fbpx
22.3 C
Toronto
Wednesday, August 5, 2020

Bộ trưởng di trú Canada nêu các biện pháp xử lý tư vấn viên di trú bất lương

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Camera bắn tốc độ tự động của Toronto ghi hơn 7000 giấy phạt trong 2 tuần đầu

50 camera được lắp trên toàn thành phố ở các khu vực an toàn cộng đồng gần trường học

Trưng chứng cứ Mạnh Vãn Chu gian dối, liên bang ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Luật sư của chính quyền liên bang Canada nói có chứng cứ chứng minh giám đốc tài chính Huawei gian lận đủ để ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Số condo bán ở vùng Toronto giảm hơn 50% so với năm ngoái

Giá bán trung bình của condo tăng khoảng 5%

Chính phủ liên bang hôm 6/5/2019 công bố chi tiết của kế hoạch xử lý những tư vấn viên di trú bất lương. Kế hoạch có bao gồm thành lập một hiệp hội chuyên ngành để giới tư vấn viên di trú được nhà nước giám sát giống như giới bác sĩ và giới luật sư.

Kế hoạch chi tiết này được công bố sau loan báo trong ngân sách liên bang gần đây về số tiền 51.9 triệu đô-la trong 5 năm, bắt đầu vào năm 2019-20, và 10.1 triệu đô-la mỗi năm sau đó để cải tiến hoạt động giám sát giới tư vấn viên di trú.

Quyết định này xuất phát từ một báo cáo năm 2017 của ủy ban quốc tịch và di trú Hạ viện. Các dân biểu trong ủy ban này kêu gọi cải tổ cách giám sát, quản lý giới tư vấn viên di trú ở Canada và đề nghị giải thể cơ quan quản lý hiện nay — Hội đồng Quản lý Tư vấn viên Di trú Canada (ICCRC).

Ủy ban Hạ viện nghe 50 nhân chứng kể những câu chuyện đau lòng về những di dân mới bị “các tư vấn viên ma” lấy tiền của họ rồi lợi dụng họ bằng cách cung cấp cho họ thông tin sai.

“Trách nhiệm của các cấp chính quyền là gắng hết sức ngăn chặn kiểu hành vi bất lương và có hại này. Đồng thời, chúng ta phải công nhận rằng có rất nhiều chuyên viên lương thiện và có đạo đức cung cấp các dịch vụ quan trọng cho thân chủ, và họ giúp thân chủ vượt qua hệ thống di trú,” Bộ trưởng di trú liên bang Ahmed Hussen nói với các dân biểu trong ủy ban này hôm 6/5/2019.

“Cần phải lập một hệ thống bảo vệ tốt hơn cho tất cả những người liên quan. Tuy bọn lừa đảo vẫn sẽ luôn tìm cách kiếm lợi cho mình, chúng ta có thể khiến chúng khó thành công hơn và ngăn chặn những người khác muốn làm tương tự.”

Những thay đổi này bao gồm thành lập một Hiệp hội Tư vấn viên Di trú và Nhập tịch mới. Luật đề ra những thay đổi này sẽ cho phép ICCRC biến đổi thành hiệp hội mới hoặc xóa bỏ ICCRC và thay thế bằng hiệp hội mới.

Hiệp hội sẽ có quy trình kỷ luật nghiêm ngặt, với các quyền hạn điều tra những khiếu nại về các tư vấn viên và công bố danh tánh của những người đang bị điều tra trên trang mạng của hiệp hội.

Hiệp hội cũng sẽ có khả năng ban lệnh buộc ngừng hoạt động cho những tư vấn viên không đáp ứng các tiêu chuẩn của hiệp hội, và xin lệnh của tòa án chấm dứt các hành động của những tư vấn viên không có giấy phép.

Hiệp hội cũng sẽ đặt ra các quy định về giáo dục và đào tạo cho nghề tư vấn di trú và xây dựng hệ thống cấp chứng chỉ theo cấp độ để cấp giấy phép cho các tư vấn viên về các loại dịch vụ khác nhau.

Một quỹ bồi thường cũng sẽ được lập để giúp đỡ những nạn nhân của các tư vấn viên di trú bất lương.

Bộ trưởng Hussen nói rằng hệ thống quản lý này sẽ được củng cố bằng sự giám sát cấp liên bang của bộ trưởng di trú.

Bộ trưởng di trú sẽ có quyền bổ nhiệm các ủy viên đại diện công chúng tham gia hội đồng quản trị của hiệp hội mới, thiết kế bộ quy tắc ứng xử, chỉ định một công chức làm quan sát viên trong hội đồng quản trị của hiệp hội, can thiệp nếu hiệp hội không đạt hiệu quả và đưa ra những luật lệ chi phối cách hành xử của hiệp hội.

Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm thực thi luật pháp. Như vậy có nghĩa là cấp thêm nguồn lực cho Nha Biên phòng Canada (CBSA) để điều tra hình sự và tăng các hình phạt hình sự.

Bộ di trú liên bang cũng sẽ thiết lập một hệ thống hành chánh mới để phạt các hành vi không chấp hành nhưng không hẳn phạm luật — bằng cách đưa ra các hình phạt bằng tiền và lệnh cấm mà sẽ do Bộ di trú, tị nạn và quốc tịch đảm trách thực hiện.

Bộ trưởng Hussen cho biết rằng những nỗ lực quản lý nhà nước này sẽ được tăng cường bởi chương trình nhằm chống thông tin sai lệch do các tư vấn viên di trú bất lương truyền bá ở nước ngoài. Để thực hiện mục tiêu này, chính phủ liên bang sẽ phân công các viên chức tiếp cận cộng đồng ở các văn phòng ở nước ngoài để giúp người dân ở các nước đó tránh bị tư vấn lừa đảo.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Camera bắn tốc độ tự động của Toronto ghi hơn 7000 giấy phạt trong 2 tuần đầu

50 camera được lắp trên toàn thành phố ở các khu vực an toàn cộng đồng gần trường học