fbpx
Friday, July 23, 2021

Dân số Canada hơn 35 triệu, tăng chủ yếu nhờ di dân

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Di dân, sự đô thị hóa và miền Tây bùng nổ là những đặc điểm chính của bức tranh dân số của Canada trong 5 năm qua.

Hôm thứ Tư 8-2, cơ quan Thống kê Canada bắt đầu chiến dịch kéo dài cả năm để công bố số liệu thu thập trong cuộc điều tra dân số năm 2016.

Trong cuộc điều tra dân số đó, cơ quan Thống kê Canada đếm được 35.151.728 người, tăng 5% so với con số vào năm 2011, và 14 triệu nhà ở tư nhân, tăng 5,6%.

Toronto giữ danh hiệu thành phố lớn nhất Canada với 2.731.571 dân, chiếm 7,8% dân số của quốc gia. Con số này cao hơn 1 triệu người so với Montreal, thành phố xếp thứ nhì, với 1.704.694 dân.

Bốn thành phố ở vùng Golden Horseshoe (Móng ngựa Vàng) — Toronto, Mississauga, Brampton và Hamilton — nằm trong số 10 thành phố lớn nhất Canada.

Các số liệu mới này cho thấy dân số Canada tăng 1,7 triệu người kể từ lần điều tra dân số trước đây vào năm 2011. Di dân chiếm hai phần ba trong mức gia tăng này, và mức tăng tự nhiên — mức chênh lệch giữa số sinh và số chết — chiếm một phần ba còn lại.

Trong những năm tới, người mới nhập cư tới Canada sẽ ngày càng chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong mức tăng dân số của quốc gia do tỷ lệ sinh sản thấp và dân số đang lão hóa.

Laurent Martel, trưởng ban dân số của cơ quan Thống kê Canada, nói, “Số chết sẽ bắt kịp số sinh ở Canada . . . nhóm dân baby boom (thế hệ ra đời sau Đệ nhị Thế chiến, khoảng từ năm 1946 tới 1964) sắp chuyển sang nhóm tuổi già hơn với tỷ lệ chết cao hơn.”

Trả lời phỏng vấn hôm 8-2, ông nói, “Năm mươi năm nữa, nhìn chung toàn bộ mức tăng dân số ở Canada sẽ liên quan tới một yếu tố khác: di dân. Chúng ta hiện đã biết rằng mức tăng tự nhiên sẽ không còn là yếu tố đóng góp quan trọng.”

Tỷ lệ tăng dân số của Canada đã chậm lại trong 5 năm qua, so với mức 5,9% của thời kỳ điều tra dân số trước đây, nhưng vẫn cao hơn tất cả các quốc gia G7 khác.

Trong cuộc điều tra dân số được thực hiện cách đây 5 năm, đặc trưng nổi bật là dân số tăng mạnh ở miền Tây. Đặc trưng đó cũng còn trong lần này, với các tỉnh bang miền Tây của Canada đều có tỷ lệ tăng dân số trên trung bình.

Dân số tăng nhanh ở cả Manitoba, tăng 5,8%, và Alberta, dẫn đầu cả nước với mức tăng 11,6%, dù tình hình sút giảm trong ngành dầu khí đã khiến kinh tế tăng trưởng chậm.

Các vùng đô thị ở miền Tây có mức tăng nhanh nhất Canada: dẫn đầu là Calgary với 14,6%, tiếp theo là Edmonton (13,9%), Saskatoon (12,5%) và Regina (11,8%)

Ontario — tỉnh bang đông dân nhất Canada với 13,5 triệu dân — tăng 4,6%. Đây là lần điều tra dân số thứ hai liên tiếp mà tỷ lệ tăng của tỉnh bang này thấp hơn mức trung bình quốc gia.

Tuy nhiên, Guelph, Oshawa, Toronto, Barrie, Ottawa và vùng Kitchener-Waterloo nằm trong số các trung tâm đô thị lớn của Ontario có mức tăng trên trung bình.

Sự định cư của di dân là yếu tố chính của phần lớn những khác biệt về mức tăng dân số giữa các vùng.

New Brunswick là tỉnh bang duy nhất giảm dân số, giảm 0,5%. Dân số của thành phố Saint John giảm 2,2%, do người dân dời qua tỉnh bang khác.

Thực vậy, tỷ lệ dân số của các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương trong dân số Canada đã giảm trong nhiều năm qua do tỷ lệ tăng dân số thấp hơn. Năm 2016, 6,6% người Canada sinh sống ở vùng này, so với 10% vào năm 1966.

Tỷ lệ tăng dân số đã giảm xuống ở Ontario và Quebec nhưng hai tỉnh bang này vẫn chiếm 61,5% dân số Canada.

Nunavut là tỉnh bang hay lãnh thổ có tỷ lệ tăng nhanh nhất, tăng 12,7% lên tới 35.944 dân, nhờ tỷ lệ sinh sản cao nhất nước. Tính trung bình phụ nữ ở Nunavut sinh được 2,9 con, so với mức trung bình quốc gia là 1,6 con.

Số liệu điều tra dân số mới nhất khẳng định xu hướng đô thị hóa tiếp tục của Canada với 83% dân số sinh sống ở các thành phố. Và các vùng đô thị lớn tăng 7,9%, nhanh hơn tỷ lệ tăng dân số chung của quốc gia.

Ông Martel nói, “Canada là một nước nông thôn cách đây 150 năm khi thành lập liên bang. Hiện nay, chúng ta nằm trong số các nước trên thế giới có tỷ lệ dân số lớn nhất sinh sống ở các vùng đại đô thị.”

Số liệu điều tra dân số cũng cho thấy rằng tỷ lệ tăng dân số ở các thành phố ngoại vi (tăng 6,9%) cao hơn so với tỷ lệ ở các đô thị trung tâm (5,8%). Ông Martel nói, “Thông tin này rất hữu ích cho những ai hoạch định vận tải công cộng.”

Canada chỉ có 3,9 người trên một cây số vuông vào năm 2016, so với 35,3 người trên một cây số vuông ở Mỹ. Nhưng dân số Canada có mức độ tập trung cao, với hai phần ba sinh sống trong vòng 100 cây số với biên giới Mỹ.

Điều tra dân số được thực hiện 5 năm một lần để có cái nhìn chi tiết về số dân, thành phần dân số và các đặc điểm về đời sống của người dân Canada.

Lần công bố hôm 8-2 là đợt số liệu đầu tiên từ cuộc điều tra dân số năm 2016. Trong những tháng sắp tới, cơ quan Thống kê Canada sẽ công bố các số liệu khác về tuổi và giới tính của dân số Canada, thu nhập, ngôn ngữ, sự đa dạng về di dân và văn hóa dân tộc, tình trạng hôn nhân, học vấn và các kiểu sử dụng phương tiện giao thông để đi làm.

Mức tăng dân số ở các vùng đại đô thị Canada

Sơ lược số liệu dân số

  • Dân số năm 2016 cao gấp 10 lần vào năm 1871, khi cuộc điều tra dân số đầu tiên sau khi thành lập liên bang thống kê được 3,5 triệu dân ở Canada. Tới năm 1967, dân số đã tăng lên tới 20 triệu người.
  • Tỷ lệ tăng dân số hàng năm của Canada là 1% từ năm 2011 tới năm 2016, dẫn đầu các nước G7, và xếp thứ 8 trong các nước G20.
  • Có 5.162 địa phương ở Canada. Trong đó, 24 địa phương có dân số ít nhất 200.000 dân.
  • Gần hai phần năm dân số Canada sinh sống ở 15 thành phố lớn nhất.
  • Do tỷ lệ sinh sản giảm, di dân là yếu tố chính thúc đẩy tăng dân số Canada kể từ cuối thập niên 1990.
  • Dân số của Quebec vượt qua mốc 8 triệu lần đầu tiên trong lịch sử điều tra dân số. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng dân số của tỉnh bang này thấp hơn mức trung bình quốc gia trong 40 năm qua, và tỷ lệ của tỉnh bang này trong dân số quốc gia đã giảm xuống còn 23%, từ mức 29% vào năm 1966.
  • Vancouver có mật độ dân số đông nhất ở Canada, với hơn 5.400 người trên một cây số vuông. Toronto có 4.334 người trên một cây số vuông.
  • Dân số Canada đã tăng 3% mỗi năm từ năm 1901 tới năm 1911, tỷ lệ tăng nhanh nhất trong lịch sử quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
16.4 ° C
19.4 °
13.9 °
75 %
0.9kmh
86 %
Fri
26 °
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
31 °
Tue
27 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: