fbpx
-0.5 C
Toronto
Tuesday, November 24, 2020

Biểu tình chống kỳ thị chủng tộc diễn ra ở khắp Canada

Mới Nhất

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...

Canada có thể có tới 60 ngàn ca COVID-19 mỗi ngày vào cuối năm nay

Giám đốc y tế công cộng của Canada nói rằng phải “cấp bách” giảm số ca nhiễm sau khi giới chức y tế đưa...

Biên giới Canada-Mỹ đóng cửa thêm 30 ngày

Sáng thứ Sáu 20/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau loan báo rằng lệnh đóng cửa biên giới đường bộ Canada-Mỹ được gia hạn thêm 30...

Tiêu Điểm

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Ai sẽ là Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-25?

Không có nơi nào trên thế giới bầu cử theo phương thức cử tri đoàn như ở Mỹ và không có cuộc bầu cử nào tại Mỹ có quá nhiều vấn đề như cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. #thoimoicanada #thoimoi #baucu #hoaky

Hàng trăm người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc đã mang thông điệp của mình tới tòa thị chính Toronto và nghị viện tỉnh bang Ontario trong hai cuộc biểu tình hôm thứ Bảy 6/6/2020, có những lúc im lặng quỳ gối, trong nhiều sự kiện diễn ra trên khắp Canada để phản đối bạo lực đối với người da đen.

Hai cuộc tuần hành ở Toronto, đi tới nhiều khu vực khác nhau của thành phố, là các sự kiện mới nhất trong hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra trên toàn cầu sau khi một video được tiết lộ cho thấy một cảnh sát viên da trắng ở Minneapolis tỳ gối lên cổ một người đàn ông da đen, George Floyd, trong gần chín phút khiến Floyd nghẹt thở và chết.

Tại một trong hai cuộc biểu tình ôn hòa ở Toronto, nhiều xe bấm còi ủng hộ khi lái ngang qua chỗ những người quỳ gối bên ngoài tòa án Ontario và lãnh sự quán Mỹ, nằm đối diện nhau trên cùng một con đường. Họ cũng quỳ gối bên ngoài trụ sở Cảnh sát Toronto.

Người biểu tình tuần hành qua những trục đường chính ở khu trung tâm thành phố Toronto, trong đó có nhiều người cầm các biển ghi “Black lives matter” (“Mạng người da đen quan trọng”), “Stop killing us” (“Hãy ngừng giết chết chúng tôi”), và “No justice, no peace” (“Không công lý, [thì] không hòa bình”).

Jay Smith tham dự cuộc biểu tình với con trai nhỏ tuổi của mình; anh nói anh muốn các cuộc biểu tình này dẫn tới cải tổ cảnh sát và minh bạch hơn. Anh nói anh vui mừng vì các cuộc biểu tình tiếp tục từ tuần trước, vì nếu dừng lại thì sẽ chẳng còn ai chú ý.

Shay Hamilton, một phụ nữ da đen, đi biểu tình với người bạn đời da trắng của mình. “Có mặt ở đây là điều rất quan trọng với chúng tôi vì chúng tôi là một cặp kết hợp chủng tộc khác nhau.”

Thanh tra Matt Moyer thuộc Cảnh sát Toronto đã quỳ gối cùng với người biểu tình, và cho biết hành động đó rất xúc động.

“Đây không phải là những người biểu tình, họ là các sứ giả hòa bình,” ông nói với đài CP24.

Video quay ở Quảng trường Nathan Phillips bên ngoài tòa thị chính Toronto, nơi bắt đầu của cuộc biểu tình, cho thấy cảnh sát đưa một người bôi mặt đen ra khỏi đám đông.

Một nhóm biểu tình khác gồm hàng trăm người đã quỳ gối và giơ nắm đấm lên không ở Công viên Trinity Bellwoods, phía tây khu trung tâm Toronto, và dự tính tuần hành về nghị viện tỉnh bang Ontario.

Cảnh sát trưởng Toronto Mark Saunders nói ông hy vọng các cuộc tuần hành này sẽ tạo nên thay đổi thực sự.

Hai cuộc biểu tình này tiếp theo một sự kiện khác hôm thứ Sáu 5/6 thu hút hàng ngàn người tuần hành ôn hòa về tòa thị chính và hô vang “Black lives matter” (“Mạng người da đen quan trọng”) và “I can’t breathe” (“Tôi không thở được”).

Thị trưởng Toronto John Tory nói ông mừng là cuộc biểu tình hôm 5/6 diễn ra một cách thanh bình và hy vọng sự kiện hôm 6/6 cũng vậy.

“Thông điệp từ những người biểu tình này là chúng ta phải có sự can dự của tất cả mọi người và nỗ lực hết sức để xóa sạch nạn kỳ thị chủng tộc đối với người da đen, kỳ thị chủng tộc đối với người bản địa, kỳ thị chủng tộc và bất cứ loại hình kỳ thị nào ở thành phố này, và biến nó thành thành phố có tính dung nạp mọi thành phần nhất trên thế giới,” ông nói hôm 6/6.

Những cuộc biểu tình khác cũng được tổ chức ở nhiều thành phố khác ở Ontario như Guelph, London và Niagara Falls, nơi Cầu Whirlpool sang Mỹ được đóng hôm thứ Bảy 6/6, cấm mọi giao thông không thiết yếu để người biểu tình có thể tuần hành.

Hôm Chủ nhật 7/6, hàng ngàn người tập trung ở trung tâm thành phố Mississauga, Ontario, trong cuộc biểu tình ôn hòa chống kỳ thị chủng tộc đối với người da đen. Họ bắt đầu cuộc tuần hành tại quảng trường Celebration Square, hô vang “Black lives matter” (“Mạng người da đen quan trọng”) và mang các biển ghi khẩu hiệu như “Silence is Violence” (“Im lặng là bạo lực”), “Racism is a Pandemic” (“Kỳ thị chủng tộc là đại dịch), “End White Silence” (“Chấm dứt sự im lặng da trắng”), trước khi tới tòa tháp đôi biểu tượng của Mississauga để tưởng niệm George Floyd. Sau đó đoàn người biểu tình ôn hòa quay trở lại Celebration Square.

Tại St. John’s, Newfoundland and Labrador, đài phát thanh VOCM tường thuật rằng hàng ngàn người đã tập trung tham dự cuộc tuần hành Black Lives Matter Rally tại Confederation Building trong buổi chiều.

Video của sự kiện này cho thấy người biểu tình tập trung trước nghị viện và bậc thang dẫn lên tòa nhà, và hô vang “Black lives matter” (“Mạng người da đen quan trọng”) theo nhịp gõ của ba tay trống.

Trong khi đó, ban tổ chức một sự kiện ở Montreal vào Chủ nhật 7/6 thông báo với cảnh sát hôm 6/6 rằng họ hủy thư mời cảnh sát trưởng Sylvain Caron tham dự sau khi một số nhóm phản đối sự hiện diện của ông.

Cảnh sát Montreal nói trong một phát biểu đăng trên mạng xã hội rằng họ tôn trọng quyết định của ban tổ chức và không thay đổi các cam kết mà sở cảnh sát đã đưa ra về việc xem lại các biện pháp về kiểm tra căn cước trên đường phố.

Các cuộc biểu tình khác cũng diễn ra hôm Chủ nhật 7/6 trước tòa nhà nghị viện Quebec ở thủ phủ Quebec City cũng như ở Sherbrooke, phía đông Montreal.

Cảnh sát Montreal khen ngợi “trật tự và sự tôn trọng” của hàng ngàn người biểu tình trước đó. Nhưng trên đường Ste-Catherine Street ở trung tâm thành phố, nhiều cửa hàng đã đóng ván che kín cửa kiếng để phòng ngừa. 

Sau cuộc tuần hành ôn hòa một tuần trước, nhiều kẻ hôi của và phá phách đã đụng độ với cảnh sát, nhiều cửa hàng bị đập cửa kiếng và hàng hóa bị ăn cắp và phá hư. Cảnh sát Montreal nói rằng họ xem những vụ phá phách tuần trước là chuyện không liên quan tới biểu tình, mà là hành vi của những kẻ lợi dụng biểu tình để phạm tội.

Hôm thứ Sáu 5/6, bác sĩ Eileen de Villa, giám đốc y tế công cộng Toronto, nói rằng có những nguy cơ liên quan tới việc biểu tình trong khi có đại dịch COVID-19, và khuyến khích người tham dự nên có thêm các biện pháp phòng ngừa.

Bà nói rằng người biểu tình nên nhớ giữ khoảng cách 2 mét với nhau, và đeo khẩu trang hoặc đồ che mặt nếu không thể giữ khoảng cách vật lý.

Bác sĩ de Villa cũng nói rằng người biểu tình nên mang theo biển ghi khẩu hiệu và trống thay vì hò hét để giảm thiểu lượng giọt nhỏ bắn vào không trung mà có thể khiến virus lây lan.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-0.5 ° C
0.6 °
-1.1 °
89 %
2.6kmh
6 %
Tue
-0 °
Wed
5 °
Thu
10 °
Fri
10 °
Sat
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...

Canada có thể có tới 60 ngàn ca COVID-19 mỗi ngày vào cuối năm nay

Giám đốc y tế công cộng của Canada nói rằng phải “cấp bách” giảm số ca nhiễm sau khi giới chức y tế đưa...