Home » Canada » Bộ trưởng môi trường, 3 hãng phong điện Ontario bị dân truy tố theo luật bảo vệ môi trường
Trạm phong điện East Lake St. Clair. (Ảnh: White Construction)

Bộ trưởng môi trường, 3 hãng phong điện Ontario bị dân truy tố theo luật bảo vệ môi trường

Bộ trưởng môi trường, viên chức chính quyền và ba hãng phong điện ở Ontario bị công dân truy tố theo Đạo luật Bảo vệ Môi trường của tỉnh bang.

Đây là vụ tư tố (private prosecution) do bà Christine Burke ở Chatham-Kent, Ontario, khởi xướng hồi tuần trước. Bà Burke cáo buộc việc thi công nhiều dự án phong điện bắt đầu vào năm 2017 đã làm nhiễm bẩn nước giếng của nhà bà.

Bà Burke cáo buộc rằng bộ trưởng, các viên chức chính quyền, và các công ty đó đã phạm luật vì không “quan tâm đúng mức” để ngăn ngừa việc nhiễm bẩn khi các trạm phong điện được lắp đặt.

“Khi việc đóng cọc và xây dựng các tuabin gió bắt đầu trên tầng ngậm nước cạn của chúng tôi, nước uống của chúng tôi từ từ chuyển sang màu đen và nay không còn an toàn để dùng, nấu ăn hoặc thậm chí tắm,” bà nói trong hồ sơ tòa án. “Vấn đề này tiếp tục tới nay và chúng tôi không phải là gia đình duy nhất chịu ảnh hưởng của sự tàn phá này.”

Ba công ty Engie Canada, Pattern Energy Group và Samsung Renewable Energ cũng bị buộc tội có liên quan tới việc xây dựng các trạm phong điện East Lake St. Clair và North Kent 1.

Engie Canada và Samsung Renewable Energy không phúc đáp ngay yêu cầu của The Canadian Press xin bình luận.

Một phát ngôn viên của Pattern Energy nói công ty chưa biết về các trát tòa đó. “Chúng tôi đang trong quá trình thu thập thêm thông tin liên quan tới vấn đề này,” Matt Dallas nói trong một tuyên bố.

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng môi trường Jeff Yurek nói không thể bình luận vì vụ việc đang đợi tòa xét xử.

Luật sư của bà Burke, Eric Gillespie, nói khoảng 80 gia đình đã chịu ảnh hưởng của sự nhiễm bẩn này; ông cáo buộc rằng sự nhiễm bẩn xảy ra khi chất lắng của đá phiến đen trong đất bị xáo trộn trong quá trình thi công công trình.

“Khi ta dựng những tuabin gió rất lớn cao 100 mét, chúng cần có móng rất lớn,” ông nói. “Sau khi họ khởi công các công trình này, rõ ràng là chúng quấy nhiễu nguồn cung cấp nước uống cho nhiều người dân.”

Tại Ontario, bất cứ người nào cũng có thể khởi xướng một vụ tư tố bằng cách trình diện trước một thẩm phán trị an và tuyên thệ trình bày thông tin về một trường hợp cáo buộc là vi phạm pháp luật.

Thẩm phán trị an khi đó phải xác định xem có “căn cứ hợp lý và khả dĩ” về việc có thể đã phạm tội hay không. Luật sư Gillespie nói trường hợp này đã được xác định là có căn cứ.

“Lời buộc tội này chắc chắn có vẻ như vì lợi ích công cộng và đó hẳn là phép thử mà tòa án đã áp dụng khi quyết định có cho phép xúc tiến vụ này hay không,” ông bổ sung.

Nếu bất cứ bị cáo nào bị phán quyết có tội hoặc nhận là có tội, các hình phạt có thể lên tới $100,000 hoặc án tù.

Những cáo buộc này chưa được chứng minh tại tòa và ngày xét xử ở tòa đầu tiên của vụ này sẽ là ngày 14/8/2019 tại Blenheim, Ontario.

Check Also

Ontario tăng giới hạn tốc độ trên một số đoạn xa lộ lên tới 110 km/h

Ontario tăng giới hạn tốc độ trên một số đoạn xa lộ lên tới 110 km/h

Toronto đề nghị chính quyền Ontario cấm miễn chích ngừa cho học sinh vì lý do triết lý và tôn giáo

Toronto đề nghị chính quyền Ontario cấm miễn chích ngừa cho học sinh vì lý do triết lý và tôn giáo

Leave a Reply