-3.5 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Thủ tướng Trudeau thay đổi một số thành viên nội các

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Bà Chrystia Freeland đã được bổ nhiệm làm ngoại trưởng mới của Canada trong đợt thay đổi lớn đầu tiên mà Thủ tướng Justin Trudeau thực hiện với nội các của chính phủ Đảng Tự do.

Bà Chrystia Freeland tuyên thệ nhậm chức ngoại trưởng tại Rideau Hall hôm 10-1-2017. (Ảnh: Adrian Wyld/The Canadian Press)

Nhưng tương lai của người mà bà kế nhiệm không rõ ràng. Dân biểu Freeland rời chức vụ bộ trưởng Ngoại thương để thay thế dân biểu Stéphane Dion.

Các nguồn tin của Đài CBC nói rằng ông Dion được đề xuất chức vụ đại sứ của Canada tại Liên hiệp Châu Âu và Đức, nhưng một phát biểu của thủ tướng Trudeau được công bố hôm thứ Ba 10-1 không nhắc tới một vai trò tương lai nào cho vị bộ trưởng lâu năm này.

Trái lại, phát biểu này nói rằng John McCallum, người sắp rời chức bộ trưởng Di trú, sẽ được bổ nhiệm làm đại sứ của Canada tại Trung Quốc sau một sự nghiệp “phụng sự quốc gia xuất sắc”.

Những thay đổi khác được công bố hôm thứ Ba 10-1 gồm:

  • François-Philippe Champagne trở thành bộ trưởng Ngoại thương;
  • Ahmed Hussen trở thành bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch;
  • Patty Hajdu chuyển từ bộ Vị thế Phụ nữ sang bộ Lao động;
  • Maryam Monsef chuyển từ bộ Các Thể chế Dân chủ sang bộ Vị thế Phụ nữ;
  • Karina Gould trở thành bộ trưởng Các Thể chế Dân chủ.

Ông Champagne, một dân biểu nhiệm kỳ đầu tiên đại diện cho khu vực cử tri Saint-Maurice–Champlain ở Quebec, là một cựu doanh nhân và luật sư chuyên về ngoại thương. Ông được xem là đạt thành quả xuất sắc khi làm thư ký nghị viện của bộ trưởng Tài chính Bill Morneau.

Ông Hussen, dân biểu người gốc Somali đầu tiên của Canada, là một luật sư và nhà hoạt động cộng đồng đại diện cho khu vực cử tri York South-Weston ở Toronto.

Bà Gould, 29 tuổi, một cựu chuyên viên ngoại thương và phát triển và là dân biểu đại diện cho khu vực cử tri Burlington ở Ontario, được thăng chức từ vị trí thư ký nghị viện của bộ trưởng Phát triển quốc tế.

Ông McCallum, 65 tuổi, từng là bộ trưởng Quốc phòng trong thời cựu thủ tướng Jean Chrétien và bộ trưởng Các vấn đề cựu chiến binh trong thời cựu thủ tướng Paul Martin. Ông lãnh đạo các nỗ lực của Canada đưa 39.500 người tị nạn Syria tới Canada.

Ông Dion, 61 tuổi, từng là bộ trưởng Môi trường trong thời cựu thủ tướng Paul Martin và sau đó kế nhiệm ông làm lãnh tụ Đảng Tự do. Ông nắm chức vụ lãnh tụ đó cho tới một thời gian ngắn sau khi Đảng Tự do mất 18 ghế tại Hạ viện trong kỳ tổng tuyển cử liên bang năm 2008.

Bà Monsef, dân biểu đại diện cho khu vực cử tri Peterborough-Kawartha ở Ontario, đã bị nhiều chỉ trích về cách thực hiện cải cách bầu cử, và buộc phải xin lỗi hồi tháng 12-2016 vì cáo buộc các dân biểu trong ủy ban đặc biệt nghiên cứu vấn đề này trốn tránh trách nhiệm.

Bà MaryAnn Mihychuk mất chức bộ trưởng Việc làm, Phát triển Nhân lực, và Lao động.

Tân ngoại trưởng Freeland, một cựu ký giả, được khen ngợi trong vai trò bộ trưởng Ngoại thương vì đã khéo léo đàm phán ký kết hiệp định thương mại tự do Canada-Liên hiệp Châu Âu (CETA). Kinh nghiệm ở Ngoại thương được cho là có thể có giá trị khi ứng phó với chính quyền của tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Bà Freeland nằm trong số 13 người Canada bị tổng thống Nga Vladamir Putin áp dụng các biện pháp trừng phạt vào năm 2014. Các biện pháp trừng phạt này là nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt của Canada đối với các quan chức Nga do Nga xâm lấn Ukraine và Crimea.

Hôm 10-1, đại sứ quán Nga ở Ottawa khẳng định với Đài CBC rằng bà Freeland vẫn là đối tượng của các biện pháp trừng phạt nó, tức là bà bị cấm tới Nga.

Nội các của thủ tướng Trudeau tuyên thệ nhậm chức chỉ mới cách đây 14 tháng với số lượng nam nữ bằng nhau, nhưng đã có vài thay đổi.

Hồi tháng 5-2016, cựu bộ trưởng Ngư nghiệp Hunter Tootoo rút khỏi nội các vì các lý do cá nhân và được thay thế bằng dân biểu Dominic LeBlanc, cựu lãnh đạo của chính phủ tại Hạ viện. Trong một thay đổi hồi giữa mùa hè, bộ trưởng Doanh nghiệp Nhỏ và Du lịch Bardish Chagger được giao các bổn phận lãnh đạo của chính phủ tại Hạ viện thay cho ông LeBlanc.

Việc Donald Trump sắp nhậm chức tổng thống Mỹ vào tuần tới đã đặt ra trọng tâm mới về cách chính phủ Canada xử lý mối quan hệ Canada-Mỹ. Việc thay đổi nội các giúp thủ tướng Trudeau đưa các vị bộ trưởng có năng lực giỏi vào những vai trò hệ trọng cho mối quan hệ đó đồng thời điều chỉnh một số vị trí yếu kém.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.