fbpx
Friday, July 30, 2021

Báo cáo của tổng thanh tra chỉ trích Ontario các công ty thang máy làm ăn tắc trách

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Những công ty thang máy lớn thường xuyên coi thường cơ quan quản lý an toàn của Ontario nói chung ít quyền hạn, theo báo cáo của tổng thanh tra tỉnh bang.

Trong báo cáo thường niên được công bố tuần rồi, tổng thanh tra Bonnie Lysyk nói rằng Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Kỹ thuật (TSSA) thiếu công cụ để xử lý một số ít công ty lớn sở hữu phần lớn thị trường bảo trì thang máy nhưng thường kém hiệu quả – đôi khi gây hậu quả nghiêm trọng.

“TSSA thiếu các quyền hạn thực thi đủ mạnh để xử lý các công ty bảo trì thang máy lớn mà trong nhiều năm qua đã không bảo trì phần lớn các thang máy đang hoạt động của Ontario đúng theo các luật an toàn,” báo cáo này viết.

Theo báo cáo, với các phát hiện tương tự như một cuộc điều tra của hãng tin Canadian Press công bố vào năm 2016, tỷ lệ thang máy và thang cuốn không vượt qua được kiểm định an toàn đã tăng lên tới mức hơn 80%. Báo cáo này phát hiện rằng tỷ lệ không đạt cao như vậy là do thiếu bảo trì và kiểm tra an toàn.

“Các công ty bảo trì là nguyên nhân chính của việc kém chấp hành luật lệ,” báo cáo viết. “Để giành được thị phần, những công ty này cung cấp dịch vụ với giá thấp, và điều này là động cơ khiến họ giảm thiểu thời gian và nỗ lực dành cho việc bảo trì hoặc sửa chữa thang máy.”

Mặc dù không nêu tân công ty, báo cáo này phê phán mạnh mẽ tập đoàn đa quốc gia ThyssenKrupp – chịu trách nhiệm bảo trì khoảng một phần tư số thang máy ở Ontario – và việc TSSA không có khả năng chế ngự công ty này.

Dù có nhiều vụ truy tố thành công, báo cáo này phát hiện 93% trong số những thang máy được kiểm định thuộc trách nhiệm bảo trì của công ty này trong những mảng liên quan tới các vụ truy tố đã không đạt trong những lần kiểm định mới nhất trong năm 2018.

“Năm trong số những thang máy này nằm ở một bệnh viện Toronto,” báo cáo viết. “Những vấn đề nghiêm trọng về việc không chấp hành … bao gồm quá hạn bảo trì để phòng ngừa hư thắng, hao mòn dây cáp và các phụ tùng khác.”

Trong một email hôm thứ Sáu 7/12, ThyssenKrupp nói công ty chưa đọc toàn bộ báo cáo, nhưng nói rằng công ty “quyết tâm bảo đảm sự vận hành an toàn và đáng tin vậy của tất cả các thiết bị vận chuyển theo chiều thẳng đứng mà công ty bảo trì ở cả Ontario và trên khắp Canada.”

Tuy các vụ tử vong và chấn thương do tai nạn thang máy là tương đối hiếm, chúng đang xảy ra thường xuyên hơn. Ví dụ, từ tháng 5/2013 tới tháng 4/2018, ba người thiệt mạng và 145 người bị thương, trong đó có 8 người có thương tích vĩnh viễn.

Báo cáo của bà Lysyk không nhắc tới vấn đề mức độ đáng tin cậy của thang máy và mức độ có thang máy hoạt động – trong đó có vấn đề hàng ngàn vụ kẹt thang máy mỗi năm.

Theo báo cáo của bà, cơ quan quản lý an toàn cho rằng việc hủy bỏ giấy phép hoạt động của các công ty bảo trì lớn – ThyssenKrupp, Kone, Schindler và Delta – là không thực tế bất kể họ có thành tích kém cỏi tới đâu, và cũng khó để ngưng hoạt động các thang máy không chấp hành quy định.

“Đóng thang máy để buộc chấp hành quy định cũng không thực tế,” báo cáo viết. “Trừ phi có nguy hiểm tức thì cho an toàn công cộng, nó chỉ ảnh hưởng tới những người thuê trong tòa nhà đó và rốt cuộc lại có lợi cho các công ty bảo trì, vì họ thường bắt chủ tòa nhà trả phí cao hơn cho những lần sửa chữa khẩn cấp để thang máy được phép hoạt động trở lại.”

Theo báo cáo, một số chủ tòa nhà không thích làm việc với các công ty lớn, nhưng cũng thấy khó dùng công ty khác vì những hợp đồng nghiêm ngặt và yêu cầu bắt buộc sử dụng công nghệ của công ty.

Các công ty thang máy thường đổ lỗi cho các chủ tòa nhà là không muốn chi tiền cho bảo trì và cũng nêu nguyên nhân thiếu kỹ thuật viên được huấn luyện đầy đủ.

Đáp lại báo cáo của tổng thanh tra, TSSA cho biết đang xây dựng một “phương pháp quản lý mới dựa trên kết quả để xác định rủi ro, tăng mức độ chấp hành và bảo đảm an toàn một cách hiệu quả”.

Về phần mình, Bộ Các dịch vụ Chính quyền và Người Tiêu dùng, chịu trách nhiệm về TSSA, nói đang nghiên cứu tăng cường các quy trình giám sát để bảo đảm nhiều hơn rằng TSSA làm tròn bổn phận bảo đảm an toàn công cộng vì lợi ích của người dân Ontario.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
20.1 ° C
23.1 °
17.6 °
53 %
0.5kmh
0 %
Fri
21 °
Sat
22 °
Sun
25 °
Mon
23 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: