fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Các cuộc kiểm tra của tỉnh bang phát hiện 13 nhà thương Ontario chưa sẵn sàng đối phó với Ebola

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một nhà thương ở tây bắc Toronto không có bộ đồ bảo vệ chống Ebola để dành sẵn cho các nhân viên phòng xét nghiệm và phòng cấp cứu. Một nhà thương khác ở Peterborough chưa xây dựng bất kỳ quy trình nào để đối phó với Ebola. Một nhà thương khác ở Hamilton có ba nhân viên dọn phòng không chịu dọn phòng của một bệnh nhân nghi nhiễm Ebola vì họ cảm thấy họ chưa được huấn luyện để làm cho an toàn.

Đó là một số trong rất nhiều khiếm khuyết được phát hiện trong đợt kiểm tra liên quan tới Ebola của Bộ Lao động Ontario ở các nhà thương trong tỉnh bang.

Bộ Lao động đã ban hành 50 lệnh tuân thủ quy định cho 13 nhà thương và một dịch vụ cứu thương kể từ tháng 8, phần lớn viện dẫn các lý do là không huấn luyện nhân viên đầy đủ, không cung cấp trang thiết bị bảo vệ cá nhân cho tất cả những người cần, hoặc không soạn kế hoạch đúng mức để ngăn ngừa loại virus gây chết người đã hoành hành ở Sierra Leone, Guinea và Liberia và hiện đang gây hoảng loạn ở Bắc Mỹ.

Việc chuẩn bị cho một ca Ebola khả dĩ ở Canada đã trở thành vấn đề cấp bách sau khi hai y tá ở Texas (trong đó có cô Nina Phạm, người gốc Việt) bị nhiễm Ebola từ một bệnh nhân người Liberia. Nhiều sai phạm dẫn tới các trường hợp nhiễm bệnh này đã khiến tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm một quan chức đứng đầu chiến dịch phòng chống Ebola hôm thứ Sáu 17/10, cùng ngày Tổ chức Y tế Thế giới thừa nhận là phạm sai lầm trong phản ứng ban đầu trước dịch bệnh bùng nổ ở Tây Phi, mà tới nay đã làm thiệt mạng hơn 4.500 người và lây nhiễm cho gần 10.000.

Các tóm tắt của các lệnh tuân thủ quy định của Ontario (được soạn theo yêu cầu của báo The Globe and Mail) càng khẳng định tuyên bố của giới lãnh đạo ngành y tá trên toàn Canada hồi tuần rồi cho rằng một số nhà thương có sự chuẩn bị đối phó với Ebola chẳng khá gì hơn các nhà thương có ca Ebola ở Dallas, dù các quan chức y tế cao cấp nhất khẳng định ngược lại.

Hôm 17/10, Bộ trưởng Y tế Ontario Eric Hoskins công bố “các biện pháp tăng cường” để ngăn chặn Ebola trong trường hợp có một ca bệnh ở đây. Trong số những chỉ thị và hướng dẫn mới mà Bác sĩ Hoskins công bố có việc xét nghiệm Ebola sơ bộ tại các phòng xét nghiệm của Bộ Y tế Ontario, bắt đầu từ thứ Hai 20/10, và nêu tên 10 nhà thương Ontario là các trung tâm điều trị Ebola.

Khi được hỏi về các báo cáo kiểm tra nhà thương, ông trả lời bằng e-mail: “Chúng tôi tin rằng Ontario đã và đang chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với virus Ebola.”

Tới nay, tỉnh bang đã thực hiện 16 cuộc kiểm tra sự chuẩn bị đối phó Ebola, trong đó có chín cuộc “có tính phản hồi”, tức là khiếu nại từ một nhân viên hoặc một ca nghi nhiễm Ebola dẫn tới cuộc kiểm tra. Chỉ có hai nhà thương, North York General ở Toronto và Lakeridge Health ở Oshawa, đã qua được các cuộc kiểm tra mà không bị gởi lệnh tuân thủ quy định.

Đã có 10 ca nghi nhiễm Ebola ở Ontario và 25 ca ở Canada, tất cả hóa ra đều không bị nhiễm. Sau một ca nghi nhiễm bệnh ở Trung tâm Y tế thuộc Đại học McMaster ở Hamilton hôm 1/9, ba nhân viên tạp vụ đã từ chối dọn dẹp phòng cách lý của bệnh nhân nghi nhiễm Ebola đó vì họ chưa được huấn luyện đầy đủ và không thể tìm được tất cả các trang thiết bị bảo vệ cá nhân mà họ cần.

Vụ việc này đã dẫn tới một cuộc kiểm tra khiến Bộ Lao động ban hành 5 lệnh tuân thủ đối với nhà thương này về cách huấn luyện nhân viên cách dọn phòng có bệnh nhân Ebola – nhà thương này nói là đã làm theo lệnh.

Ba trong số 10 nhà thương được nêu tên là nơi chuyên trị Ebola có trong danh sách các nhà thương nhận được lệnh tuân thủ quy định của Bộ Lao động: Hamilton Health Sciences, Sunnybrook và Toronto Western – một nhà thương có thêm lý do để chuẩn bị đối phó với Ebola vì đã được chọn làm nơi chữa trị bất cứ nhân viên cứu trợ Canada nào bị nhiễm virus này ở Tây Phi.

Nhà thương Toronto Western nhận được sáu lệnh tuân thủ quy định sau một cuộc kiểm tra chủ động hôm 8/10, phần lớn là về các vi phạm nhỏ như không có sẵn trang thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhân viên an ninh trong phòng cấp cứu. nhà thương này cho biết xe chứa các trang thiết bị bảo vệ cá nhân đã bị dời chỗ, và vấn đề này đã được chỉnh sửa trước khi cuộc kiểm tra chấm dứt.

Giới chức ở các nhà thương Toronto Western và Toronto General – nơi nhận được 4 lệnh tuân thủ quy định sau cuộc kiểm tra hôm 10/10 – đã cung cấp bản sao trọn vẹn các báo cáo kiểm tra; các báo cáo này cũng khen ngợi hai nhà thương này đã làm nhiều hơn những quy định của Bộ Y tế Ontario về chuẩn bị đối phó với Ebola.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...