Home Canada Bị lừa tình, một phụ nữ Ontario trút hết tiền tiết kiệm...

Bị lừa tình, một phụ nữ Ontario trút hết tiền tiết kiệm vào máy Bitcoin

0
(Ảnh minh họa: Pixabay / Pexels)

Cảnh sát cho biết các vụ lừa tình và lừa đảo đầu tư đang gia tăng do người dân tự cách ly ở nhà trong thời đại dịch COVID-19.

Một phụ nữ ở Vùng York liên tục bỏ hàng ngàn Gia kim vào một máy Bitcoin để trao cho một người đàn ông mà bà chưa từng gặp vì tưởng rằng ông ta có thể là tình yêu đích thực của bà.

“Mỗi lần làm như vậy, bà ấy biết có gì đó không ổn, nhưng bà ấy đã làm đi làm lại cho đến khi dùng hết số tiền tiết kiệm cả đời,” hạ sĩ Andy Pattenden thuộc Cảnh sát Vùng York nói với đài CTV News Toronto.

Cảnh sát Vùng York cho biết số vụ lừa tình được trình báo đã tăng vọt và điều này liên quan đến việc có nhiều người hơn tự cách ly ở nhà do đại dịch.

Bọn lừa đảo đang nhắm vào các nạn nhân thông qua mạng xã hội, e-mail và các trang mạng hẹn hò.

Pattenden nói: “Việc người dân hiện nay đang ở nhà nhiều hơn do COVID-19 chắc chắn đã góp phần làm tăng số vụ mà chúng tôi đang thấy.”

Bọn tội phạm thường thực hiện các vụ lừa tình từ các trung tâm gọi điện hàng loạt qua internet và có thể nhắm tới nhiều nạn nhân tiềm năng cùng một lúc. Chúng thường cố gắng tạo niềm tin, thổ lộ tình yêu với ai đó rồi yêu cầu họ gửi tiền.

Ban chuyên án lừa đảo cho biết bọn tội phạm rất giỏi trong việc tạo ra ảo tưởng về ai đó mà một người có thể yêu.

“Hình ảnh là giả, tên giả, thông tin liên lạc và thậm chí nơi họ đang cư trú cũng là giả,” Pattenden nói.

Không chỉ là những trò lừa tình khi ngày càng có nhiều người ở nhà; họ còn bị cuốn vào những trò lừa đảo đầu tư.

Hiệp hội Tư vấn Tín dụng ở Toronto cho biết khi trợ cấp ứng phó khẩn cấp CERB và các chương trình trợ cấp khác của chính phủ kết thúc và các chương trình hoãn trả nợ cho thẻ tín dụng và nợ mortgage kết thúc, ngày càng có nhiều người gặp khó khăn về tài chính.

“Đó là những kế hoạch đầu tư phức tạp, nhưng bọn lừa đảo làm cho chúng có vẻ đơn giản và hứa lợi nhuận quá tốt nên khó mà có thật, hoặc ít nhất là quá tốt nên khó bỏ qua và đó là cách chúng lôi kéo mọi người vào,” Anne Arbor, thuộc Hiệp hội Tư vấn Tín dụng, nói.

Cảnh sát cảnh báo rằng bất kể lừa đảo kiểu gì đi nữa, nếu bạn gửi tiền bằng tiền điện tử mã hóa thì rất khó theo dõi.

“Một khi bạn chuyển số tiền đó qua bất kỳ loại tiền điện tử mã hóa nào, một khi nó nằm trong thế giới tiền điện tử mã hóa đó, thì xem như nó đã biến mất,” Pattenden nói.

Cũng nên thận trọng với những e-mail hoặc tin nhắn hứa hẹn các khoản trợ cấp, phúc lợi của chính phủ và yêu cầu cung cấp thông tin ngân hàng của bạn.

Người dân nên liên hệ với gia đình và bạn bè mà hiện có thể đang ở một mình và cô đơn do đại dịch và chia sẻ thông tin về các trò lừa đảo đang diễn ra để giúp họ tránh bị lừa đảo.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version