Home » Canada » Một bộ trưởng liên bang có thể bị tước quốc tịch vì khai sai nơi sinh
Bộ trưởng Monsef. (Ảnh tư liệu của Adrian Wyld / The Canadian Press)

Một bộ trưởng liên bang có thể bị tước quốc tịch vì khai sai nơi sinh

Maryam Monsef, bộ trưởng Các Thiết chế Dân chủ, có thể bị tước quốc tịch mà không được xét xử, theo một luật bị Đảng Tự do lên án khi họ là đảng đối lập nhưng đã tích cực thực thi kể từ khi lên cầm quyền.

Hồi tuần trước, bà bộ trưởng liên bang này tiết lộ rằng bà sinh ở Iran, chứ không phải Afghanistan như bà từ lâu vẫn nghĩ. Bà nói mẹ bà, người đã bỏ trốn khỏi Afghanistan cùng với các con gái khi Monsef mới 11 tuổi, đã không nghĩ nơi sinh của bà là điều quan trọng vì về mặt pháp lý bà vẫn được coi là công dân Afghanistan.

Bộ trưởng Monsef nói bà sẽ phải sửa lại thông tin về nơi sinh trên sổ thông hành (passport) của bà.

Nếu nơi sinh của bà Monsef bị khai sai trên hồ sơ xin tị nạn và có liên quan tới phán quyết về hồ sơ tị nạn của bà, quốc tịch của bà có thể bị tước, bất kể đó là lỗi vô tình hay lỗi của mẹ bà, theo luật sư di trú Lorne Waldman. Luật sư Waldman nói bà thậm chí có thể bị trục xuất.

Văn phòng của bà bộ trưởng không phúc đáp một câu hỏi về nơi sinh ghi trên các đơn xin tị nạn và thường trú nhân, và quốc tịch của bà Monsef, mà chỉ đưa ra thông cáo nói rằng bà bộ trưởng sẽ quyết tâm giải quyết vấn đề này.

Hiệp hội Luật sư Tị nạn Canada và Hiệp hội Quyền Tự do Dân sự British Columbia (BCCLA) cho rằng luật tước quốc tịch, gọi là Luật C-24, là không công bằng về mặt trình tự pháp lý và vi phạm Hiến chương về Quyền và Quyền Tự do.

Josh Paterson, giám đốc điều hành BCCLA, nói trường hợp của bà Monsef cho thấy sự vô lý của luật này (được chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ thông qua).

Tại một cuộc họp báo hôm Thứ Hai 26-9, ông nói: “Khi ta bị giấy phạt đậu xe, ta có quyền được ra tòa xét xử … Ta bỏ rác sai chỗ và bị giấy phạt, ta có quyền được ra tòa xét xử, vậy mà những công dân sắp mất quốc tịch Canada dựa trên những cáo buộc về điều mà có thể đã nói hoặc không nói cách đây 20 năm thì lại không được ra tòa xét xử?”

Khi Đảng Tự do còn là đảng đối lập, dân biểu John McCallum lên án luật này là “độc tài”, và từ khi thành bộ trưởng di trú, ông đã hứa tu chính luật này để tạo ra một quy trình kháng cáo, theo ông Paterson.

Ông Paterson nói rằng chính phủ Đảng Tự do đã “quyết liệt” thực thi luật này, đặt chỉ tiêu tước quốc tịch của từ 40 tới 60 công dân Canada mỗi tháng.

Hôm Thứ Hai 26-9, bộ trưởng McCallum nói chính phủ đang cân nhắc những phương án có thay đổi về luật này. Ông không nói rõ tại sao hiện thời chính phủ đang tích cực thực thi luật này.

Trong khi đó, Bộ Di trú phủ nhận việc đặt ra chỉ tiêu về số vụ tước quốc tịch mỗi tháng. Nhưng Bộ khẳng định có “các chỉ tiêu về tiêu chuẩn thành tích” để bảo đảm các nguồn lực để xem xét và giải quyết các trường hợp một cách hiệu quả.

Theo Bộ Di trú, 206 người đã bị tước quốc tịch kể từ tháng 5-2015 — khoảng 18 tháng.

Luật sư Waldman nói tháng sau ông sẽ ra tòa biện hộ cho một vụ tương tự như của bộ trưởng Monsef, trong đó “chính phủ muốn tước quốc tịch của hai trẻ em tới Canada lúc còn rất nhỏ, không phải các em nói gì mà vì cha của các em bị cho là đã khai man trên hồ sơ xin thường trú nhân”.

Theo luật này, một viên chức chính phủ duy nhất đóng vai trò người điều tra, công tố viên và người ra quyết định, theo luật sư Waldman. Một người nhận được thông báo tước quốc tịch không có quyền được xét xử hay kháng cáo và không có cơ hội lập luận rằng mình nên được giữ quốc tịch với lý do nhân đạo.

Cũng hôm 26-9, tại một sự kiện về cải tổ bầu cử, bà Monsef bác bỏ một đề xuất của dân biểu Tony Clement, người đang tranh cử chức chủ tịch Đảng Bảo thủ, rằng bà nên từ chức bộ trưởng trong khi có điều tra về quy trình xin quốc tịch của bà.

Check Also

7 trẻ em bị chết cháy tại Halifax

Băng tan để lộ vùng đất chưa từng thấy trong 40,000 năm

Leave a Reply