fbpx
Tuesday, June 15, 2021

Belarus đóng đại sứ quán ở Canada khi thủ tướng Trudeau lên án vụ ép máy bay hạ cánh để bắt ký giả

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ Cộng hòa Belarus thông báo sẽ đóng cửa đại sứ quán của mình ở Canada, ngay khi Thủ tướng Justin Trudeau lên án chính quyền Belarus về việc cưỡng ép một máy bay chở khách điều hướng để bắt giữ một ký giả đối lập.

Đại sứ quán sẽ tạm ngừng hoạt động vào ngày 1/9/2021, mặc dù các dịch vụ lãnh sự như xử lý đơn xin chiếu khán (visa) và các giấy tờ khác sẽ tạm dừng kể từ ngày 10/7, theo thông báo của nhà chức trách hôm thứ Ba 25/5/2021.

“Các chức năng lãnh sự của Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tại Canada sẽ do Tổng lãnh sự Cộng hòa Belarus tại New York, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ thực hiện,” thông báo trên trang mạng của đại sứ quán viết.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba 25/5, thủ tướng Trudeau gọi các hành động của Belarus là “trắng trợn, bất hợp pháp và hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Ông cho biết chính phủ Canada đang kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ký giả người Belarus Roman Protasevich.

“Đây là sự xâm phạm rõ rệt vào dân chủ và tự do báo chí,” Trudeau nói về sự kiện vào cuối tuần rồi.

“Chúng tôi cũng lên án kiểu can thiệp nguy hiểm này vào hàng không dân dụng. Canada hiện có các biện pháp trừng phạt đối với Belarus và sẽ cân nhắc thêm các phương án khác,” ông nói.

Hôm thứ Hai 24/5, Liên minh châu Âu đã đồng ý áp dụng các biện pháp chế tài đối với Belarus, trong đó có cấm các hãng hàng không của họ sử dụng không phận và phi trường của Belarus, trong bối cảnh nhiều nước phẫn nộ về vụ việc này.

Thủ tướng Trudeau cho biết ông ủng hộ các hành động của các tổ chức quốc tế bao gồm NATO và nói thêm rằng Canada “đoàn kết với các đối tác của chúng tôi trong việc bảo vệ ký giả trên toàn cầu”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.7 ° C
20.8 °
17.8 °
29 %
1.3kmh
1 %
Wed
20 °
Thu
23 °
Fri
21 °
Sat
24 °
Sun
20 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: