fbpx
Sunday, July 25, 2021

Bé trai gốc Việt ở Toronto cần người hiến tủy xương để chữa bệnh ung thư máu hiếm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một cặp vợ chồng ở Toronto đang tìm kiếm người hiến phù hợp cho con trai ba tuổi mắc bệnh bạch cầu dạng hiếm.

Người mẹ Cynthia Ngo nói với đài CTV News Toronto rằng bé Xavier Pesito, 3 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu tủy bào thiếu niên (JMML), một dạng ung thư máu hiếm gặp ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, vào ngày 11/1/2021 tại Bệnh Nhi đồng SickKids. 

“Sau nhiều cơn sốt, bụng cháu bắt đầu phình lên,” cô Ngo nói về những triệu chứng ban đầu của con trai mình.

Sau đó, cậu bé đã phải tiến hành hóa trị và nhiều xét nghiệm khác nhau.

“Cháu còn nhỏ, nên không hiểu,” cô Ngo nói. “Cháu biết mình phải dùng tất cả những loại thuốc này.”

JMML xảy ra khi tủy xương tạo ra các tế bào bạch cầu được gọi là bạch cầu đơn nhân (monocyte) và các tế bào tủy không trưởng thành bình thường, khiến các tế bào phát triển quá nhanh, sinh sản và chiếm quá nhiều không gian.

Theo Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude ở Michigan, mỗi năm có một tới hai trẻ em trong một triệu trẻ em được chẩn đoán bệnh này. JMML thường xảy ra ở trẻ em dưới 4 tuổi, và 10% trường hợp xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng. Căn bệnh này chiếm 1.6% tổng số các bệnh ung thư liên quan đến máu.

Do việc cấy ghép tế bào gốc là cách chữa trị thành công duy nhất, cơ hội sống sót của Xavier phụ thuộc vào việc tìm được người hiến tặng phù hợp. Mặc dù có 25% cơ hội tìm được người hiến tặng trong chính gia đình của cậu bé, nhưng không ai trong các thành viên trong gia đình trực tiếp của Xavier là người người hiến tặng phù hợp. Xavier có em gái một tuổi tên là Lily. Thật không may là Lily chỉ khớp 25%.

Giờ đây, gia đình bắt đầu mở rộng tìm kiếm tủy xương khớp với nhu cầu của Xavier.

Cha mẹ của Xavier nói với đài CTV News Toronto rằng họ đang tập trung tìm những người hiến tặng trong cộng đồng gốc Á vì mẹ bé Xavier là người gốc Việt và cha là người gốc Philippines.

“Hiện tại trong cộng đồng gốc Á có nhu cầu rất lớn cho những người đang bị bệnh và cần người hiến tặng,” cô Ngo nói. 

Xavier sẽ cần một người hiến tặng có gốc gác nửa Việt và nửa Philippines, trong độ tuổi từ 17 đến 35 và có sức khỏe tổng quát tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh lý tiềm ẩn.

Cơ hội tìm được người hiến tặng phù hợp sẽ cao hơn nếu người hiến tặng có cùng nguồn gốc sắc tộc, nhưng việc tìm người phù hợp có thể khó khăn do danh bạ đăng ký tế bào gốc của Canada còn thiếu người hiến tặng có nguồn gốc sắc tộc đa dạng.

Theo Cơ quan Hiến Máu Canada (Canadian Blood Services), những người hiến tặng tế bào gốc người Đông Nam Á chiếm 2% trong cơ sở dữ liệu tế bào gốc của Canada. Những người hiến tặng thuộc chủng tộc hỗn hợp chiếm 3.6% cơ sở dữ liệu. Trong khi đó, có tới 68% người hiến tế bào gốc là người da trắng.

“Tôi nghĩ một phần lý do tại sao chúng ta rất cần có thêm những người hiến tặng gốc châu Á, Nam Á, gốc Mỹ Latinh, Da đen và chủng tộc hỗn hợp là chúng ta gặp khó khăn trong việc chiêu mộ những người hiến tặng có nguồn gốc đa dạng,” Tiến sĩ Heidi Elmoazzen, giám đốc Ngân hàng Máu Cuống rốn và Sản xuất Tế bào Gốc tại Cơ quan Hiến Máu Canada, nói. 

“Đối với một bệnh nhân như Xavier, chúng ta không chỉ tìm kiếm trong danh bạ đăng ký của riêng Canada với khoảng 460 ngàn người, mà còn tìm kiếm trong danh bạ đăng ký toàn cầu với khoảng 38 triệu người hiến tặng tiềm năng mà chúng tôi có quyền truy cập.”

Theo tiến sĩ Elmoazzen, khoảng 80% tới 90% bệnh nhân Canada được hiến tặng từ người ở nước ngoài.

Tuy nhiên, việc hiến tặng quốc tế ngày càng trở nên khó khăn do những hạn chế về biên giới vì đại dịch. Và nhu cầu cần có người hiến tặng trong nước đang ngày càng cấp thiết do việc thu thập tế bào gốc đã giảm khoảng 70% vì nhiều chiến dịch lấy mẫu tế bào ở cộng đồng đã bị hủy bỏ.

Bất chấp mọi thứ, gia đình Pesito vẫn lạc quan, ghi nhận sức mạnh của mạng xã hội trong việc chia sẻ câu chuyện của họ và truyền bá nhận thức về bệnh bạch cầu ở thiếu niên và hiến tặng tế bào gốc của người có nguồn gốc đa dạng.

Các sáng kiến ​​địa phương như OtherHalf cũng nâng cao nhận thức về nhu cầu cần có người hiến tặng, xóa tan những ngộ nhận về việc hiến tặng tế bào gốc trong cộng đồng người Canada gốc Hoa và khuyến khích người hiến tặng tiềm năng đăng ký.

Những người từ 17 tới 35 tuổi nếu muốn đăng ký là người hiến tặng tế bào gốc tiềm năng thì có thể đăng ký trên mạng. Họ có thể yêu cầu gởi một bộ tăm bông để thu thập tế bào từ bên trong má của họ. Họ gởi lại mẫu qua đường bưu điện và sau đó có thể nhận được lời kêu gọi trở thành người hiến tặng cho Xavier hoặc người nào khác đang cần.

Gia đình Xavier cũng đã lập trang quyên góp trên GoFundMe để giúp trang trải tiền xe đưa đón khi đi bệnh viện và chi phí sinh hoạt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
30.2 ° C
31.7 °
27.5 °
51 %
1.8kmh
0 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: