7.7 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Biểu tình ở Toronto chống bạo lực thượng đẳng da trắng ở Charlottesville

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Sáng thứ Hai 14/8, khoảng 100 người đã tập trung tại lãnh sự quán Mỹ ở Toronto để phản đối cuộc tuần hành đầy bạo lực của giới chủ trương thượng đẳng da trắng hôm Chủ nhật tại Charlottesville, bang Virginia.

Cảnh sát đã dời cuộc tụ tập này, gọi là “Toronto in Solidarity with Charlottesville” (Toronto đoàn kết với Charlottesville), sang một khu vực trên đường University Ave. ở đối diện lãnh sự quán để họ không cản trở vỉa hè.

Cuộc biểu tình này kêu gọi người Canada bày tỏ sự bất bình với cuộc biểu tình “Unite the Right” (Thống nhất cánh hữu) ở Charlottesville. Ở đó, một cuộc tuần hành của giới tân phát xít, giới chủ trương thượng đẳng da trắng và những người Mỹ cực hữu khác chống việc gỡ bỏ một tượng đài tưởng niệm Liên minh miền Nam (trong Nội chiến Mỹ) đã biến thành những cảnh bạo lực hôm thứ Bảy 12/8.

Nhiều người bị húc văng khi một chiếc xe lao vào đám đông biểu tình phản đối một cuộc tuần hành thượng đẳng da trắng. (Ảnh: Ryan M. Kelly/AP)

Heather D. Heyer, một phụ nữ 32 tuổi tham gia biểu tình phản biểu tình, thiệt mạng khi một chiếc xe do thanh niên 20 tuổi James Fields Jr. từ Ohio lái lao thẳng vào đám đông. Trước đó, thanh niên này đã được chụp hình đứng chung với những người chủ trương thượng đẳng da trắng tại cuộc tuần hành.

Trong suốt buổi sáng, những người biểu tình ở Toronto hô to nhiều thông điệp ủng hộ người Do Thái, giới đồng tính và chuyển giới, các cộng đồng da đen và Hồi giáo.

Đám đông biểu tình hô to, “Ai là kẻ thù? Thượng đẳng da trắng.” Cuối buổi sáng họ cũng hô to những thông điệp chống Donald Trump.

Sự kiện hôm 14/8 do hai giáo sư lịch sử Mỹ ở vùng Toronto tổ chức.

Anne Rubenstein, nhà đồng tổ chức và giáo sư tại Đại học York, viết trong email gởi những người có thể tham gia biểu tình, “Chúng ta đều kinh hoàng trước những sự kiện trong dịp cuối tuần này ở Charlottesville, Virginia — giới thượng đẳng da trắng … phát biểu ‘cả hai phía gây ra chuyện đó’ của Tổng thống [Mỹ], và việc các cơ quan thực thi pháp luật không giữ được trị an.”

Donna Gabaccia, nhà đồng tổ chức và giáo sư tại Đại học Toronto cơ sở Scarborough, nói bà “phẫn nộ trước sự bày tỏ rất công khai ngôn ngữ và biểu tượng phát xít” và “không ngạc nhiên là đã xảy ra bạo lực và tử vong”.

Giáo sư Rubenstein nói, “Là một nhà sử học, tôi thấy những sự kiện này là một phần của lịch sử lâu đời của bạo lực da trắng. Người da trắng bảo vệ vị trí của mình trong một hệ thống thứ bậc chủng tộc bằng cách giết và khủng bố người ta.”

Giáo sư Rubenstein tin rằng người Canada đóng vai trò quan trọng trong việc phản đối nạn kỳ thị và bạo lực.

“Canada không phải hoàn hảo,” nhưng bà nói thêm rằng “nhiều người ở Mỹ nhìn Canada như là nơi mọi thứ đều tốt hơn.”

“Một điều mà người Canada có thể làm là tiếp tục làm gương về việc làm sao để tốt hơn.”

Jesse Blue Forrest, người sinh ra và lớn lên ở Charlottesville, nằm trong số những cư dân Toronto tham gia biểu tình hôm 14/8.

Anh nói với đài CP24, “Charlottesville là thành phố đầu tiên ở Bắc Mỹ tuyên bố là một thành phố hòa bình, và chúng tôi trong thời gian dài đã phấn đấu để giữ cho đó là thành phố hòa bình, và nay chứng kiến chuyện đã xảy ra, đó là căn bệnh ung thư đang có ở Mỹ, chứ không chỉ ở Charlottesville. Tôi thực sự cầu nguyện là căn bệnh ung thư ở đó không lan sang Canada.”

Hôm thứ Bảy 12/8, tổng thống Mỹ Donald Trump có lời phát biểu lên án mơ hồ về nạn kỳ thị và bạo lực “là do nhiều phía”. Do vậy, ông bị các nghị sĩ của cả Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Dân chủ chỉ trích là tỏ vẻ ngần ngại công khai phê phán các phong trào thượng đẳng da trắng.

Hồi tháng 7, chính quyền Trump đã cắt tài trợ cho một tổ chức chống thượng đẳng da trắng.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.