fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Bộ trưởng môi trường, 3 hãng phong điện Ontario bị dân truy tố theo luật bảo vệ môi trường

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bộ trưởng môi trường, viên chức chính quyền và ba hãng phong điện ở Ontario bị công dân truy tố theo Đạo luật Bảo vệ Môi trường của tỉnh bang.

Đây là vụ tư tố (private prosecution) do bà Christine Burke ở Chatham-Kent, Ontario, khởi xướng hồi tuần trước. Bà Burke cáo buộc việc thi công nhiều dự án phong điện bắt đầu vào năm 2017 đã làm nhiễm bẩn nước giếng của nhà bà.

Bà Burke cáo buộc rằng bộ trưởng, các viên chức chính quyền, và các công ty đó đã phạm luật vì không “quan tâm đúng mức” để ngăn ngừa việc nhiễm bẩn khi các trạm phong điện được lắp đặt.

“Khi việc đóng cọc và xây dựng các tuabin gió bắt đầu trên tầng ngậm nước cạn của chúng tôi, nước uống của chúng tôi từ từ chuyển sang màu đen và nay không còn an toàn để dùng, nấu ăn hoặc thậm chí tắm,” bà nói trong hồ sơ tòa án. “Vấn đề này tiếp tục tới nay và chúng tôi không phải là gia đình duy nhất chịu ảnh hưởng của sự tàn phá này.”

Ba công ty Engie Canada, Pattern Energy Group và Samsung Renewable Energ cũng bị buộc tội có liên quan tới việc xây dựng các trạm phong điện East Lake St. Clair và North Kent 1.

Engie Canada và Samsung Renewable Energy không phúc đáp ngay yêu cầu của The Canadian Press xin bình luận.

Một phát ngôn viên của Pattern Energy nói công ty chưa biết về các trát tòa đó. “Chúng tôi đang trong quá trình thu thập thêm thông tin liên quan tới vấn đề này,” Matt Dallas nói trong một tuyên bố.

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng môi trường Jeff Yurek nói không thể bình luận vì vụ việc đang đợi tòa xét xử.

Luật sư của bà Burke, Eric Gillespie, nói khoảng 80 gia đình đã chịu ảnh hưởng của sự nhiễm bẩn này; ông cáo buộc rằng sự nhiễm bẩn xảy ra khi chất lắng của đá phiến đen trong đất bị xáo trộn trong quá trình thi công công trình.

“Khi ta dựng những tuabin gió rất lớn cao 100 mét, chúng cần có móng rất lớn,” ông nói. “Sau khi họ khởi công các công trình này, rõ ràng là chúng quấy nhiễu nguồn cung cấp nước uống cho nhiều người dân.”

Tại Ontario, bất cứ người nào cũng có thể khởi xướng một vụ tư tố bằng cách trình diện trước một thẩm phán trị an và tuyên thệ trình bày thông tin về một trường hợp cáo buộc là vi phạm pháp luật.

Thẩm phán trị an khi đó phải xác định xem có “căn cứ hợp lý và khả dĩ” về việc có thể đã phạm tội hay không. Luật sư Gillespie nói trường hợp này đã được xác định là có căn cứ.

“Lời buộc tội này chắc chắn có vẻ như vì lợi ích công cộng và đó hẳn là phép thử mà tòa án đã áp dụng khi quyết định có cho phép xúc tiến vụ này hay không,” ông bổ sung.

Nếu bất cứ bị cáo nào bị phán quyết có tội hoặc nhận là có tội, các hình phạt có thể lên tới $100,000 hoặc án tù.

Những cáo buộc này chưa được chứng minh tại tòa và ngày xét xử ở tòa đầu tiên của vụ này sẽ là ngày 14/8/2019 tại Blenheim, Ontario.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light snow
-0.7 ° C
0.6 °
-1.7 °
80 %
2.1kmh
94 %
Tue
0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
-0 °
Sat
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Canada cho phép chồng con nhập cảnh để thăm giám đốc tài chính Huawei

Trong khi đó, Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ hai năm ở Trung Quốc, và chỉ được vài lần gặp giới chức lãnh sự Canada qua mạng