Đối với các doanh nghiệp, dữ liệu điều tra dân số sẽ là một phần bổ sung rất cần thiết cho dữ liệu lớn hiện nay.

Điều tra dân số là một hoạt động lớn dự kiến sẽ có chi phí 715 triệu đôla trong thời gian 7 năm chuẩn bị, thu thập số liệu, phân tích và công bố kết quả. Phải đợi đến hai năm sau khi tiến hành điều tra dân số mới biết được chi phí cuối cùng.

Cách đây 5 năm , chính phủ trước đây của Đảng Bảo thủ đã thay thế điều tra dân số mẫu dài bằng bản điều tra tự nguyện tham gia. Quyết định đó đã khiến nhiều giới ngạc nhiên và đã gây tranh cãi chính trị về chiều sâu của dữ liệu mà Thống kê Canada thu thập. Các kết quả của cuộc điều tra dân số năm 2011 khiến không thể so sánh với những năm trước, bỏ qua một số cộng đồng nhỏ do các quan ngại về chất lượng số liệu, và đặt ra những nghi vấn về mức độ đáng tin cậy về tỉ lệ trả lời của di dân và thổ dân.

Khi Đảng Tự do mới lên cầm quyền, một trong những hành động đầu tiên của chính phủ là sử dụng lại bản câu hỏi điều tra dân số mẫu dài.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.