fbpx
Sunday, July 25, 2021

Biến cố kinh hoàng ở Toronto: 10 người chết và 15 người bị thương trong vụ tấn công bằng xe van ở trung tâm North York

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mười người chết và 15 người khác bị thương sau khi một thanh niên lái xe van húc và cán nhiều người đi bộ tại khu vực Yonge Street và Finch Avenue ở North York, Toronto, chiều thứ Hai 23/4.

Kinh hoàng chưa từng thấy

Cảnh sát được gọi đến khu vực đường Yonge và Finch khoảng 1:27 chiều sau khi một chiếc xe van leo lên lề đường và cán nhiều người đi bộ trên vỉa hè trước khi bị cảnh sát chặn lại.

Một video đăng trên Twitter dường như cho thấy cảnh đối đầu giữa nghi phạm và cảnh sát ngay trước khi anh ta bị bắt.

Nghi phạm dường như bước ra khỏi chiếc xe tải màu trắng và cầm một vật chỉ vào một cảnh sát viên trên đường. Trong video, người ta có thể nghe thấy cảnh sát viên này hét lớn “nằm ngay xuống đất”.

Cảnh sát viên này bước về phía người đàn ông đã thả vật đó xuống, giơ hai tay lên và quay lưng lại. Không rõ nghi can đã cầm vật gì. Sau đó anh ta bị bắt.

Ken Lam là cảnh sát viên khống chế và bắt nghi can. Anh đã được khen ngợi về cách xử lý tình huống khéo léo, chuyên nghiệp và êm thấm, không để xảy ra sự cố.

Đài Global News quan sát thấy nhiều thi thể trên đường Yonge được che phủ bằng chăn.

Barry Mather, một tài xế giao hàng từ Bolton, nói với ký giả Kelly Cutrara của đài Global News Radio 640 Toronto rằng ông đã nhìn thấy một chiếc xe van màu trắng “móp méo” trong khi ông đang giao hàng trên đường Bogert Avenue, gần Yonge và Sheppard.

“Tôi đang ra khỏi xe van của mình tôi nên tôi nhìn và nghe tiếng rin rít rồi thấy chiếc Ryder màu trắng đang tiến về phía mình nên tôi phải nhảy tránh đi.”

Nick Sanka nói với đài Global News rằng anh đang ngồi học trong một tiệm Starbucks ở khu vực đó thì nhìn thấy một chiếc xe tải “chạy thoáng qua”. “Tôi đứng dậy, và khi ra tới đây, tôi thấy một người có vệt máu…”

Sanka nói chiếc xe đã “chắc chắn là đang chạy quá tốc độ” và tài xế dường như kiểm soát được xe, chứ không loạng choạng vì say rượu hay ma túy. “Anh ta cứ lái thẳng – và cũng đánh cua rất ngọt ở góc đường đó.”

Một nhân chứng nói rằng anh nhìn thấy ít nhất bốn thi thể được che nằm trên mặt đất, và trong những người bị xe đụng có một người đàn ông đang băng qua đường và nhiều người khác trên vỉa hè.

Sinh viên Amir Bahmeyeh có mặt tại khu vực đó vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Anh nói, “Tôi thấy chiếc xe van điên đó, hình như là xe thuê, đụng những người đó … từng người một. Tôi nghĩ nó giống như một vụ khủng bố vì hắn lái rất nhanh, như điên.”

Sinh viên này nói, “Tôi suýt lên cơn đau tim. Khi tôi tới đây, mọi người nói với tôi đây là một đất nước an toàn và đó là lý do tôi ở lại đây. Giờ thì tôi thấy tai nạn này, chắc có lẽ tôi về nước tôi.”

Người đứng đầu Hiệp hội Cảnh sát Toronto cho biết họ đang đưa các cố vấn tâm lý tới để giúp cho những cảnh sát viên ứng cứu sau khi biến cố xảy ra.

Ông Mike McCormack nói, “Chưa ai thấy chuyện gì như thế này. Tôi đã làm cảnh sát 30 năm, chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến điều này, và thật không may, đây là trật tự thế giới mới và chúng tôi rất lo lắng về điều đó.”

Nghi can bị truy tố 23 tội

Tối 23/4, tại một cuộc họp báo, cảnh sát trưởng Toronto Mark Saunders, vừa đi công tác ở New York về, xác nhận rằng Alek Minassian, một cư dân 25 tuổi ở Richmond Hill, Ontario, là người lái xe bị cáo buộc trong vụ tấn công này. Theo tiểu sử tóm tắt của anh ta trên mạng LinkedIn, người này từng là là sinh viên tại Seneca College.

Minassian bị truy tố 10 tội cố sát cấp một và 13 tội mưu sát. Minassian đã trình diện tại tòa vào sáng thứ Ba 24/4. Mặc áo tù màu trắng, anh ta không biểu lộ cảm xúc gì, mà chỉ nêu tên của mình và xác nhận hiểu các điều kiện do tòa áp đặt đối với anh ta.

Lần trình diện tòa án kế tiếp của Minassian là vào ngày 10/5, thực hiện qua video. Anh ta cần phải tìm luật sư, và do tính chất nghiêm trọng của các cáo buộc, thẩm phán trị an nói với tòa rằng ông buộc phải giam giữ bị cáo.

Minassian được lệnh của tòa án là không được phép liên hệ với bất cứ người nào trong số 13 nạn nhân mưu sát. Không rõ anh ta có người thân nào hiện diện ở tòa hay không.

Hồ sơ tòa án không nêu tên những nạn nhân bị sát hại. Tuy nhiên, hồ sơ tòa án có nêu tên của các nạn nhân mưu sát.

Mức độ nguy cơ không thay đổi

Bộ trưởng an toàn công cộng liên bang Ralph Goodale khen ngợi cách phản ứng chuyên nghiệp, tận tâm của những nhân viên ứng cứu khẩn cấp.

Trong thông báo trên Twitter hôm 23/4, Bệnh viện Sunnybrook cho biết 10 nạn nhân đã được vận chuyển đến trung tâm chấn thương của bệnh viện. Hai người trong số đó nằm trong số những người chết, trong khi năm người trong tình trạng nguy kịch, hai người trong tình trạng nghiêm trọng và một người trong tình trạng ổn. Bệnh viện này cho biết phòng cấp cứu của bệnh viện đã được phong tỏa để phòng ngừa.

Trong một tuyên bố, hãng Ryder, nơi chiếc xe van được thuê, cho biết hãng đang hợp tác trọn vẹn với chính quyền.

Bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale cho biết ông không thể xác nhận liệu biến cố này có được coi là một vụ khủng bố hay không, nhưng ông gọi nó là một “vụ tấn công” (“attack”).

“Hiện tại tôi không có thông tin nào cho thấy có thay đổi về mức độ rủi ro,” bộ trưởng Goodale nói với báo giới ở Toronto, nơi ông đang tham dự hội nghị ngoại trưởng và bộ trưởng an ninh các nước G7.

Ông nói mức độ nguy cơ của Canada hiện thời vẫn không thay đổi.

Chưa có bằng chứng khẳng định là khủng bố

Các quan chức chính quyền được báo cáo về cuộc điều tra cho tới nay nói rằng nghi can không có liên hệ với bất kỳ nhóm khủng bố có tổ chức nào và anh ta không phải mối đe dọa lớn hơn cho an ninh quốc gia. Các quan chức này phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói công khai về cuộc điều tra này.

Tại một cuộc họp báo chiều 23/4, Peter Yuen, phó cảnh sát trưởng Toronto, nói rằng cảnh sát đã huy động tất cả các nguồn lực sẵn có và cảnh sát có thể sẽ có mặt tại hiện trường trong một số ngày tới. Ông Yuen nói, “Đây sẽ là một cuộc điều tra dài.” Ông cho biết có rất nhiều nhân chứng và camera giám sát trong khu vực.

Ông Yuen nói, “Có rất nhiều người đi bộ, rất nhiều nhân chứng đang tận hưởng buổi chiều nắng đẹp.” Cảnh sát đang thiết lập hai đường dây nóng – một cho nạn nhân và gia đình của họ, và một cho nhân chứng gọi tới cung cấp thông tin liên quan đến biến cố này.

Trong một tuyên bố vào sáng sớm 24/4 tại tiền sảnh Hạ viện ở Ottawa, thủ tướng Justin Trudeau nói biến cố này không có mối liên hệ rõ ràng với khủng bố, và nói rằng tất cả mọi người dân Canada sát cánh với Toronto khi thành phố vẫn đang rúng động và sốc sau vụ tấn công này.

Thủ tướng Trudeau nói tuy cuộc điều tra về biến cố này đang được tiến hành, không có bằng chứng nào cho thấy tình huống này có một “yếu tố an ninh quốc gia”.

Giống như thủ tướng Trudeau, bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale nhắc lại rằng cuộc điều tra về “những gì đã xảy ra và tại sao” chỉ mới bắt đầu, nhưng thấy không có lý do gì để kết luận có bất kỳ mối liên hệ nào tới một nguy cơ an ninh quốc gia hoặc một vụ tấn công có tổ chức.

“Đoàn kết trong đau buồn”

Thị trưởng John Tory đã tới hiện trường ngay trong buổi chiều 23/4, và nói trong một cuộc họp báo rằng thành phố vẫn an toàn. Thị trưởng nói thành phố “đoàn kết trong đau buồn”. Ông nói, “Đây là lúc cộng đồng này nên sát cánh bên nhau.”

Thị trưởng Tory nói, “Đây không phải là điều chúng ta nghĩ là sẽ xảy ra ở thành phố này. Chúng ta hy vọng chúng không xảy ra ở bất kỳ đâu trên thế giới, nhưng chúng ta đặc biệt không nghĩ là chúng xảy ra ở Toronto.”

“Tôi xin chia buồn với gia đình và người thân của chín người thiệt mạng và 16 người bị thương trong cuộc tấn công hèn nhát và không thể hiểu nổi hôm nay ở Toronto.” (Tối 23/4, cảnh sát mới điều chỉnh số thương vong: 10 người chết và 15 người bị thương.)

Thủ tướng Justin Trudeau bày tỏ lời chia buồn khi ông chuẩn bị vào phiên chất vấn tại Hạ viện ở Ottawa. Ông cho biết ông chỉ vừa mới biết về biến cố này. “Chúng tôi xin chia buồn với tất cả những người bị ảnh hưởng.”

Tối 23/4, thủ tướng Justin Trudeau đưa ra tuyên bố, đăng trên trang mạng chính thức của thủ tướng, về vụ tấn công này. Ông viết, “Tôi rất đau lòng khi nghe về vụ tấn công thảm kịch và vô cảm diễn ra tại Toronto chiều nay. Thay mặt nhân dân Canada, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới người thân của những nạn nhân thiệt mạng, và cầu mong những người bị thương sẽ nhanh chóng hồi phục hoàn toàn.

“Tôi cảm ơn những người đầu tiên có mặt tại hiện trường đã thu xếp ổn thỏa tình huống cực kỳ khó khăn bằng sự chuyên nghiệp và lòng quả cảm. Họ đã đối mặt với hiểm nguy mà không ngần ngại, những nỗ lực của họ đã cứu sống nhiều người và ngăn chặn việc có nhiều người hơn nữa bị thương.”

“Tất cả chúng ta cần phải được cảm thấy an toàn khi đi bộ trong thành phố, và giữa cộng đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát tình huống này chặt chẽ, và sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan thực thi phát luập trên toàn quốc để đảm bảo an ninh, và an toàn cho tất cả người dân Canada.”

Khương An tổng hợp từ CBC, Global News, CTV, Toronto Star 23/4 & 24/4/2018.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: