Home Canada Canada cấm các chuyến bay từ Ấn Độ và Pakistan trong 30...

Canada cấm các chuyến bay từ Ấn Độ và Pakistan trong 30 ngày

0
Một hành khách của chuyến bay Air India 187 từ New Delhi tới phi trường Toronto Pearson Airport hôm 21/4/2021. (Ảnh: Frank Gunn / The Canadian Press)

Chính phủ liên bang sẽ cấm các chuyến bay chở khách từ Ấn Độ và Pakistan tới Canada trong 30 ngày trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt ở Ấn Độ và nhiều lo ngại về các biến thể của coronavirus.

Tại cuộc họp báo qua mạng hôm 22/4/2021, Bộ trưởng Giao thông Omar Alghabra cho biết do ngày càng có nhiều hành khách từ hai quốc gia này tới Canada khi đã nhiễm COVID-19, tất cả các chuyến bay chở khách thương mại và tư nhân từ các quốc gia đó sẽ bị cấm kể từ 11:30 tối Thứ Năm 22/4.

Các chuyến bay chở hàng vẫn sẽ được phép để duy trì vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chẳng hạn như vaccine và thiết bị bảo vệ cá nhân.

Bộ trưởng Alghabra nói rằng những hành khách đi máy bay khởi hành từ Ấn Độ hoặc Pakistan nhưng tới Canada qua nước thứ ba sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện tại điểm khởi hành cuối cùng thì mới được phép nhập cảnh vào Canada.

“Như chúng ta đã thấy với làn sóng thứ ba, đại dịch COVID-19 có thể thay đổi nhanh chóng,” Bộ trưởng Alghabra nói. “Các biến thể mới thậm chí có thể lây lan nhanh hơn trước đây và hệ thống y tế của chúng ta đang chịu áp lực hơn bao giờ hết.”

Theo quy định hiện hành, tất cả hành khách tới Canada bằng đường bộ hoặc đường hàng không từ bất kỳ quốc gia nào cũng phải có kết quả  xét nghiệm âm tính với COVID-19 và cách ly kiểm dịch trong hai tuần, trừ một số ngoại lệ cho những người lao động thiết yếu. Hành khách đi máy bay phải cách ly trong ba ngày đầu tiên tại một khách sạn đã được phê duyệt trong khi chờ kết quả xét nghiệm COVID-19, và phải xét nghiệm lại 10 ngày sau khi tới Canada.

Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cho biết trong khi chỉ 1.8% tổng số khách hàng không nhập cảnh Canada được phát hiện dương tính với COVID-19, trong những ngày gần đây ngày càng có nhiều hành khách trên các chuyến bay đến từ Ấn Độ và Pakistan đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bộ trưởng Hajdu cho biết dữ liệu liên bang cho thấy khách từ Ấn Độ chiếm 50% số ca dương tính, dù thực khách Ấn Độ chỉ chiếm 20% trong số khách tới Canada. Theo bộ trưởng Hajdu cho biết con số này cũng cao tương tự ở khách từ Pakistan.

Số ca nhiễm bùng nổ ở Ấn Độ

Gần đây, Ấn Độ đã trở thành một điểm nóng toàn cầu về coronavirus, với hơn 314 ngàn ca nhiễm mới được báo cáo chỉ trong một ngày 22/4. Một biến thể COVID-19 mới, B1617, đã được phát hiện ở Ấn Độ và giới chuyên gia cho rằng nó có thể là nguyên nhân dẫn tới số ca nhiễm tăng khủng khiếp ở Canada gây căng thẳng cho hệ thống bệnh viện trên cả nước.

British Columbia và Quebec đã có những ca xác nhận nhiễm biến thể B1617: 39 ca ở B.C. kể từ ngày 4/4 và một ca ở Quebec.

Dữ liệu của Bộ Y tế Canada cho thấy 112 chuyến bay hạ cánh tại Canada kể từ ngày 7/4 đã chở ít nhất một hành khách sau đó có kết quả dương tính với COVID-19, trong đó có 32 chuyến từ Delhi và hai chuyến từ Lahore, Pakistan.

Ngoài ra, còn có 10 chuyến bay có hành khách dương tính với COVID-19 từ Pháp, 20 chuyến từ nhiều thành phố của Mỹ và 10 chuyến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Sau thông báo của liên bang, hãng Air Canada cho biết họ sẽ tạm ngừng tất cả các chuyến bay chở khách giữa Ấn Độ và Canada sau ngày 22/4.

Air Canada không có chuyến bay tới Pakistan.

Các hạn chế đi lại mới được đưa ra sau khi thủ lãnh đảng đối lập và các thủ hiến thúc giục chính phủ liên bang đình chỉ các chuyến bay từ các quốc gia ‘điểm nóng’.

Trong một lá thư chung gửi tới Thủ tướng Justin Trudeau được công bố hôm 22/4, Thủ hiến Ontario Doug Ford và Thủ hiến Quebec François Legault đã kêu gọi chính phủ liên bang giảm số lượng chuyến bay quốc tế đến và siết chặt biên giới đất liền Canada-Mỹ.

“Có nhu cầu khẩn cấp cần giải quyết các vấn đề về xét nghiệm và cách ly kiểm dịch tại biên giới, bao gồm giấy tờ xét nghiệm COVID-19 giả mạo, người nhập cảnh chọn nộp tiền phạt thay cho chấp hành quy định cách ly kiểm dịch hoặc đi bằng xe / máy bay riêng để tránh cách ly kiểm dịch, cùng nhiều vấn đề đáng quan ngại khác,” họ viết.

Trước đó trong cùng ngày 22/4, thủ lãnh đảng Bảo thủ Erin O’Toole cũng kêu gọi tạm ngừng một số chuyến bay để ngăn chặn không cho biến thể B1617 và biến thể P1, lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil, du nhập vào Canada và lây lan thêm trong nước.

Bộ trưởng Giao thông Alghabra cho biết hiện tại không có chuyến bay thẳng từ Brazil đến Canada và chính phủ sẽ không ngần ngại cấm thêm các chuyến bay thương mại nếu số liệu cho thấy cần phải làm như vậy.

Vào cuối tháng 12, chính phủ đã cấm các chuyến bay từ Vương quốc Anh để ngăn chặn một biến thể dễ lây lan của COVID 19 lần đầu tiên xuất hiện ở Anh.

Nhưng B117 vẫn du nhập vào Canada, và tính tới ngày 22/4/2021 Cơ quan Y tế Công cộng Canada đã báo cáo 70253 ca nhiễm biến thể COVID-19. 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version