Home Canada Các chuyên viên quốc phòng khuyến cáo chính phủ về quyết định...

Các chuyên viên quốc phòng khuyến cáo chính phủ về quyết định mua chiến đấu cơ F35

0

Hai nhóm nghiên cứu đã bày tỏ ý kiến phản đối và cho rằng loại chiến đấu cơ một động cơ F35 sẽ là quá nguy hiểm đối với Không lực Canada khi phải xử dụng nơi các vùng hẻo lánh trải rộng khắp đất nước, đặc biệt là vùng Artic.

Bản nghiên cứu tiến hành bởi Canadian Centre for Policy Alternatives và Rideau Institute vừa được đưa ra hộm thứ hai cho rằng bất cứ phản lực cơ nào để thay thế những chiếc CF-18 phải nên là loại hai động cơ.

Một bản nghiên cứu bởi chuyên gia quốc phòng Michael Byers, sau một báo cáo tháng trước đặt câu hỏi về chi phí khổng lồ của loại máy bay chiến đấu tàng hình do Lockheed Martin sản xuất.

Bộ trưởng Bộ Công trình công cộng Diane Finley nói với Hạ viện vào thứ hai là chưa hề có quyết định về việc liệu chính phủ sẽ tiếp tục mua chiến đấu cơ F-35 hay sẽ tiến hành một so sánh để lựa chọn một náy bay khác.

Một bản phân tích thị trường về các lựa chọn thay thế, được biên soạn bởi một nhóm chuyên gia độc lập, vẫn đang được đánh giá.

Các viên chức trong bên trong bộ Quốc phòng cho biết nghiên cứu không đưa ra một đề nghị cụ thể để nội các xem xét, mà chỉ đưa ra các khả năng của mỗi loại máy bay.

Byers lập luận thứ hai rằng nội các cần xem xét các khía cạnh an toàn của chiến đấu cơ một động cơ và so sánh F-35 với chiếc CF-104 Starfighter, cũng có một động cơ duy nhất.

Những chiến đấu cơ Starfighter được lực lượng không quân sử dụng trong 26 năm qua – từ những năm 1960 đến những năm 1980 – và đã bị tai nạn thường xuyên khiến các phi công cho nó biệt danh là “Kẻ tạo nên những góa phụ”.

Byers cho biết khoảng một phần tư trong 110 tai nạn của loại máy bay phản lực này là do những cú va chạm mạnh vào chim trời khiến dẫn đến hỏng động cơ. Tổng cộng có 39 phi công đã tử nạn khi bay những chiếc CF-104.

“Chúng tôi học được bài học đó vào năm 1980” khi chính phủ Trudeau đã chọn loại phản lực cơ hai động cơ CF-18, Byers nói. “Có vẻ như bây giờ chính phủ lại quên bài học đó. Và tôi không muốn những chiếc F-35 sản xuất tiếp những góa phụ cho Canada.”

Một phát ngôn viên của bộ trưởng Finley đã bác bỏ những phân tích trên.

“Các chuyên gia độc lập, có quyền truy cập vào tất cả các sự kiện thực tế về trường hợp này đã làm việc để đảm bảo rằng các báo cáo của Bộ Quốc phòng là nghiêm túc và công bằng,” phát ngôn viên Alyson Queen nói.

Các cuộc tranh luận về việc liệu những chiếc chiến đấu cơ một động cơ có thích hợp với vị trí địa lý rộng lớn của đất nước đã nổ ra kể từ khi chính phủ Harper theo đuổi việc mua F-35 vào mùa hè năm 2010.

Quan chức chính phủ cho rằng vào thời điểm đó không có số liệu thống kê cho thấy loại máy bay này là an toàn hơn so với những loại khác, nhưng các dữ liệu của Byers từ không quân Mỹ cho thấy máy bay một động cơ đã bị rơi thường xuyên hơn.

Các nhà sản xuất và chính phủ đã lập luận rằng những cải tiến trong công nghệ đã làm động cơ F-35 của đáng tin cậy hơn và an toàn hơn so với những chiếc trước đây – một khái niệm bị Byers bác bỏ bằng cách chỉ ra những sự cố khác có liên quan đến máy bay thương mại.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version