fbpx
2.5 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Canada ban hành quy định mới về drone

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Chính phủ liên bang đã ban hành các quy định mới nghiêm ngặt để quản lý việc sử dụng drone (thiết bị bay không người lái) trong không phận Canada. Quy định mới cấm drone bay gần phi trường và hiện trường khẩn cấp, và cấm người điều khiển drone say rượu hoặc phê ma túy.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Montreal hôm 9/11, Bộ trưởng giao thông Marc Garneau cho biết drone có tiềm năng cải thiện cuộc sống nhưng cũng có thể gây ra các vấn đề an ninh.

Các quy định mới rất toàn diện. Drone phải được đăng ký và người điều khiển các drone loại lớn phải có chứng chỉ. Cũng có quy định cụ thể về người được phép vận hành drone, nơi được dùng drone và những vật mà drone được chở.

Ví dụ, drone sẽ không được phép chở sinh vật. Tuy nhiên, người điều khiển có chứng chỉ vận hành bay đặc biệt có thể vận chuyển các vật phẩm như thuốc nổ, vũ khí hoặc đạn dược.

Các quy định mới sẽ áp dụng cho tất cả những drone nặng từ 250 gam tới 25 kg. Drone nặng hơn 25 kg sẽ cần có giấy phép đặc biệt từ Bộ giao thông Canada và cũng sẽ phải tuân thủ các quy định được công bố hôm 9/1/2019.

Drone nhỏ có trọng lượng dưới 250 gam sẽ không thuộc phạm vi của các quy định này — nhưng Delphine Denis, phát ngôn viên của bộ trưởng Garneau, nói rằng người điều khiển sẽ vẫn phải vận hành chúng một cách có trách nhiệm và không bao giờ được gây nguy hiểm cho người hoặc máy bay.

Hầu hết các thay đổi này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/6/2019.

Hôm trước Giáng sinh 2018, sự xuất hiện của các drone gần phi trường Gatwick ở Vương quốc Anh đã gây hỗn loạn. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy vì nguy cơ drone va chạm với máy bay, gây gián đoạn kế hoạch đi lại của hơn 100 ngàn hành khách.

Hôm 8/1/2019, một drone đã làm gián đoạn các chuyến bay tại Heathrow, phi trường bận rộn nhất của Vương quốc Anh.

Canada cũng từng gặp nạn drone.

Hồi tháng 10/2017, một drone nhỏ đã va chạm với một máy bay chở khách trên bầu trời phi trường Jean Lesage ở Quebec City, dẫn đến hư hại nhỏ. Không ai bị thương. Lúc đó, bộ trưởng Garneau cho biết đó là vụ va chạm đầu tiên ở Canada giữa drone và máy bay thương mại.

Chính phủ đã đưa ra các quy tắc tạm thời vào năm 2017 để quản lý drone trong khi soạn các quy định cuối cùng. Các quy định này được nội các thông qua ngay trước Giáng sinh — cùng khoảng thời gian drone làm gián đoạn các chuyến bay ở phi trường Gatwick.

Chủ đề xuyên suốt trong các quy định mới là cần phải cấm vận hành drone “theo cách thiếu thận trọng hoặc cẩu thả khiến gây nguy hiểm hoặc có thể gây nguy hiểm cho an toàn hàng không hoặc an toàn của bất kỳ người nào”.

Bộ trưởng Garneau ví những người điều khiển drone như những phi công lái máy bay.

“Hãy nhớ rằng, khi bạn điều khiển một chiếc máy bay, bạn chấp nhận trách nhiệm của một phi công. Bạn là một phi công khi bạn điều khiển drone.”

Người vi phạm quy định có thể bị phạt tới $3000. Công ty vi phạm có thể bị phạt tới $25000.

Người cố tình làm gián đoạn không lưu tại một phi trường thậm chí có thể bị án tù.

Bộ trưởng Garneau cho biết chính phủ đã và đang nghiên cứu các biện pháp để ngăn chặn các kiểu trở ngại mà drone đã gây ra tại các phi trường Gatwick và Heathrow.

Một số khía cạnh khác của các quy định mới:

  • Người đứng tên sở hữu drone phải ít nhất 14 tuổi và là công dân hoặc thường trú nhân Canada. Các công ty, chính phủ liên bang, chính quyền thành phố hoặc tỉnh bang cũng có thể sở hữu drone.
  • Nếu muốn vận hành drone trong điều kiện không phải lúc nào cũng ở trong tầm nhìn, bạn sẽ cần một chứng chỉ đặc biệt (trong số các tình huống cần chứng chỉ). Người điều khiển drone cũng sẽ không được phép bay quá gần phi trường hoặc sân đáp trực thăng hoặc trong không phận có kiểm soát, và sẽ phải nhường đường cho máy bay, hàng không mẫu hạm, tàu lượn và khinh khí cầu.
  • Ngoại trừ các hoạt động của cảnh sát, cứu hộ và chữa cháy, không ai được phép vận hành drone phía trên hoặc trong phạm vi an ninh do cơ quan chức trách thiết lập để ứng phó với tình huống khẩn cấp. Điều đó có thể cấm các cơ quan báo chí sử dụng drone có trang bị máy quay phim để quay từ trên không các cảnh tội ác, thảm họa hoặc các vụ tấn công khủng bố.
  • Cấm uống rượu trong vòng 12 giờ nằm trong nhóm điều khiển drone, và cũng cấm “chịu ảnh hưởng của rượu” hoặc “bất kỳ loại ma túy nào làm suy yếu các năng lực của người đó tới mức mà an toàn hàng không hoặc an toàn của bất kỳ người nào bị đe dọa hoặc có thể bị đe dọa”.
  • Bất cứ ai mệt mỏi hoặc vì lý do khác không thể thực hiện đúng bổn phận của mình đều bị cấm điều khiển drone hoặc tham gia nhóm điều khiển drone.
  • Không ai được phép vận hành drone khi điều kiện thời tiết khiến không thể nhìn thấy nó mọi lúc, hoặc khi drone bị dính băng giá, băng hoặc tuyết. Ai muốn vận hành drone vào ban đêm sẽ cần đèn đặc biệt.
  • Để vận hành drone trong một buổi trình diễn ca nhạc hoặc sự kiện thể thao, người điều khiển sẽ cần một chứng chỉ vận hành bay đặc biệt. Cũng cần phải có chứng chỉ vận hành bay đặc biệt để dùng drone vận chuyển những thứ như chất nổ, vũ khí, đạn dược hoặc vật liệu dễ cháy hoặc nguy hiểm sinh học.
  • Chứng chỉ người điều khiển drone sẽ có hai cấp độ. Người có chứng chỉ cơ bản sẽ phải ít nhất 14 tuổi và thi lấy chứng chỉ. Tuy nhiên, các quy định cũng cho phép người dưới 14 tuổi vận hành drone nếu có sự giám sát của người từ 14 tuổi trở lên có chứng chỉ.
  • Người có chứng chỉ điều khiển cao cấp sẽ được bay gần hơn với các phi trường và không phận được kiểm soát. Họ sẽ phải ít nhất 16 tuổi và vượt qua kỳ thi và đánh giá khả năng điều khiển.

Thông tin về cách đăng ký drone hoặc lấy chứng chỉ điều khiển drone sẽ được đăng trên mạng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
2.5 ° C
4 °
1.7 °
69 %
4.6kmh
75 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...