fbpx
Thursday, May 6, 2021

CAD tăng lên tới mức cao nhất kể từ năm 2018, có thể còn tăng nữa

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng đồng Gia kim (CAD) đang ở ‘điểm tối ưu’ sau khi tăng trong bảy ngày liên tiếp lên tới hơn 81 xu Mỹ; đây là mức tỷ giá có lợi cho người tiêu dùng nhưng không gây tổn hại quá nhiều cho doanh nghiệp.

CAD được giao dịch với giá 81.34 xu Mỹ hôm thứ Năm 29/4/2021, mức cao nhất kể từ tháng 2/2018. CAD đã ở mức 80 xu Mỹ kể từ tuần trước.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường của  hãng quản lý đầu tư SIA Wealth Management, nói rằng cần nhớ là CAD và USD ngang giá nhau (1 ăn 1) chỉ mới cách đây một thập niên trước, vì vậy các doanh nghiệp chưa bị ảnh hưởng quá nhiều.

“Chưa có tác hại lớn cho kinh doanh. Tỷ giá xê xích giữa mức cao của 70 xu Mỹ và mức thấp của khoảng 80 xu Mỹ xưa nay là điểm tối ưu của đồng Gia kim,” Cieszynski nói.

“Các doanh nghiệp Canada hưởng lợi từ đồng Gia kim, nhưng người tiêu dùng không bị thiệt vì tỷ giá hối đoái.”

Ông nói rằng người Canada vẫn mua rất nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, ngay cả khi hiện có nhiều biện pháp hạn chế biên giới do đại dịch.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng COVID-19 đang phá vỡ một số xu hướng tiêu dùng thông thường khi đồng Gia kim mạnh lên, chẳng hạn như ảnh hưởng của nó đối với mua sắm và du lịch xuyên biên giới.

Trong bối cảnh lĩnh vực bán lẻ gia tăng sử dụng thương mại điện tử, chuyên gia kinh tế trưởng Douglas Porter của BMO Financial Group nói rằng người Canada có thể tìm tới các công ty Mỹ nhiều hơn khi mua sắm trên mạng.

Porter cho rằng sự tăng giá của các hàng thương phẩm Canada như gỗ xẻ, lúa mì và đồng có thể tiếp tục khiến CAD tăng giá.

“Tất cả những thứ mà Canada xuất khẩu đều ở mức cao kỷ lục hoặc ở mức cao nhất trong nhiều năm,” Porter nói.

Ông cho rằng tỷ giá hối đoái hiện tại có thể chưa thể hiện toàn bộ sức mạnh của nền kinh tế Canada, có nghĩa là CAD có thể còn tăng nữa trong ngắn hạn.

Alan Arcand, chuyên gia kinh tế trưởng của tổ chức Các Nhà Sản xuất chế tạo và Xuất khẩu Canada, nhận định rằng tác động ngắn hạn đối với các hãng sản xuất chế là không rõ ràng vì họ vừa nhập khẩu vừa xuất khẩu hàng hóa.

Nhưng đồng CAD mạnh hơn trong dài hạn có thể có tác động đối với các hãng sản xuất chế tạo.

“Tác động tiêu cực nói chung là dần dần và lâu dài,” Arcand nói.

“Nó sẽ không thực sự ảnh hưởng đến các quyết định sản xuất trong ngắn hạn, mà chủ yếu ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư dài hạn,” ông nói.

Cả Arcand và Cieszynski đều có chung quan điểm rằng tình hình kinh tế hiện tại tạo điều kiện khiến cho CAD tăng giá trong ngắn hạn.

Cieszynski cho răng ngành tài nguyên thiên nhiên của Canada sẽ tiếp tục được hưởng lợi khi thế giới chuẩn bị mở cửa trở lại nhờ những nỗ lực tiêm chủng đang diễn ra.

“Điều quan trọng nhất là giai đoạn khủng hoảng của COVID dường như đang kết thúc và trọng tâm đang hướng nhiều hơn đến việc mở cửa và hồi phục, và điều đó có lợi cho CAD,” Cieszynski nói.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
8.2 ° C
9 °
7 °
66 %
4.8kmh
83 %
Thu
11 °
Fri
9 °
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
10 °

Hot Topics

Bài Liên Quan