fbpx
20 C
Toronto
Tuesday, June 2, 2020

Canada cân nhắc chế tài một số nhân vật Saudi Arabia do vụ sát hại Khashoggi

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada đang “tích cực cân nhắc” áp dụng chế tài theo Đạo luật Magnitsky do vụ sát hại ký giả Jamal Khashoggi, theo phát biểu của ngoại trưởng Chrystia Freeland hôm thứ Năm 15/11.

“Chúng tôi biết rõ về các chế tài của Mỹ đối với một số nhân vật Saudi Arabia và chúng tôi đã và đang liên lạc sát sao với Mỹ về những chế tài Magnitsky đó,” ngoại trưởng Freeland nói tại Port Colborne, Ontario, chiều 15/11 khi trao đổi với báo giới về hiệp định thương mại USMCA mới.

“Canada hoan nghênh hành động của Mỹ. Về phần Canada, chúng tôi cũng có luật Magnitsky và đó là một công cụ mà chúng tôi đã thấy rất hữu ích trong chính sách đối ngoại của chúng tôi. Và đó chắc chắn là điều mà trong những ngày sắp tới Canada sẽ tích cực cân nhắc.”

Hôm 15/11, Bộ Tài chính Mỹ công bố các chế tài theo Đạo luật Magnitsky đối với 17 quan chức Saudi Arabia do vai trò của họ trong vụ sát hại Khashoggi. Đó là phản ứng chính sách đầu tiên của chính quyền Donald Trump đối với vụ sát hại ký giả này. Saudi Arabia là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông.

Khashoggi mất tích vào ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để lấy giấy tờ cần để kết hôn với vị hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ của mình. Năm ngày sau, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc rằng ông đã bị tra tấn, bị giết và bị phanh thây tại lãnh sự quán đó.

Chính phủ Saudi Arabia ban đầu phủ nhận bất cứ liên can nào tới sự mất tích của Khashoggi, nhưng cuối cùng thừa nhận ông đã chết tại lãnh sự quán.

Hôm 15/11, chỉ vài giờ trước khi các chế tài theo Đạo luật Magnitsky của Mỹ được công bố, cơ quan công tố của Saudi Arabia nói đang yêu cầu án tử hình cho 5 trong số 11 nghi phạm bị truy tố trong vụ sát hại Khashoggi.

Một phát ngôn viên của cơ quan công tố Saudi Arabia lại khẳng định rằng thái tử Mohammed bin Salman không biết gì về vụ này, trong đó thi thể của Khashoggi bị chặt, đưa ra khỏi lãnh sự quán và giao cho “một người hợp tác địa phương”.

Đảng Bảo thủ, phe đối lập chính thức tại Hạ viện, đang kêu gọi chính phủ Trudeau có hành động tương tự như động thái của Mỹ áp dụng các chế tài theo Đạo luật Magnitsky.

“Justin Trudeau có quyền hạn để làm tương tự theo Đạo luật Magnitsky mà đã được chính quyền Đảng Bảo thủ ban hành. Chính quyền Đảng Tự do nên có hành động về vấn đề này ngay lập tức cùng với các đồng minh của chúng ta,” một thông cáo báo chí của hai dân biểu Đảng Bảo thủ Erin O’Toole, chuyên trách phản biện chính sách đối ngoại, và James Bezan, chuyên trách phản biện chính sách quốc phòng, viết.

“Là nước đi đầu toàn cầu về nhân quyền, chúng ta có bổn phận hành động nhanh chóng để lên án các hành động dã man đối với các ký giả, nhà hoạt động nhân quyền và người bất đồng.”

Khashoggi, từng là người thân cận với hoàng gia Saudi Arabia, đã chỉ trích giới cai trị của vương quốc này sau khi họ đàn áp những người đối lập, gây chiến với nước láng giềng Yemen và cắt đứt quan hệ với Qatar, một nước nhỏ ở vùng Vịnh.

Đạo luật Magnitsky của Mỹ được thông qua vào năm 2012 dưới thời tổng thống Barack Obama. Luật được đặt tên theo luật sư Nga Sergei Magnitsky, người đã chết trong một nhà tù Moscow sau khi ông bị bắt vì bị cáo buộc gian lận thuế. Luật này cho phép chính phủ Mỹ chế tài những người vi phạm nhân quyền ở nước ngoài, phong tỏa tài sản của họ và cấm họ nhập cảnh Mỹ.

Luật Canada tương tự Đạo luật Magnitsky được thông qua năm ngoái. Tuy Canada xưa nay luôn có quyền tự quyết để chế tài bất cứ chính quyền nào nếu thấy phù hợp, Đạo luật Magnitsky còn đi xa hơn, trao cho chính phủ Canada các quyền phong tỏa tài sản thuộc sở hữu của các cá nhân nếu chính phủ tin rằng họ có liên can tới tham nhũng, rửa tiền và vi phạm nhân quyền ở nước của chính họ.

Chính phủ liên bang Canada đã dùng đạo luật này để áp dụng chế tài đối với 52 quan chức ở ba nước: Venezuela, Nam Sudan và Russia.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario cho phép mở lại hàng chục loại dịch vụ y tế, như nha khoa, nhãn khoa

Một số dịch vụ vẫn chỉ được khám chữa cho các trường hợp khẩn cấp

Ontario gia hạn tất cả các lệnh khẩn cấp tới ngày 9/6

Ontario ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 17/3

Cuộc chiến đẫm máu giành địa bàn giữa các hãng kéo xe ở miền nam Ontario

4 tài xế bị giết, ít nhất 30 xe kéo bị đốt, hàng chục vụ tống tiền và cướp

Thế Giới

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...