fbpx
Thursday, April 22, 2021

Các nhà hoạt động đồng tính Ugandan bị từ chối không cho nhập cảnh để dự Hội nghị quốc tế về giới đồng tính

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada đã từ chối không cấp thị thực nhập cảnh cho 10 nhà hoạt động Uganda được mời đến dự Hội nghị về Giới Đồng tính tổ chức ở Toronto vì lo ngại họ sẽ ở lại để xin tị nạn.

Những nhà ủng hộ quyền đồng tính nói rằng quyết định từ chối visa nhập cảnh của chính phủ Canada tại Nairobi và London cho thấy tính đạo đức giả trong chính sách của chính phủ Stephen Harper trong tháng hai, khi gia nhập các quốc gia phương Tây khác để lên án Uganda vừa thông qua một trong những luật chống đồng tính luyến ái khắc nghiệt nhất trên thế giới.

“Chúng tôi đang bị sốc và kinh hoàng. Các cá nhân đến từ Uganda là một số trong những người anh hùng dũng cảm nhất”, Andrea Houston thuộc tổ chức ENDhatelaws, một liên minh thành lập nhằm đáp ứng với chứng thù ghét người đồng tính trên toàn cầu, trong bối cảnh tranh cãi về pháp luật chống người đồng tính vừa được thông qua tại Nga trước Thế vận hội mùa đông cho biết.

“Họ đến đây để chia sẻ câu chuyện của mình và tất cả đều có ý định trở về nước sau khi hội nghị chấm dứt bởi vì họ đều có việc phải làm ở Uganda. Cứ giả định là họ đến đây để xin được tị nạn, câu hỏi đặt ra là: Tại sao không, khi tất cả đã đến từ nơi khắc nghiệt nhất trên thế giới đối với người đồng tính?”

10 người đàn ông và phụ nữ, đều đã làm việc trong những điều kiện bất ổn để hỗ trợ cộng đồng đồng tính Uganda, là một trong 160 diễn giả và 400 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia được mời tham dự hội nghị từ ngày 25 đến 27 tháng 6 tại Đại học Toronto.

Brenda Cossman, đồng chủ tịch Hội nghị cho biết việc từ chối thị thực đầu tiên đã được biết vào đầu tháng tư nhưng hiện nay, mọi người đều lo lắng khi tất cả các đại biểu Uganda đều bị từ chối.

Frank Mugisha, người từng đoạt giải nhân quyền Kenedy là người duy nhất có thị thực hợp lệ để đến hội nghị. Ông được nhập cảnh nhờ thị thực hợp lệ từ chuyến đi trước đây của mình.

“Hội nghị là một cuộc trò chuyện toàn cầu về nhân quyền. Sự có mặt của những người đến từ Uganda là quan trọng để chúng tôi có thể nghe từ họ về những gì đang xảy ra trên mặt đất ở Uganda,” Cossman nói.

“Các nhân vật đấu tranh này đến đây không chỉ để chia sẻ câu chuyện của mình. Chúng tôi đang muốn xây dựng một phong trào toàn cầu để trở thành đồng minh hiệu quả của họ. Chúng ta có nguy cơ bị mất tiếng nói của họ”.

Houston cho biết hơn 80 quốc gia xem tình dục đồng giới là tội phạm, trong đó có hơn chục nước tuyên án tử hình. Pháp luật chống người đồng tính của Uganda là một trong những bộ luật nghiêm khắc, với hình phạt lên đến tù chung thân cho người đồng tính và bỏ tù cả những người không báo mình là đồng tính.

Pháp luật chống người đồng tính do Tổng thống Yoweri Museveni ký trong tháng Hai đã bị phản ứng bằng cuộc biểu tình của các nhóm hoạt động, sự lên án của Liên Hiệp Quốc và chính phủ các nước phương Tây trong đó có Canada.

“Hành động này là một trở ngại nghiêm trọng cho nhân quyền, nhân phẩm, tự do cơ bản và đáng phải bị lên án rộng rãi”, Bộ trưởng Ngoại giao John Baird cho biết sau đó.

“Cam kết của chúng ta về các vấn đề nhân quyền sẽ chỉ trở nên kiên trì hơn. Chúng ta sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực nhằm hợp pháp hoá đồng tính luyến ái và bạo lực chống lại người khác vì xu hướng tình dục của họ”.

Các lý do từ chối visa nhập cảnh cho những nhà hoạt động này bao gồm: thiếu quá khứ du lịch, có quan hệ gia đình ở Canada/Uganda và không đủ tiền cho chuyến đi.

Trong tám trường hợp từ chối, các quan chức kết luận là họ không tin người xin visa có một mục đích chính đáng hợp pháp tại Canada. Trong sáu trường hợp khác, các viên chức cho biết người xin visa không có đủ tiền để “thực hiện mục đích đã nêu khi đi đến Canada hoặc để sống tại Canada”…

Nancy Caron, một phát ngôn viên của bộ phận nhập cư cho biết các quan chức hiểu mọi người thất vọng khi visa của họ bị từ chối nhưng trách nhiệm này thuộc về người xin visa để phải chứng minh rằng họ đáp ứng đủ các yêu cầu.

Dân biểu NDP Craig Scott (khu vực Toronto- Danforth) đang làm việc với văn phòng Bộ trưởng Di trú Chris Alexander để cứu xét lại vấn đề thị thực.

“Họ đang làm tất cả những gì có thể làm được để khởi động lại quá trình này”, ông Scott nói thêm rằng nhóm Uganda đang chuẩn bị nộp đơn xin thị thực mới.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.3 ° C
1.1 °
-1 °
64 %
6.2kmh
90 %
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
8 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan