-1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Bộ trưởng môi trường, 3 hãng phong điện Ontario bị dân truy tố theo luật bảo vệ môi trường

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Bộ trưởng môi trường, viên chức chính quyền và ba hãng phong điện ở Ontario bị công dân truy tố theo Đạo luật Bảo vệ Môi trường của tỉnh bang.

Đây là vụ tư tố (private prosecution) do bà Christine Burke ở Chatham-Kent, Ontario, khởi xướng hồi tuần trước. Bà Burke cáo buộc việc thi công nhiều dự án phong điện bắt đầu vào năm 2017 đã làm nhiễm bẩn nước giếng của nhà bà.

Bà Burke cáo buộc rằng bộ trưởng, các viên chức chính quyền, và các công ty đó đã phạm luật vì không “quan tâm đúng mức” để ngăn ngừa việc nhiễm bẩn khi các trạm phong điện được lắp đặt.

“Khi việc đóng cọc và xây dựng các tuabin gió bắt đầu trên tầng ngậm nước cạn của chúng tôi, nước uống của chúng tôi từ từ chuyển sang màu đen và nay không còn an toàn để dùng, nấu ăn hoặc thậm chí tắm,” bà nói trong hồ sơ tòa án. “Vấn đề này tiếp tục tới nay và chúng tôi không phải là gia đình duy nhất chịu ảnh hưởng của sự tàn phá này.”

Ba công ty Engie Canada, Pattern Energy Group và Samsung Renewable Energ cũng bị buộc tội có liên quan tới việc xây dựng các trạm phong điện East Lake St. Clair và North Kent 1.

Engie Canada và Samsung Renewable Energy không phúc đáp ngay yêu cầu của The Canadian Press xin bình luận.

Một phát ngôn viên của Pattern Energy nói công ty chưa biết về các trát tòa đó. “Chúng tôi đang trong quá trình thu thập thêm thông tin liên quan tới vấn đề này,” Matt Dallas nói trong một tuyên bố.

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng môi trường Jeff Yurek nói không thể bình luận vì vụ việc đang đợi tòa xét xử.

Luật sư của bà Burke, Eric Gillespie, nói khoảng 80 gia đình đã chịu ảnh hưởng của sự nhiễm bẩn này; ông cáo buộc rằng sự nhiễm bẩn xảy ra khi chất lắng của đá phiến đen trong đất bị xáo trộn trong quá trình thi công công trình.

“Khi ta dựng những tuabin gió rất lớn cao 100 mét, chúng cần có móng rất lớn,” ông nói. “Sau khi họ khởi công các công trình này, rõ ràng là chúng quấy nhiễu nguồn cung cấp nước uống cho nhiều người dân.”

Tại Ontario, bất cứ người nào cũng có thể khởi xướng một vụ tư tố bằng cách trình diện trước một thẩm phán trị an và tuyên thệ trình bày thông tin về một trường hợp cáo buộc là vi phạm pháp luật.

Thẩm phán trị an khi đó phải xác định xem có “căn cứ hợp lý và khả dĩ” về việc có thể đã phạm tội hay không. Luật sư Gillespie nói trường hợp này đã được xác định là có căn cứ.

“Lời buộc tội này chắc chắn có vẻ như vì lợi ích công cộng và đó hẳn là phép thử mà tòa án đã áp dụng khi quyết định có cho phép xúc tiến vụ này hay không,” ông bổ sung.

Nếu bất cứ bị cáo nào bị phán quyết có tội hoặc nhận là có tội, các hình phạt có thể lên tới $100,000 hoặc án tù.

Những cáo buộc này chưa được chứng minh tại tòa và ngày xét xử ở tòa đầu tiên của vụ này sẽ là ngày 14/8/2019 tại Blenheim, Ontario.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.