fbpx
Monday, April 19, 2021

Canada cấm xuất khẩu một số loại thuốc kê toa khi Mỹ chuẩn bị cho phép nhập khẩu

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada đã cấm xuất khẩu một số loại thuốc kê toa có nguy cơ khan hiếm để ứng phó với kế hoạch của Hoa Kỳ nhập khẩu thuốc từ Canada.

Chính phủ liên bang công bố lệnh cấm hôm thứ Bảy 28/11/2020, nói rằng một số loại thuốc bị cấm phân phối để tiêu thụ bên ngoài Canada nếu việc xuất khẩu đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu thuốc.

Bộ trưởng y tế Patty Hajdu cho biết trong một thông cáo rằng các công ty giờ đây cũng sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin để đánh giá tình trạng thiếu thuốc hiện tại hoặc khả dĩ, khi được yêu cầu, và trong vòng 24 giờ nếu có nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng hoặc sắp xảy ra đối với người dân Canada.

“Tình trạng thiếu thuốc vẫn là một thách thức toàn cầu và COVID-19 đã làm tăng nhu cầu đối với một số loại thuốc, càng làm phức tạp việc bảo đảm cung cấp thuốc ở những nơi cần thiết. Chính phủ Canada vẫn kiên định trong nỗ lực bảo đảm người dân Canada được tiếp cận với các loại thuốc họ cần, khi họ cần chúng,” bộ trưởng Hajdu nói trong thông cáo.

Bộ trưởng Hajdu nói thêm rằng Canada nhập 68% thuốc từ nước ngoài và điều quan trọng là phải tránh bất kỳ sự gián đoạn nào về nguồn cung cấp thuốc.

Mặc dù không cho biết cụ thể loại thuốc nào bị ảnh hưởng bởi thông báo này, nhưng chính phủ có nêu các tiêu chí để xem xét một loại thuốc có được phép xuất khẩu hay không, trong đó có các tiêu chí như liệu sản phẩm có được xếp vào nhóm thiếu thuốc Cấp 3 hay không, liệu có tình trạng thiếu thuốc ở bất kỳ thị trường nào khác, liệu dự kiến có gia tăng ​​về các yếu tố cầu và cung hay không.

Lệnh cấm của Canada có hiệu lực từ thứ Sáu 27/11, vài ngày trước khi sắc lệnh hành pháp ở Hoa Kỳ cho phép các dược sĩ và hãng bán sỉ Mỹ nhập khẩu một số loại thuốc kê toa với số lượng lớn dự định dành cho thị trường Canada.

Quy định “Thuốc kê toa Nhập khẩu”, được Tổng thống Donald Trump ban hành hồi tháng 7 và có hiệu lực vào thứ Hai 30/11, nhằm mục đích giảm giá thuốc cho người Mỹ nhưng xảy ra vào lúc đại dịch COVID-19 làm tăng nhu cầu đối với một số loại thuốc.

Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ Joe Biden cũng đã nói về việc cho phép Hoa Kỳ nhập khẩu thuốc kê toa từ các quốc gia khác trong kế hoạch giảm giá thuốc khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Mặc dù giá thuốc kê toa ở Canada cao hơn các quốc gia khác, nhưng chúng lại rẻ hơn ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, giới chức Canada đã nhiều lần nói rằng sắc lệnh hành pháp của Hoa Kỳ sẽ không phải là một phương cách hiệu quả để giảm giá thuốc ở Hoa Kỳ vì thị trường Canada chỉ chiếm 2% doanh số dược phẩm toàn cầu, so với 44% của Hoa Kỳ.

Hồi tháng 9, thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông sẵn sàng giúp đỡ các quốc gia khác về nguồn cung cấp dược phẩm nếu có thể, nhưng ưu tiên của ông là bảo vệ nhu cầu của người dân Canada trước tiên.

Bộ trưởng Hajdu khẳng định rằng việc bảo đảm người dân Canada được tiếp cận các loại thuốc họ cần là “ưu tiên hàng đầu” của chính phủ liên bang.

“Hệ thống y tế của chúng ta là biểu tượng cho bản sắc quốc gia của chúng ta và chúng tôi quyết tâm bảo vệ nó. Những hành động mà chúng tôi đang thực hiện hôm nay sẽ giúp bảo vệ quyền tiếp cận của người dân Canada với các loại thuốc mà họ trông cậy,” bộ trưởng Hajdu nói trong thông cáo.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
5.7 ° C
7.2 °
3.9 °
61 %
1.9kmh
51 %
Mon
14 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
11 °

Hot Topics

Bài Liên Quan