fbpx
Sunday, July 25, 2021

Bảy nước cấm nhập cảng gia cầm Canada do bệnh cúm gà

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hình chụp một trang trại gia cầm bị cách ly kiểm dịch ở Chilliwack, British Columbia, hôm 4/12. (Jonathan Hayward/The Canadian Press)

Bảy nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế mậu dịch đối với gia cầm Canada sau khi trang trại thứ năm ở Thung lũng Fraser của tỉnh bang British Columbia bị cách ly kiểm dịch vì bệnh cúm gà, theo thông báo của nhà chức trách hôm thứ Bảy 6/12.

Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada nói rằng hơn 140.000 gà tây và gà từ các trang trại bị ảnh hưởng sẽ được trợ tử không đau đớn.

Cơ quan này cho biết trang trại thứ năm gần Abbotsford bị cách ly kiểm dịch sau khi một nông dân báo cáo số lượng gà tây chết cao hơn bình thường hôm thứ Sáu 5/12.

Bác sĩ Jane Pritchard, trưởng ban thú y của British Columbia, nói 60.000 gà tây là ở trang trại thứ năm.

Bệnh cúm gà được phát hiện lần đầu cách đây một tuần tại một trang trại nuôi gà giống tại Chilliwack, nơi có 7.000 con gà. Khoảng 1.000 trong số đó chết vì bệnh cúm gà.

Giới chức cho biết chưa có người nào bị nhiễm bệnh.

Trận dịch ở British Columbia đã khiến ít nhất bảy nước – Mỹ, Nhật, Nam Hàn, Đài Loan, Trung Quốc, Nam Phi và Mexico – cấm sản phẩm gia cầm từ British Columbia hoặc toàn thể Canada.

Bác sĩ Harpreet Kochhar, trưởng ban thú y của Canada, nói gia cầm từ các trang trại đầu tiên phát hiện có bệnh cúm gà đã được trợ tử không đau đớn.

Bác sĩ Kochhar nói nguồn gốc nhiễm bệnh chưa được biết, dù ông nói thêm rằng có thể là do các loại gà hoang dại hay di cư có thể đã nhiễm bệnh cho các trang trại. Ông nói trọng tâm hiện nay là ngăn chặn đà lây lan của căn bệnh này.

Bác sĩ Pritchard nói đã có sự di chuyển của các loại gà giữa một số trang trại bị nhiễm bệnh.

Năm 2004, giới chức y tế đã ra lệnh giết 17 triệu gà, gà tây và các loại gia cầm khác để ngăn chặn trận dịch cúm gà tại 42 trang trại gia  cầm Thung lũng Fraser của British Columbia, khiến ngành gia cầm thiệt hại hàng trăm triệu Gia kim.

Cúm gà không gây nhiều rủi ro cho những người ăn thịt gia cầm nếu thịt được xử lý và nấu kỹ. Giới chức y tế cho biết trong một số trường hợp hiếm hoi, virus có thể truyền sang những người có tiếp xúc với gia cầm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: