Home Canada Bộ Tư pháp Mỹ đàm phán với luật sư biện hộ về...

Bộ Tư pháp Mỹ đàm phán với luật sư biện hộ về thỏa thuận ngừng truy tố giám đốc tài chính Huawei

0
Mạnh Vãn Chu tới Tối cao Pháp viện British Columbia ngày 23/1/2020. (Ảnh: Ben Nelms/CBC)

Khương An

Cơ quan công tố Hoa Kỳ đang thảo luận một thỏa thuận với nhóm luật sư của giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu để giải quyết các cáo buộc hình sự đối với bà, theo một người biết rõ về vấn đề này. Diễn biến này cho thấy có thể sắp kết thúc một vụ án đã làm căng thẳng quan hệ giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Canada.

Người này cho biết các cuộc đàm phán giữa nhóm luật sư của bà Mạnh và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ một tháng trước, nhưng vẫn chưa rõ họ có thể đạt được loại thỏa thuận nào.

Bà Mạnh, 48 tuổi, bị bắt tại Canada vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Bà bị buộc các tội gian lận ngân hàng vì bị cho là đã gian dối với ngân hàng HSBC Holdings Plc về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran, quốc gia đang bị Hoa Kỳ cấm vận.

Bà Mạnh không nghĩ rằng mình đã làm bất cứ điều gì sai trái, vì vậy miễn cưỡng đưa ra những thú nhận mà bà không nghĩ là đúng, theo nguồn tin này. Người này cho biết các cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra vào thứ Sáu 4/12/2020.

Wall Street Journal là báo đầu tiên đưa tin về một thỏa thuận khả dĩ. Báo này cho biết vụ việc có thể được giải quyết bằng một “thỏa thuận hoãn truy tố”, theo đó bà Mạnh sẽ thú nhận một số cáo buộc đối với bà và cơ quan công tố sẽ hoãn và sau đó sẽ bãi bỏ các tội danh truy tố nếu bà hợp tác.

Trong vụ truy tố được nộp tại New York, Huawei và bà Mạnh bị cáo buộc âm mưu lừa gạt HSBC và các ngân hàng khác bằng cách gian dối về mối quan hệ của Huawei với Skycom Tech Co Ltd, một công ty bình phong bị tình nghi hoạt động tại Iran.

Huawei cho biết Skycom là một đối tác kinh doanh địa phương, nhưng cơ quan công tố Hoa Kỳ cho rằng đây là một công ty con không chính thức được sử dụng để che giấu hoạt động kinh doanh tại Iran của Huawei.

Giới chức trách Hoa Kỳ cho biết Huawei đã sử dụng Skycom để có được hàng hóa, công nghệ và dịch vụ của Hoa Kỳ bị cấm vận ở Iran và chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế. Trong các cáo buộc đối với công ty này có việc vi phạm cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran.

Nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán dường như không phải là một phần của một thỏa thuận lớn hơn với Huawei, mà hồi tháng 2 đã bị buộc tội bổ sung trong vụ án này, trong đó có âm mưu ăn cắp các bí mật thương mại từ sáu công ty công nghệ Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ Marc Raimondi từ chối bình luận. Phát ngôn viên của Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cũng từ chối bình luận.

Kết thúc ác mộng?

Bà Mạnh sẽ trở lại hầu tòa tại Tối cao Pháp viện British Columbia vào thứ Hai 7/12/2020 trong vụ xét xử dẫn độ bà sang Hoa Kỳ.

Nếu bà Mạnh thú nhận hành vi sai trái, chính quyền Trump có thể tuyên bố thắng lợi trong một cuộc tranh chấp gai góc với Trung Quốc và giảm bớt áp lực đối với Canada, quốc gia bị kẹt giữa hai làn đạn trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung.

Sau vụ khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, với cáo buộc họ làm gián điệp gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Họ vẫn đang bị giam giữ. Canada cũng bị Trung Quốc trừng phạt thương mại đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu như hạt cải dầu (canola), đậu nành, thịt bò và thịt heo, khiến kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 16% trong năm 2019.

“Ottawa đã thúc giục Washington cố gắng giúp đỡ chúng ta bằng bất cứ cách nào khả dĩ, và đây sẽ là cách tuyệt vời để chấm dứt cơn ác mộng này”, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques nói với đài CBC.

Tuy nhiên, có chuyên gia lại có ý kiến khác về việc liệu Trung Quốc có sớm trả tự do cho hai công dân Canada, hoặc liệu họ có được Trung Quốc thả để đổi bà Mạnh hay không.

“Con người lý tưởng trong tôi nói có lẽ, nhưng con người thực tế lại nói không,” cựu viên chức ngoại giao Colin Robertson nói với đài CTV News.

Robertson cho rằng thỏa thuận khả dĩ này chỉ là bước đầu tiên vì đàm phán với Trung Quốc luôn là một quá trình lâu dài.

Theo Robertson, một vấn đề có thể cản trở việc hai công dân Canada được thả về nước là từ trước tới nay Trung Quốc một mực phủ nhận rằng việc giam giữ họ có liên quan tới vụ bắt giữ bà Mạnh.

Hồi tháng 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) phát biểu tại một cuộc họp báo: “Sự cố Mạnh Vãn Chu về bản chất là khác với các vụ việc của những người Canada.”

Theo phát ngôn viên Triệu Lập Kiên, “Hoa Kỳ nhằm mục đích trấn áp Huawei và các công ty công nghệ cao khác của Trung Quốc, và Canada là đồng phạm của họ.”

“Đây thực sự là chuyện giữa Hoa Kỳ và bà Mạnh,” Charles Burton, phó giáo sư tại Đại học Brock và học giả cao cấp của Viện MacDonald-Laurier, nhận định.

“Liệu chính quyền Trung Quốc sẽ thả Kovrig và Spavor hay sẽ tiếp tục giam giữ họ để tiếp tục gây áp lực với Canada về các vấn đề chính trị khác?”

Mặc dù trước đây Trung Quốc từng nói việc thả bà Mạnh có thể tạo cơ hội để giải quyết việc giam giữ Kovrig và Spavor, các tường thuật của báo chí về thỏa thuận tiềm năng cho đến nay không đề cập bất kỳ bảo đảm nào về việc trả tự do cho hai công dân Canada.

“Chính vì vậy chúng ta phải cố gắng để có nhiều cam kết từ người Mỹ nếu họ quyết định xúc tiến theo hướng này… rằng hai ông Michael là một phần của hướng giải quyết này,” Robertson nói.

Sau khi bà Mạnh bị bắt hồi đầu tháng 12 năm 2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với Reuters rằng ông sẽ can thiệp vào vụ việc nếu nó phục vụ lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Các luật sư của bà Mạnh lúc đó tỏ lo vẻ lo ngại rằng bà là một con tốt thí.

Trong khi Tổng thống Donald Trump là người đưa ra yêu cầu dẫn độ bà Mạnh, chính quyền sắp tới của Biden được cho là sẽ vẫn cứng rắn với Trung Quốc. Robertson nói rằng chính phủ Canada cần tiếp tục thúc giục người Mỹ bảo đảm rằng Kovrig và Spavor không bị lãng quên sau khi vụ bà Mạnh được giải quyết.

“Chúng tôi thành người lãnh nợ,” Robertson nói.

“Chúng ta đã bị Mỹ lợi dụng và chắc chắn chúng ta đã bị Trung Quốc hành hạ, và hai ông Michael là nạn nhân thực sự trong toàn bộ thảm kịch này.”

Tổng hợp từ CTV 5/12/2020, CBC 3/12/2020.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version