fbpx
6.1 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Các hãng viễn thông Canada thiệt hại cả tỷ đô nếu loại bỏ thiết bị Huawei

Mới Nhất

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Các tập đoàn viễn thông Telus Corp. và BCE Inc. ở Canada có thể tốn kém ít nhất 1 tỷ đô-la nếu Canada noi gương các đồng minh thân thiết Mỹ, Úc, và New Zealand trong việc cấm thiết bị viễn thông do công ty Huawei của Trung Quốc sản xuất tham gia mạng 5G thế hệ mới, theo các nguồn tin trong ngành tiết lộ với nhật báo The Globe and Mail.

Telus và BCE đã đầu tư đáng kể vào thiết bị Huawei. Những nhà quản lý ở cả hai công ty Canada này đã tính toán thiệt hại tài chính nếu bị cấm sử dụng công nghệ của Huawei trong mạng di động 5G.

BCE, Telus và, ở mức độ thấp hơn, Rogers Communications, đều dùng thiết bị của Huawei trong các mạng điện thoại di động của mình. Và khi công ty có trụ sở ở Thâm Quyến thâm nhập sâu vào thị trường Canada trong những năm gần đây, các công ty Canada này đã trông cậy vào thiết bị có giá rất cạnh tranh của Huawei để giúp giảm chi phí trong một lĩnh vực cần đầu tư vốn thường xuyên.

Một nhà quản lý trong ngành viễn thông ước tính lệnh cấm Huawei có thể gây tổn thất từ 500 triệu tới 1 tỷ đô-la chỉ riêng cho Telus, trong khi một nguồn tin khác trong ngành ước tính Bell tổn thất hàng trăm triệu đô-la. Một nhà quản lý cao cấp khác trong ngành viễn thông hiểu rõ vấn đề này ước tính rằng tổng thiệt hại cho BCE và Telus sẽ vượt quá 1 tỷ đô-la. Nhật báo The Globe and Mail không nêu tên những nguồn tin này vì họ không được phép bàn về các vấn đề nhạy cảm của công ty.

Những chi phí này sẽ nảy sinh vì, để loại bỏ thiết bị Huawei khỏi cơ sở hạ tầng di động khi xây dựng mạng 5G, Bell và Telus sẽ phải tháo bỏ và thay thế hàng chục ngàn ăng-ten. Họ có thể phải dùng thiết bị của hãng Thụy Điển Ericsson, đối thủ 5G chính của Huawei và hiện đã hợp tác với Rogers.

Telus dành gần 1 tỷ đô-la cho chi tiêu đầu tư vốn mỗi năm, phần lớn trong đó là cho cơ sở hạ tầng mạng lưới. Bell đã đầu tư vốn hơn 730 triệu đô-la mỗi năm trong hai năm qua cho mảng dịch vụ di động và khoảng 3 tỷ đô-la mỗi năm vào các hệ thống thông tin liên lạc dùng cáp và dây.

Chính phủ liên bang Canada đang tiến hành một cuộc đánh giá an ninh quốc gia để quyết định liệu Canada có nên noi gương Mỹ, Úc và New Zealand, các thành viên của liên minh chia sẻ tình báo Five Eyes (Ngũ Nhãn), trong việc cấm dùng sản phẩm Huawei trong các mạng di động 5G.

Ở Vương quốc Anh, cũng là một thành viên Five Eyes, hôm thứ Tư 5/12 tập đoàn BT Group thông báo là sẽ loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 4G cốt lõi của mình và sẽ không dùng công nghệ 5G của Huawei. Hai ngày trước đó, Alex Younger, giám đốc Cục Tình báo Mật (MI6), nêu vấn đề Vương quốc Anh có nên sử dụng thiết bị Huawei hay không. Hôm thứ Sáu 7/12, báo chí Nhật cũng tường thuật rằng Nhật dự định cấm mua sắm thiết bị của hai công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE Corp để sử dụng cho các mục đích công.

Cựu ngoại trưởng Canada trong chính phủ Đảng Tự do John Manley, hiện là ủy viên hội đồng quản trị của Telus và cựu giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Canada, một tổ chức vận động hành lang cho giới kinh doanh, bày tỏ quan ngại rằng chính quyền Mỹ đang lèo lái chính sách đối ngoại của Canada về Huawei và Trung Quốc.

“Chúng ta cần có chính sách Trung Quốc riêng của mình được thúc đẩy bởi lợi ích quốc gia của chính chúng ta, nhưng không may là chúng ta bị kẹt trong tình huống trong đó chính sách Trung Quốc của chúng ta đang được định hình bởi một số người có đường lối cứng rắn ở Washington,” ông Manley nói trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình Question Period của đài CTV phát sóng hôm Chủ nhật 9/12.

Tuy nhiên, cựu thủ tướng Stephen Harper phát biểu trên đài Fox News hôm thứ Năm 6/12 rằng ông ủng hộ chiến dịch của Washington thuyết phục Canada và các đồng minh khác cắt đứt quan hệ với Huawei, mà theo ông là tay chân của Bắc Kinh.

Chính quyền Mỹ đã liên hệ với các đồng minh và những nhà quản lý doanh nghiệp viễn thông nước ngoài để thuyết phục các công ty dịch vụ di động và Internet tránh dùng thiết bị Huawei vì các lý do an ninh quốc gia.

BCE và Telus đã từ chối cho biết giới chức an ninh quốc gia Mỹ có yêu cầu họ tránh thiết bị Huawei hay không. Rogers cho biết họ chưa được liên hệ.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng 11, tổng giám đốc BCE George Cope không bình luận cụ thể về bất kỳ cuộc thảo luận nào về Huawei với các quan chức an ninh quốc gia của bất cứ nước nào.

“Chúng tôi có những bổn phận chúng tôi phải đáp ứng với chính phủ Canada và chúng tôi luôn đáp ứng, cũng như Huawei,” ông Cope nói. Ông cũng cho biết BCE không dùng thiết bị Huawei trong mạng cốt lõi của mình.

Ông Cope nói Huawei “là một công ty tuyệt vời xét từ giác độ công nghệ và lợi ích thực sự là người Canada có công nghệ tuyệt vời này. Liệu chúng ta có muốn tước của người Canada một số cơ sở hạ tầng thuộc hàng tốt nhất thế giới?”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
6.1 ° C
7 °
5.6 °
70 %
7.2kmh
90 %
Sun
7 °
Mon
8 °
Tue
7 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...