fbpx
Sunday, July 25, 2021

Các tổ chức môi trường kêu gọi Canada có chỉ tiêu tái chế 85% sản phẩm nhựa trước năm 2025

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hàng chục tổ chức môi trường nói rằng nếu muốn trở thành nước dẫn đầu việc giúp thế giới bỏ thói quen sử dụng nhựa, Canada phải bắt đầu bằng cách nâng cao hơn nữa chuẩn mực tái chế nhựa tại nội địa.

Thủ tướng Justin Trudeau muốn hội nghị thượng đỉnh của giới lãnh đạo các nước G7 tuần này tại Quebec đưa vào chương trình nghị sự việc ký kết một hiến chương chống nhựa, thiết lập các chỉ tiêu quốc tế về giảm sử dụng nhựa và tìm ra những cách để có nhiều vật liệu tái chế hơn trong các sản phẩm nhựa mà con người sử dụng.

Ước tính mỗi năm có tới 10 triệu tấn rác nhựa lọt xuống các đại dương của trái đất, và trên các đại dương có nhiều đảo rác, trong đó có một đảo ở Thái Bình Dương có kích thước tương đương tỉnh bang Quebec.

Chiến lược nhựa G7 là có bốn thành tố chính: các chỉ tiêu giảm lượng chất thải nhựa được sản xuất trên toàn thế giới, các chiến lược nội địa để đạt các chỉ tiêu đó, phối hợp với ngành để phát triển các sản phẩm tốt hơn để thay thế nhựa hoặc làm cho nhựa dễ tái chế hơn, và viện trợ cho các nước đang phát triển để thích ứng với cách xử lý chất thải tốt hơn.

Nhưng Canada sẽ tham dự hội nghị G7 mà chưa có kế hoạch quốc gia về vấn đề nhựa. Hôm thứ Hai 4/6, hơn 40 tổ chức phi chính phủ đã đưa ra tuyên bố kêu gọi thủ tướng Trudeau thiết lập các chỉ tiêu quốc gia về số lượng nhựa Canada cần tái chế và tỷ lệ sản phẩm mới nên được làm từ vật liệu tái chế.

Ashley Wallis, giám đốc chương trình tại Environmental Defense [Phòng vệ Môi trường], một trong những tổ chức đã ký tên vào bản tuyên bố, nói, “Chúng tôi đang thách thức chính phủ Canada phối hợp các tỉnh bang, vùng lãnh thổ, chính quyền thổ dân, thành phố và thị trấn, để lập kế hoạch bảo đảm rằng Canada đạt được mục tiêu không có chất thải bằng nhựa.”

Các tổ chức này muốn trước năm 2025, Canada tăng tỷ lệ tái chế nhựa của mình để 85% vật dụng nhựa sử dụng một lần như chai nước và hộp đựng đồ ăn mua mang về được tái chế. Hiện tại, người Canada tái chế khoảng 11% lượng nhựa. Các tổ chức này cũng muốn Canada áp dụng một quy định bắt buộc tất cả các sản phẩm nhựa sử dụng một lần phải được làm bằng nguyên liệu có ít nhất 75% vật liệu tái chế.

Các mục khác trong danh sách thỉnh cầu của họ là luật bắt buộc các nhà sản xuất nhựa phải trả chi phí thu thập và tái chế nhựa mà họ sản xuất, và quy định cấm bất kỳ loại nhựa nào hoặc chất phụ gia nào cho nhựa có tính độc hại hoặc khó tái chế. Họ cũng muốn Canada áp dụng các chính sách mua sắm của chính phủ liên bang bắt buộc bất kỳ ai bán hoặc cung cấp dịch vụ cho chính phủ liên bang cũng phải có kế hoạch thu hồi tất cả các loại nhựa được sử dụng, và nhựa sử dụng phải có hàm lượng tái chế ít nhất 75%.

Hồi tháng 4, bộ trưởng môi trường Catherine McKenna đã khởi xướng các cuộc tham vấn về một chiến lược nhựa quốc gia, nhưng đã không đặt ra hạn chót để đưa ra chiến lược ra. Wallis nói rằng chỉ cần có ít nhất một phác thảo về kế hoạch nội địa của Canada trước khi bộ trưởng McKenna chủ trì hội nghị bộ trưởng môi trường G7 vào tháng 9 là Canada có thể tự coi mình là nước đi đầu về vấn đề này.

Bộ trưởng McKenna trước đây đã nói rằng việc lập một chiến lược quốc gia còn phức tạp vì việc tái chế và chất thải thường thuộc phạm vi của luật pháp tỉnh bang và do thành phố và thị trấn thực hiện. Wallis nhận định rằng Canada đã khắc phục những vấn đề tương tự về biến đổi khí hậu bằng cách xây dựng một khuôn khổ quốc gia và thiết lập các chỉ tiêu quốc gia và sau đó cho phép các tỉnh bang có quyền chủ động xây dựng chính sách địa phương để đạt các chỉ tiêu đó.

Liên đoàn Đô thị Canada (FCM) cũng đồng tình như vậy hôm thứ Bảy 2/6 khi giới lãnh đạo thành phố và thị trấn bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi có một chiến lược nhựa quốc gia, trong đó có định chỉ tiêu giảm lượng nhựa mà rốt cuộc sẽ thành rác ở đại dương. Vicki-May Hamm, tân chủ tịch của FCM, nói rằng các địa phương biết Ottawa không thể hành động đơn độc về xử lý nhựa – nhưng các địa phương cũng không thể hành động đơn độc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: