fbpx
Sunday, July 25, 2021

Bộ Y tế siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo cần sa y tế

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bộ Y tế Canada đã yêu cầu các hãng cần sa y tế trên toàn quốc ngừng quảng bá sản phẩm quá mức.

Hồi tuần trước Bộ Y tế đã gởi thư cảnh báo tới 20 hãng có giấy phép trồng và kinh doanh cần sa y tế trên toàn Canada, buộc họ phải điều chỉnh cách quảng cáo trước ngày 12/1/2015 hoặc bị đình chỉ hoặc thậm chí rút giấy phép.

Những thư cảnh báo này định ra các hạn chế nghiêm ngặt về cách giới thiệu sản phẩm trên trang mạng của hãng và mạng xã hội, thậm chí cấm trưng ảnh chụp chồi cây hay để đường dẫn tới các trang mạng khác quảng bá sản phẩm.

Việc cấm các hình ảnh quảng bá chụp chồi hay lá cây cũng áp dụng cho các tài khoản Twitter và Facebook, và các mạng xã hội khác, vốn đã nằm trong số các công cụ tiếp thị mạnh nhất của ngành này.

Các hạn chế nghiêm ngặt cũng cấm các hãng sản xuất cho khách hàng biết về việc các loại cần sa có công dụng chữa trị các triệu chứng khác nhau ra sao, quy định chỉ được cung cấp thông tin căn bản như thương hiệu, tên đúng hay phổ biến của loại cần sa, giá mỗi gam, hàm lượng cannabinoid, và thông tin liên hệ của hãng.

Bộ Y tế bắt buộc tất cả các hãng sản xuất có giấy phép phải lập trang mạng qua đó các bệnh nhân được phê chuẩn có thể đặt hàng các loại cần sa, và hôm 30/6 lặng lẽ công bố các hướng dẫn về cách quảng cáo sảng phẩm.

Nhưng khi các hãng cạnh tranh để giành thị phần, gần như tất cả các trang mạng hiện nay đều đã đi quá trớn, đưa ra những tuyên bố lớn lao về công hiệu của các loại sản phẩm và đăng những bức ảnh hào nhoáng chụp các trại trồng cần sa trong nhà.

Trina Fraser, một luật sư Ottawa đại diện cho các hãng cần sa y tế, cho biết các quy định đã mập mờ trong nhiều tháng. Bà đã đặt vấn đề với Bộ Y tế nhưng chỉ nhận được phúc đáp không rõ ràng, và đợt siết chặt lần này là quá bất ngờ. Bà Fraser nói vì các hãng sản xuất bị cấm cung cấp thông tin chi tiết về các loại cần sa, các cơ sở điều trị bằng cần sa y tế có thể phải đóng vai trò tích cực hơn để giúp bệnh nhân chọn đúng sản phẩm.

Ngành cần sa y tế của Canada có thay đổi lớn vào ngày 1/4/2014, từ một ngành chuyên biệt quy mô nhỏ gồm những người trồng riêng lẻ sang một ngành thương mại mới với các hãng sản xuất quy mô lớn cung cấp các loại và liều dùng cần sa chuẩn hóa cho các khách hàng được phê chuẩn về y khoa, và theo giá thị trường.

Hệ thống mới đã nhận được hơn 1.000 đơn xin mở cơ sở trồng và kinh doanh cần sa y tế, nhưng tới nay Bộ Y tế chỉ mới cấp giấy phép cho 22 hãng, khiến hàng trăm hãng khiếu nại vì vẫn đợi được cấp phép – nhiều hãng đã bị các nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn rút vốn.

Bộ Y tế cho biết không hạn chế số lượng hãng sản xuất ở Canada, nhưng lâu nay đã lặng lẽ siết chặt các quy định về tuân thủ an ninh và các biện pháp khác. Giới chỉ trích đã than phiền rằng quy trình này không minh bạch và đã có ít nhất một vụ kiện ra tòa.

Marc Wayne, tổng giám đốc Bedrocan Canada, một hãng sản xuất ở Toronto và chủ tịch Hiệp hội Ngành Cần sa Y tế Canada, nói hiệp hội đã kế hoạch họp để bàn về các thư cảnh báo, nhưng nhìn chung các hãng hội viên ủng hộ các biện pháp được yêu cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: