fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Các hãng viễn thông Canada sắp áp dụng biện pháp chặn cuộc gọi spam

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Các công ty viễn thông Canada cho biết họ sắp triển khai các công nghệ mới giúp chống tình trạng gia tăng những cuộc điện thoại ngoài ý muốn (spam), nhưng cũng nói rằng họ đang làm việc với cơ quan quản lý ngành để áp dụng nhiều giải pháp tân tiến hơn.

Ủy ban Phát thanh Truyền hình và Viễn thông Canada (CRTC) đã cho các hãng dịch vụ viễn thông có thời hạn tới ngày 19/12/2019 để áp dụng hệ thống chặn hoặc lọc bớt các cuộc gọi trong mạng lưới của họ để loại trừ các cuộc gọi làm phiền và không chính đáng. Nhưng CRTC cũng đã yêu cầu các hãng dịch vụ viễn thông cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Phát ngôn viên CRTC Patricia Valladao nói có một số lý do kỹ thuật dẫn tới tình trạng gia tăng các cuộc gọi làm phiền hoặc lừa đảo, chẳng hạn như các hệ thống điện thoại qua Internet (VOIP) dùng cho các mục đích cả chính đáng lẫn phi pháp.

“Do dễ tiếp cận sử dụng công nghệ này, cũng như sự gia tăng các sự cố, CRTC đang áp dụng các biện pháp quản lý điều tiết để bảo vệ người Canada một cách tốt hơn tránh các cuộc gọi làm phiền và các cuộc gọi lừa đảo,” Valladao nói.

Ví dụ, CRTC muốn các hãng cung cấp dịch vụ có hệ thống truy nguồn gốc các cuộc gọi spam — và cho các hãng có thời hạn tới tháng 3/2020 để trình báo cáo về hệ thống truy nguồn gốc.

Hệ thống này được xem là một công cụ thiết yếu để thực thi luật lệ của Canada.

CRTC cũng đề nghị người dân nộp khiếu nại tới Danh sách Đừng gọi (Do Not Call List) của Canada hoặc số 1-866-580-DNCL (3625) hoặc 1-888-DNCL-TTY (362-5889) cho người khiếm thính.

Trong khi đó, CRTC và các hãng dịch vụ viễn thông Canada đang áp dụng một số biện pháp tạm thời.

Một trong những biện pháp sơ bộ được gọi là “chặn cuộc gọi phổ quát” (“universal call blocking”) mà sẽ được áp dụng ở cấp mạng lưới để chặn các số điện thoại dị dạng và giả mạo trắng trợn như 000-000-0000.

Bell Canada và Rogers nằm trong những hãng viễn thông đã cam kết áp dụng biện pháp này trước ngày 19/12.

Bell cho biết hãng cũng đã nộp hồ sơ lên CRTC xin tiến hành đợt thử nghiệm trong 90 ngày các công nghệ chặn cuộc gọi mới mà hãng đang xây dựng để tăng cường bảo vệ khách hàng tránh các cuộc gọi lừa đảo và gian lận.

Telus Corp. cho biết hãng sẽ áp dụng một hệ thống lọc để chặn hầu hết các cuộc gọi bằng robot; CRTC nói phương án này cũng được chấp nhận nếu áp dụng trước ngày 19/12.

“Vì hệ thống Telus Call Control phù hợp với các cách thực hành tốt nhất của CRTC về các dịch vụ lọc cuộc gọi, Telus không buộc phải áp dụng biện pháp chặn cuộc gọi phổ quát, vốn kém hiệu quả hơn nhiều trong việc chặn các cuộc gọi làm phiền,” phát ngôn viên Brandi Rees nói.

Một tuyên bố của Rogers cho biết hãng đang làm việc với CRTC và các đối tác trong ngành để xử lý vấn nạn này nhưng nói rằng vấn nạn này phức tạp và sẽ cần nhiều giải pháp khác nhau.

Rogers cũng nói rằng các điện thoại thông minh có một số tính năng để chặn các cuộc gọi ngoài ý muốn và trên thị trường cũng có các ứng dụng lọc miễn phí hoặc trả tiền của bên thứ ba.

Tuy nhiên, gọi điện giấu hoặc đổi số là loại cuộc gọi ngoài ý muốn rất khó xử lý vì có những lý do chính đáng để thay đổi số của người gọi — ví dụ khi nhân viên ngành y tế gọi cho bệnh nhân thay mặt cho bệnh viện.

Valladao cho biết chỉ có một biện pháp chống gọi điện giấu hoặc đổi số đang được CRTC và cơ quan đồng cấp ở Mỹ cân nhắc nhưng ở Mỹ phải tới cuối năm 2019 mới bắt buộc áp dụng, trong khi chưa có chi tiết cụ thể về việc áp dụng ở Canada.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...