fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Bầu cử Quebec: Đảng CAQ giành chính quyền đa số, Đảng Tự do chịu thất bại lịch sử

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Liên minh Tương lai Quebec (CAQ), một đảng trung hữu chưa bao giờ cầm quyền, sẽ thành lập chính quyền đa số ở Quebec, khiến Đảng Tự do chịu thất bại lịch sử sau 15 năm cầm quyền gần như liên tục.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, thủ hiến mới đắc cử François Legault nói rằng cử tri rốt cuộc đã gạt qua một bên cuộc đấu tranh có tính chia rẽ về vấn đề chủ quyền độc lập làm hao mòn nền chính trị tỉnh bang trong 50 năm qua.

Cũng thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử này là Đảng Người Quebec (Parti Québécois), đảng có chủ trương độc lập, thua trước Đảng Quebec Đoàn kết (Québec Solidaire) mới trỗi dậy. Thủ lĩnh của PQ, Jean-François Lisée, đã từ chức sau khi mất ghế của mình.

Đảng CAQ, mới thành lập năm 2011, tận dụng ý muốn có thay đổi của cử tri Quebec. CAQ hứa giảm thuế, tư hữu hóa một số khía cạnh của hệ thống y tế, và giảm di dân.

Đảng Tự do đã cầm quyền trong 15 năm qua, ngoại trừ một thời gian ngắn Đảng PQ nắm chính quyền thiểu số.

CAQ thắng ở 74 khu vực bầu cử, trong khi Đảng Tự do chỉ giành được 32 ghế. Cần 63 ghế để lập chính quyền đa số. Nhưng CAQ chỉ giành được 2 ghế ở đảo Montreal.

CAQ giành được 37.7% số phiếu phổ thông, mức thấp nhất trong lịch sử Quebec cho một đảng giành chính quyền da số.

Đảng Tự do chỉ giành được 24.7%, mức thấp lịch sử của đảng này. Kể từ khi Quebec tham gia liên bang Canada, Đảng Tự do đã luôn luôn giành được ít nhất 30% số phiếu.

Đảng PQ chỉ giành được chín ghế và 17% số phiếu phổ thông. Chừng đó không đủ để duy trì tư cách đảng chính thức ở Quebec.

Đảng Quebec Đoàn kết thắng ở 10 khu vực bầu cử, tăng hơn gấp ba lần số ghế của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.2 ° C
28.1 °
23.9 °
49 %
2.2kmh
1 %
Tue
26 °
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: