Home Canada Canada cập nhật hướng dẫn về thông gió tại nhà thời đại...

Canada cập nhật hướng dẫn về thông gió tại nhà thời đại dịch

0
(Ảnh minh họa: ready made / Pexels)

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đã cập nhật các hướng dẫn về thông gió tại nhà trong thời đại dịch, khuyến khích dùng các máy lọc không khí trung tâm hiệu năng cao và mở cửa sổ, đồng thời khuyến cáo thận trọng khi dùng quạt trần và máy lọc không khí di động.

Trong bản cập nhật hôm 12/4/2021, cơ quan này khuyến khích dùng máy lọc không khí trung tâm có Giá trị Báo cáo Hiệu năng Tối thiểu (MERV) cao hơn. Các máy lọc có giá trị MERV cao hơn có khả năng bắt giữ các hạt lớn hơn và có thể làm giảm số lượng các hạt nhỏ trong không khí, theo hướng dẫn của PHAC.

PHAC cho biết việc đặt hệ thống HVAC (Sưởi, thông gió và máy lạnh) ở vị trí “Fan On” (Bật Quạt) cũng sẽ làm tăng số lượng các hạt được lọc hoặc pha loãng, mặc dù có thể khiến tốn tiền điện nhiều hơn.

PHAC nói rằng tùy thời tiết, mở cửa sổ là một cách tốt khác để tăng thông gió, miễn là không có khuyến cáo của cơ quan chức trách về ô nhiễm không khí và chất gây dị ứng ở mức an toàn, và nên mở nhiều cửa sổ để bảo đảm thông gió đối lưu với bên ngoài.

Lắp đặt quạt hộp ở cửa sổ hoặc bật quạt thông gió trong phòng tắm và nhà bếp có thể loại bỏ không khí bị ô nhiễm, nhưng nên mở một cửa sổ khác để cung cấp không khí trong lành thay thế, theo PHAC.

PHAC cảnh báo rằng quạt đứng, quạt trần và máy lạnh đơn chỉ có tác dụng lưu thông không khí chứ không có tác dụng trao đổi không khí.

“Quạt có thể thổi các giọt nhỏ và hạt có thể truyền nhiễm ra xa nguồn của chúng, điều này có thể góp phần gây ra một số ca nhiễm COVID-19,” PHAC nói.

Máy lạnh đơn ở cửa sổ nên được lắp đặt sao cho tránh thổi không khí trực tiếp vào người.

Trong khuyến cáo được công bố hồi tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng các thiết bị có thể được dùng để bảo đảm không khí được trộn đều và các chất gây ô nhiễm có thể được pha loãng, nhưng chúng chỉ nên được dùng nếu đã có thông gió đầy đủ.

PHAC cho biết máy tạo độ ẩm cũng không loại bỏ virus ra khỏi môi trường, nhưng chúng có thể được dùng để giữ độ ẩm trong nhà ở mức lý tưởng, từ 30% đến 50%. Cơ quan này nói rằng không khí khô có thể khiến các hạt nhỏ lơ lửng trong không khí lâu hơn, làm tăng nguy cơ lây truyền virus, trong khi độ ẩm quá cao có thể khiến nước ngưng tụ trên các bề mặt.

PHAC cũng khuyến cáo cần thận trọng về máy lọc không khí và chất làm sạch không khí dạng hạt hiệu năng cao (HEPA), và lưu ý rằng thiếu “bằng chứng trực tiếp cho thấy máy làm sạch không khí HEPA di động có hiệu quả trong việc giảm lây truyền SARS-CoV-2 trong không gian kín”.

“Do đó, chúng không nên được coi là sự thay thế cho các biện pháp thông gió, giữ khoảng cách và vệ sinh đầy đủ, nhưng có thể được coi là biện pháp bảo vệ bổ sung trong các tình huống không thể tăng thông gió tự nhiên hoặc bằng máy móc và trong các phòng không đông người,” PHAC nói.

WHO cũng nói rằng chỉ nên dùng máy lọc không khí di động nếu không thể áp dụng cách nào khác.

Việc thiếu thông gió có thể gây ra tác động lớn về lây truyền SARS-CoV-2 trong nhà, ngay cả khi các biện pháp giữ khoảng cách được áp dụng. Theo một nghiên cứu ở Úc về một đợt bùng phát ở nhà thờ vào tháng 7 năm ngoái, một người hát trong ca đoàn bị nhiễm COVID-19 đã gây ra 12 ca nhiễm, mặc dù họ ngồi cách xa 15 mét. Hệ thống thông gió không được bật, các cửa sổ và cửa ra vào bị đóng gần hết; điều đó cho thấy việc thiếu thông gió đã khiến virus lây truyền trong không khí.

Tuy nhiên, PHAC cảnh báo rằng thông gió không nên là cách duy nhất để ngăn chặn COVID-19.

“Cần hiểu rằng dù thông gió là một phần quan trọng trong cách tổng thể để giảm nguy cơ lây truyền COVID-19, nhưng thông gió khó có thể làm giảm sự lây truyền giữa những người ở gần nhau, vốn là phương thức lây truyền chủ yếu,” cơ quan này cho biết.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version