fbpx
Saturday, May 8, 2021

Biểu tình chống khẩu trang ở nhiều thành phố Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhiều cuộc biểu tình phản đối các quy định bắt buộc đeo khẩu trang đã diễn ra tại nhiều thành phố Canada hôm Chủ nhật 19/7/2020. Người biểu tình đòi “quyền tự do lựa chọn”, bất chấp nhiều lo ngại về số ca bệnh COVID-19 tăng lại ở nhiều tỉnh bang.

Người biểu tình tụ tập ở nhiều thành phố như Vancouver, Calgary, Saskatoon, Winnipeg và Ottawa để ủng hộ phong trào “March to Unmask” (“Tuần hành bỏ khẩu trang”); họ cho rằng việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng nên là tự nguyện, chứ không nên do chính quyền bắt buộc.

Những người tổ chức biểu tình nói rằng họ lo ngại về cách chính sách dựa trên nỗi sợ hãi, viện dẫn nhiều thông điệp mâu thuẫn về công hiệu của khẩu trang trong việc phòng ngừa sự lây lan của COVID-19, và cho rằng người dân nên có quyền lựa chọn cách tự phòng chống bệnh.

Cody Payant, nhà tổ chức cuộc biểu tình “March to Unmask” (“Tuần hành bỏ khẩu trang”) ở Saskatoon, nói rằng các thông điệp mâu thuẫn của chính quyền về công hiệu của khẩu trang là một dấu hiệu đáng báo động.

“Điều đó thật sự chẳng giúp cho ai được an toàn hơn. Chỉ là do người ta lo sợ,” Payant nói với đài CTV Saskatoon.

“Chính quyền đang lợi dụng nỗi lo sợ đó. Người ta sợ hãi và người ta nghĩ rằng họ phải đeo khẩu trang và nghĩ rằng người nào không đeo khẩu trang là gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ, và đó chỉ là tuyên truyền.”

Ở Calgary người biểu tình cầm các biển ghi “Chấm dứt sự chuyên chế” và “Tôi sẽ không đeo nỗi sợ của anh”.

“Tôi tham dự để khuyến khích người ta tự suy nghĩ cho mình,” một người biểu tình nói với đài CTV Calgary. “Tôi tin rằng khẩu trang nên hoàn toàn là quyền tự do lựa chọn.”

Nhiều cuộc biểu tình tương tự diễn ra ở Edmonton, Montreal, Regina, và London, Ontario.

Những cuộc biểu tình này được tổ chức chỉ một ngày sau khi quy định đeo khẩu trang của Quebec có hiệu lực, bắt buộc người trên 12 tuổi đeo khẩu trang ở tất cả những nơi công cộng trong nhà – quy định này cũng đã gặp nhiều phản đối. Nova Scotia cũng sẽ bắt buộc tài xế và hành khách dùng phương tiện vận tải công cộng phải đeo khẩu trang từ ngày 24/7.

Những sắc lệnh tương tự cũng đã được ban hành ở cấp địa phương tại nhiều thành phố trên toàn Ontario.

Thành phố Toronto ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 7/7; người dân phải đeo khẩu trang trên phương tiện vận tải công cộng, cũng như bên trong các cửa hàng, siêu thị và thương xá.

Ở Alberta, Hội đồng Thành phố Calgary tranh luận về quy định của thành phố vào ngày thứ Hai 20/7, còn thị trưởng Edmonton nghĩ rằng vấn đề bắt buộc đeo khẩu trang nên do chính quyền tỉnh bang quyết định.

Thủ hiến Jason Kenney của Alberta nói ông sẽ không quy định bắt buộc đeo khẩu trang, nhưng đã đề nghị người dân đeo để tránh đợt phong tỏa thứ nhì mà sẽ đình trệ hoạt động kinh tế.

Tại cuộc họp báo hôm 18/7, thủ hiến Kenney nhắc lại rằng ông đã cổ xúy đeo khẩu trang khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) còn chưa đề nghị đeo.

Cơ quan y tế công cộng của Canada, cũng như WHO đề nghị đeo khẩu trang phi y tế như một biện pháp quan trọng để làm chậm tốc độ lây lan của COVID-19 khi kết hợp với các biện pháp phòng ngừa quen thuộc như rửa tay và giữ khoảng cách khi ở nơi công cộng.

Theo một cuộc thăm dò dư luận gần đây của Leger và Hiệp hội Nghiên cứu Canada, trong thời gian từ ngày 26/6 tới ngày 12/7, 67% người được hỏi ủng hộ việc bắt buộc đeo khẩu trang ở tất cả những nơi công cộng trong nhà, cao hơn tỷ lệ 58% hai tuần trước đó.

Chỉ 27% phản đối biện pháp này, và 6% không chắc.

Tuy nhiên, các thăm dò dư luận trước đây phát hiện rằng người Canada ít muốn đeo khẩu trang hơn người Mỹ.

Theo số liệu do hãng thăm dò dư luận YouGov ở Anh công bố hồi đầu tháng 7, gần ba phần năm người Canada được khảo sát tính tới ngày 11/6 nói rằng họ thường xuyên đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng. Đây là một trong những tỷ lệ thấp về đeo khẩu trang tại những nước được khảo sát.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan